Niềm vui đoàn tụ của cô gái bị đánh thuốc mê lưu lạc xứ người 22 năm

(PLVN) - Chị Nguyễn Kim Hon (sinh năm 1977, ngụ xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, Bạc Liêu) chính thức trở về quê nhà, đoàn tụ với gia đình sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc. Chia vui với niềm hạnh phúc đoàn tụ của chị và gia đình, không chỉ có người thân, bạn bè, chính quyền địa phương... mà cả những người chưa quen biết tin cũng đến chúc mừng...

Chị Nguyễn Kim Hon hạnh phúc trong vòng tay mẹ sau 22 năm lưu lạc

Chị Nguyễn Kim Hon hạnh phúc trong vòng tay mẹ sau 22 năm lưu lạc

Từ sáng sớm 4/7, nhiều người thân cũng như người dân ở gần nhà bà Nguyễn Thị Hến (83 tuổi, mẹ đẻ của chị Hon) đã tụ họp lại để chúc mừng bà gặp lại người con gái tưởng đã không còn và được gia đình làm đám giỗ suốt 18 năm qua.

Gần 11h, chị Hon về tới nhà, hai mẹ con gặp nhau do quá xúc động nên cả hai đã ngất xỉu và được người nhà đưa vào phòng nghỉ, gọi bác sĩ đến để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Sức khỏe đã ổn định, bà Hến đưa chị Hon ra ngoài gặp gỡ người thân.

Bà Hến nghẹn ngào chia sẻ: “Từ khi biết tin con tôi còn sống, tâm trạng tôi lúc nào cũng hồi hộp, nôn nóng chờ gặp con. Bây giờ con nó về với tôi rồi, hai mẹ con có gì ăn nấy, dù có phải húp cháo cũng vui. Tôi hạnh phúc lắm”.

Chị Nguyễn Kim Hon (ở giữa) được người thân đón mừng trở về 

Giọng nói còn lơ lớ vì mấy chục năm qua ít sử dụng tiếng Việt, chị Nguyễn Kim Hon cho biết, chị rất mừng khi được gặp gia đình sau nhiều năm lưu lạc nơi xứ người và cảm ơn mọi người đã tận tình giúp đỡ mình trong thời gian qua.

Trước đó, chiều 30/6/2019, chị Ngô Thanh Thủy (thành viên Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn) tình cờ gặp chị Nguyễn Kim Hon trong tình trạng hoảng loạn ở cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn giáp Trung Quốc. Chị Thủy và mọi người đã đưa chị Hon về Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Lạng Sơn để hỏi han và tìm cách liên lạc với gia đình.

Chị Hon đang cố gắng giao tiếp với người thân bằng giọng nói lơ lớ do bị mất trí nhớ và lâu ngày không sử dụng tiếng mẹ đẻ 

Mặc dù không có giấy tờ tùy thân và còn trong tình trạng còn hoảng loạn, không nói sõi tiếng Việt nhưng chị Nguyễn Kim Hon luôn giữ một tờ giấy ghi tên mình và tên người thân trong gia đình, quê quán sinh sống. Sau khi được các thành viên của Trung tâm Bảo trợ Xã hội Lạng Sơn quay clip, thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, chị Hon đã tìm được gia đình ở Bạc Liêu.

Sáng 3/7, tại Lạng Sơn, chị Nguyễn Kim Hon trùng phùng với người thân. Tối cùng ngày, chị Hon và người thân được tạo điều kiện đi chuyến bay cuối về thành phố Cần Thơ, sau đó về quê nhà tại ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải vào sáng 4/7.

Niềm hạnh phúc trong vòng tay mẹ và gia đình của người phụ nữ 22 năm lưu lạc

Cuộc đời riêng của chị Nguyễn Kim Hon được người thân chia sẻ như sau: chị Hơn lấy chồng sớm nhưng vợ chồng chung sống chưa bao lâu thì ly dị do tính tình không hợp. Năm 21 tuổi, chị Hon lên thành phố Cần Thơ làm thuê, được một thời gian thì mất liên lạc với gia đình.

Chị Hon hồi tưởng, khi làm thuê tại thành phố Cần Thơ, chị có quen một người đàn ông, trong một lần đi ăn uống cùng nhau, chị bị người này chuốc thuốc mê, sau khi tỉnh dậy thì thấy mình đã ở Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, chị Hon mất trí nhớ, không biết mình đến từ đâu và người nước nào, cả tiếng Việt cũng lúc nhớ lúc quên. Thời gian ở Trung Quốc, chị bị lừa bán cho cho một người đàn ông lớn hơn mình 3 tuổi, sau nhiều năm chung sống không sinh được con nên chị bị người này đánh đập, ruồng bỏ. Sau đó, chị làm nhiều công việc khác nhau từ osin, đến rửa chén ở quán ăn… tại nhiều nơi.

Trong một lần tình cờ, thông qua một chương trình trên ti vi, chị Hon may mắn nhớ ra mình là người Việt Nam nên tìm cách nhờ giúp đỡ để về quê mẹ. Được sự giúp đỡ của người dân và cảnh sát Trung Quốc, đầu tháng 7/2019 chị về đến cửa khẩu Lạng Sơn.

Sau nhiều năm tìm kiếm con gái nhưng vô vọng, gia đình bà Hến đã nghĩ chị Hon đã không còn nên làm đám giỗ cho chị suốt 18 năm qua. Mặc dù vậy, trong thâm tâm người mẹ, bà Hến vẫn linh cảm con gái mình còn sống và mong từng ngày để gặp con. Và hôm nay, hạnh phúc đã thành hiện thực…

Ông Huỳnh Lợi Nguyên - Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết: Gia đình bà Nguyễn Thị Hến thuộc hộ nghèo của ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông. Bà có 10 người con, chị Nguyễn Kim Hon là người con thứ 9 đã mất liên lạc từ hai chục năm trước. Sau khi nắm thông tin gia đình bà Hến đã tìm được người con sau 22 năm lưu lạc, UBND xã đã làm các thủ tục xác nhận thông tin để gia đình bà Hến nhận chị Nguyễn Kim Hon ở tỉnh Lạng Sơn. Bên cạnh đó, UBND xã cũng hỗ trợ một phần kinh phí để giúp đỡ chị Nguyễn Kim Hon cả về mặt vật chất và tinh thần. Trước đó, gia đình đã làm thủ tục xóa khẩu cho chị Hon cho nên sắp tới UBND xã cũng sẽ thực hiện các thủ tục để cho chị Nguyễn Kim Hon làm một công dân hợp pháp tại địa phương, hòa nhập với cộng đồng... 
 
Cùng chuyên mục
Đọc thêm