Nỗi đau tột cùng của người mẹ có con trai duy nhất hy sinh cứu người

(PLO) - Bên cạnh niềm tự hào con trai dũng cảm hy sinh, quên mình cứu người khác khỏi dòng nước xiết, được Nhà nước phong tặng Huy hiệu và Huân chương, trong sâu thẳm tâm can bà Nguyễn Thị Kim (SN 1967, mẹ em Nguyễn Anh Tuấn) là nỗi đau đớn khôn nguôi vì mất người con trai duy nhất…

Nỗi đau tột cùng của người mẹ có con trai duy nhất hy sinh cứu người

Sau khi nhận tấm Huân chương Dũng cảm, bà Nguyễn Thị Kim đặt lên ban thờ của con trai. Bà biết, đó là niềm tự hào của gia đình, của dòng họ, cũng là của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh niềm tự hào thì với bà là niềm đau là nỗi nhớ con da diết, nhưng bà chỉ có thể ôm tấm di ảnh con trai để tâm sự. 
Dưới cơn mưa và cái lạnh đầu mùa, bà Kim kể về cuộc đời mình và con trai. Cách đây gần 20 năm, bà lên làm công nhân tại Nông trường Quỳ Hợp (Nghệ An), tình yêu chớm nở với một người đàn ông tại đó. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau hai gia đình không chấp nhận cuộc hôn nhân này, dù lúc đó bà đã mang thai Tuấn. Mặc cho người đời dị nghị, bà Kim một mình “vượt cạn” và sinh ra Tuấn, sau đó hai mẹ con đưa nhau về quê sinh sống. 
Từ bé, Tuấn đã là người con ngoan ngoãn, tự lập và hiếu thảo. Nhà chỉ có mấy sào ruộng làm đủ lúa gạo ăn, để có tiền đi học, Tuấn thường ra sông Lam mò hến đem bán kiếm thêm tiền mua sách vở. Vất vả là thế nhưng Tuấn không bao giờ bỏ học mà đều đặn đến trường và là một cán bộ lớp gương mẫu. Tuấn cũng từng nói sẽ học thật giỏi, ra trường thật nhanh để đi học nghề kiếm tiền xây nhà hai mẹ con đỡ khổ…
“Trước khi vào năm học mới, lần đầu tiên Tuấn ngỏ ý muốn lên gặp cha nó, tui cũng thương nó và cũng muốn con biết mặt cha mình nên nhờ một người hàng xóm đưa con lên Quỳ Hợp. Người hàng xóm sắp xếp chuẩn bị đưa đi thì xảy ra sự việc đau lòng, đến ngày con mất đi mà vẫn chưa một lần nhìn thấy mặt cha nó…”, bà Kim nghẹn ngào khóc. Giờ đây, chỉ còn người mẹ bất hạnh lủi thủi trong căn nhà. 
“Từ hôm Tuấn mất, nhiều hôm không thể nuốt nổi cơm nữa, chiều chiều ngồi ngoài cửa hi vọng con đi học về sẽ chạy về gọi mẹ như hôm nào”, bà Kim khóc.
Dẫu biết rằng cái chết của con trai bà trở nên bất tử với nhiều người, đã cứu được mạng sống của một người khác, con trai bà mất đi được cả xã hội ghi nhận, được cả thế giới biết đến… nhưng trong bà, nỗi thương nhớ con không biết bao giờ nguôi… 
Như thông tin đã đưa, ngày 10/12, tại Trường THPT Thanh Chương 3, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Lễ truy tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho em Nguyễn Anh Tuấn, học sinh lớp 12M Trường THPT Thanh Chương 3 (Nghệ An) vì đã có hành động dũng cảm, quên mình, hy sinh trong lúc cứu người đuối nước. 
Trước đó, ngày 24/7, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Nguyễn Anh Tuấn vì hành động dũng cảm hy sinh cứu người trên sông Lam vào ngày 19/7/2015. 
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm