Phạm nhân ăn Tết sớm

(PLO) - Chiều ngày 3/2/2016, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An (đóng tại TP.Vinh, Nghệ An), 140 phạm nhân được Ban giám thị và các cán bộ, chiến sĩ tổ chức ăn Tết Nguyên đán sớm.

Phạm nhân ăn Tết sớm

Từ sáng sớm 3/2, các chiến sĩ trong Trại tạm giam Công an Nghệ An đã chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm để chuẩn bị cho bữa chiều của các phạm nhân.

Những cành đào cũng được đưa vào hội trường, trang trí đèn nháy lấp lánh để cái Tết thêm phần không khí. Ngoài chế độ ăn uống ngày Tết theo quy định, các chiến sĩ, cán bộ bộ phận nhà bếp nhà bếp xắn tay áo chuẩn bị mâm cơm dành cho các phạm nhân. 

Với những món ăn tết truyền thống trong bữa ăn của người Việt như bánh chưng xanh, dưa hành, thịt đông, canh xương thịt… Tất cả đều thịnh soạn không thua bất kỳ mâm cỗ ngày Tết của gia đình người Việt nào. 

 Các phạm nhân chăm sóc những luống hoa trong trại giam 

Đại tá Trần Sỹ Phàng – Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết “Năm nào cũng đến dịp ngày 25 tháng Chạp là cán bộ chiến sĩ Trại giam chúng tôi chuẩn bị để các phạm nhân được đón tết sớm hơn.

Theo quy định chế độ ăn của phạm nhân sẽ gấp 5 lần bữa ăn ngày thường. Đây là bữa cơm cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam tổ chức riêng cho các phạm nhân, cũng là niềm động viên để họ tiếp tục phấn đấu trong cải tạo, lao động để được giảm án, sớm trở về với gia đình, xã hội”.

Sau khi sửa soạn sạch sẽ, các phạm nhân vào bàn ăn của các chiến sĩ trại giam chuẩn bị sẵn để đón Tết. Đại tá Trần Sỹ Phàng, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã thay mặt anh em cán bộ chiến sĩ chúc tết các phạm nhân. Tiếp tục phấn đấu để sớm được trở về với xã hội, để có thể sớm trở về ăn tết cùng gia đình, người thân…

 Hoa đào được trang trí đèn nháy lấp lánh

Các phạm nhân vui vẻ cầm đũa thưởng thức món ăn của các chiến sĩ Trại giam chuẩn bị, ai cũng ngấu nghiến khen ngon… Trong số 140 phạm nhân có mặt tại đây thì cũng có nhiều người đã đã đón vài ba cái Tết tại trại giam nên cũng vơi đi cái cảm giác buồn và chạnh lòng. 

Phạm nhân Lê Văn Bình vào thi hành án từ đầu năm 2014, đã với bản án 4 năm tù về tội cố ý gây thương tích, sau khi thi hành án được 20 tháng và ăn cái tết thứ 2 trong trại giam, kể: “Trước tết thì vợ con cũng vào động viên thăm hỏi, động viên cố gắng vì cũng sắp được trở về nhà ăn tết cùng gia đình. Hy vọng tết năm sau em sẽ được ăn tết cùng với vợ con ở quê nhà…”.

 Đại tá Trần Sỹ Phàng, Giám thị Trại tạm giam công an tỉnh Nghệ An chúc tết các phạm nhân

Phạm nhân Phan Công Chín (chủ mỏ đá Lèn Cờ, Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An) với bản án 2 năm tù giam vì những sai phạm trong khai thác khoáng sản đã làm 18 người chết và 7 người khác bị thương vào năm 2011.

Phạm nhân Chín chia sẻ, “Cái tết đầu tiên trong trại giam không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, chuyện buồn đã xảy ra rồi gia đình đang cố gắng để khắc phục một phần hậu quả. Rất may, được người dân và người nhà nạn nhân tha thứ viết đơn xin giảm án trong phiên tòa cũng phần nào được an ủi. Tôi cố gắng phấn đấu thi hành án tốt để sớm trở về với gia đình vợ con…”. 

Một số hình ảnh các phạm nhân ăn Tết truyền thống tại Trại tạm giam công an tỉnh Nghệ An:

 Các phạm nhân tập trung trước khi vào hội trường đón tết
 Ổn định chỗ ngồi trong hội trường đón tết
 Các phạm nhân rất vui mừng trước lời chúc tết của giám thị trại tạm giam
 Bữa ăn vui vẻ đoàn kết giữa các phạm nhân

 Đây cũng là dịp các phạm nhân gặp gỡ, tâm sự, động viên nhau 
Những món ăn cổ truyền của Tết Nguyên đán dân tộc Việt Nam được chuẩn bị cho các phạm nhân

TIN LIÊN QUAN

Cùng chuyên mục

“Vitamin hạnh phúc” trong ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước năm học 2019 – 2020

“Vitamin hạnh phúc” trong ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước năm học 2019 – 2020

(PLVN) - Hôm nay, (5/6), trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng năm học 2019 – 2020. Đây là ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước trong năm học này. Không những thế, trong thời gian cả nước phải chống chọi với dịch Covid-19, thầy trò mái trường mang tên Bác đã không chỉ dạy tốt, học tốt mà còn lan tỏa “vitamin hạnh phúc”, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, tạo hiệu ứng rất tốt trong xã hội.

Đọc thêm

Loading...