Phân biệt tôm tự nhiên và tôm nuôi đơn giản bạn nên ghi nhớ

(PLO) -Tôm biển là thực phẩm nhiều dưỡng chất. Các món chế biến từ tôm biển rất hấp dẫn bởi hương vị thịt tôm tự nhiên và bổ dưỡng, còn có tác dụng chữa bệnh cho người thưởng thức. Tôm biển có nhiều loại như tôm sắt, tôm he, tôm hùm…Cách phân biệt tôm biển và tôm nuôi khi đi chợ sẽ giúp bà nội trợ chọn được đúng loại tôm tươi ngon để chế biến món ăn.
 

Phân biệt tôm tự nhiên và tôm nuôi đơn giản bạn nên ghi nhớ

Tôm biển thường chắc thịt và ngọt hơn tôm nuôi

- Tôm biển là thực phẩm khá giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Tôm biển giàu canxi, photpho, sắt, các nhóm vitamin… Hiện nay, tôm biển có nhiều loại như tôm sắt, tôm he, tôm hùm… Tôm biển có thịt ngọt, chắc hơn so với tôm nuôi và được bán với giá cao hơn so với tôm nuôi.

- Với tôm biển thì có thể phân biệt bằng cách bằng cầm con tôm lên và thấy nó cựa khỏe, vỏ cứng, màu tươi. Có 1 số loại tôm biển thường được mua nhiều nhất đó là: tôm hùm, tôm he. Thì với mỗi loại tôm sẽ có những màu sắc riêng, ví dụ: tôm he thường có màu trắng, tôm sắt biển thì có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác, vỏ tôm hơi cứng nhưng khi ăn lại rất giòn và ngon. Còn tôm hùm là loại tôm có kích thước lớn nhất, có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

Về hương vị: Thì với những con tôm biển này khi ăn sẽ có vị ngọt đậm, thịt khá dai giòn.

Cách nhận biết tôm nuôi

- Cũng là tôm nhưng tôm nuôi thì có kích thước nhỏ hơn so với tôm biển và các loại tôm nuôi được bán với giá thấp hơn.

- Hiện nay, có đến 99% tôm nuôi là tôm sú nước ngọt được nhiều người ưa chuộng. Tôm sú có vỏ mềm hơn so với tôm biển, thịt ngọt và thơm ngon. Khi quan sát bên ngoài vỏ thì tôm sú nuôi có ánh xanh.

Lưu ý khi chọn mua tôm tươi

-Nếu mua tôm đã được đánh bắt và luộc chín trên tàu, thuyền trước khi bày bán, cần kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi của chúng. Hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

- Không chọn mua những con tôm bị chảy nhớt bên ngoài vỏ. Bạn dùng tay ấn lên phần vỏ tôm và di chuyển ngón tay từ trước ra sau rồi ngược lại, nếu có cảm giác như có sạn dưới ngón tay hoặc thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì chứng tỏ, số tôm này không còn tươi nữa.

- Thêm một cách giúp bạn chọn mua tôm tươi ngon nữa đó chính là quan sát phần chân của tôm có còn gắn chặt vào thân tôm hay không và phần thịt tôm phải săn chắc.

- Không chọn mua các loại tôm có phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy lượng tôm này đã không còn tươi.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm