Phiên chợ cầu may một năm chỉ họp một lần

(PLVN) - Đã có lịch sử hàng trăm năm nay, cứ đêm mùng 2 Tết kéo dài đến sáng mùng 3 Tết, phiên chợ đình Bích La (xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) lại họp phiên thu hút hàng ngàn người tham gia. Người dân đi chợ để cầu mưa thuận gió hòa, cầu may mắn. Đặc biệt mỗi người khi ra về đều mua những cành lộc hoặc bật lửa, muối trắng để lấy may đầu xuân.

Người dân đến họp phiên chợ cầu may đầu năm

Người dân đến họp phiên chợ cầu may đầu năm

Cùng với lịch sử hơn 500 năm của làng Bích La, lễ hội truyền thống chợ đình Bích La có từ hàng trăm năm nước, xuất phát từ cõi lòng tâm linh mong cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng làm ăn phát đạt và thịnh vượng của các tộc họ làng Bích La.

Lễ hội diễn ra là nơi người dân thường tập trung để cầu mong sự may mắn, thuận lợi trong công việc, cuộc sống, học hành vào năm mới.

Tại phiên chợ có các nghi lễ cầu an, nghi lễ gọi thần Kim Quy. Từ dưới hồ nước sát đình, thần Kim Quy nổi lên trong sự chờ đón của các tộc họ và hàng nghìn du khách. Thần Kim Quy là dấu hiệu cho một năm thuận lợi, mùa màng bội thu, con cái, gia đình hạnh phúc, thuận hòa.

Bên cạnh đó, trong không gian lễ hội còn có các trò chơi dân gian, chương trình ca nhạc đón xuân. Người dân địa phương còn mang đến chợ các sản vật của địa phương như cành chè, cây thần tài, gói muối, ngọn trầu cau… để bán lấy lộc cho du khách thập phương.

Dưới đây là một số hình ảnh phiên chợ cầu may đầu năm ở làng Bích La:

Từ đêm mùng 2 Tết người dân đổ về chợ đình Bích La
Nhiều mặt hàng được người dân bày bán
Đình chính nơi người dân thắp nhang cầu nguyện may mắn đầu năm
Đốt nhang trước khi vào cầu may
Du khách nước ngoài cũng đến cầu may
Ban tổ chức luôn túc trực tưới ướt nền và nhang sau khi được hóa để tránh hỏa hoạn
Không gian tâm linh trong chợ đình Bích La
Người dân đốt nhang cầu may
Càng về sáng người dân đến cầu may càng đông
Ông đồ cho chữ
Các gian hàng vui chơi giải trí
Người dân ra về với cành lộc trên tay 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm