Phim hoạt hình giờ vàng 'bỏng mắt' người lớn 'mê hoặc' trẻ thơ

(PLO) - Tràn ngập trên các kênh truyền hình trong nước hiện nay là các bộ phim hoạt hình nhưng không hề dành cho… thiếu nhi. Nội dung thiên về đánh đấm, bạo lực, tạo hình nhân vật hở hang, sexy… đó là điều khiến các bậc phụ huynh lo ngại từ phim hoạt hình đang chiếu tại các khung giờ vàng.

Một cảnh trong phim hoạt hình “Hội pháp sư Fairy Tail” đang phát sóng trên kênh HTV3 khiến
nhiều cha mẹ lo ngại khi cho con xem.

Một cảnh trong phim hoạt hình “Hội pháp sư Fairy Tail” đang phát sóng trên kênh HTV3 khiến nhiều cha mẹ lo ngại khi cho con xem.

“Bỏng mắt” với phim hoạt hình manga

Chị Trần Nguyễn Khánh Hoà ở đường Thích Quảng Đức, Phú Nhuận (TP HCM) chia sẻ, chị thấy bé con nhà mình rất say mê với các bộ phim hoạt hình đang được chiếu trên kênh HVT3 nên thường mở cho con xem, đặc biệt những lúc cho cháu ăn.

Tuy nhiên, một lần tình cờ chị bắt gặp một cảnh quá “nóng bỏng” trong phim hoạt hình “Hội pháp sư Fairy Tail”, đó là cảnh tượng 5 cô gái chỉ mặc bikini tấn công một chàng trai bằng phép thuật, cả 5 đều mồ hôi nhễ nhại, đáng nói là phần ngực của các nhân vật hoạt hình này được phóng đại đến ngốt mắt, thậm chí, phim còn zoom cận cảnh vào bộ ngực hở hang của một nhân vật hoạt hình đang cúi xuống, trông không khác gì một bộ phim… cấp 3.

“Xem cảnh đó tôi rất choáng váng. Không hiểu tại sao người ta có thể để những cảnh phim như vậy chiếu lên truyền hình cho trẻ em xem. Sau đó, tôi đã cấm con mình và báo với mọi người trong gia đình để không cho những đứa trẻ trong nhà xem phim hoạt hình này” - chị Hoà bức xúc.

Quả thật, chú tâm xem vài tập phim hoạt hình “Hội pháp sư Fairy Tail” hiện phát sóng trên HTV3, không khó để các bậc phụ huynh bắt gặp những cảnh phim khá táo bạo, với những nhân vật chiến đấu phép thuật với nhau trong trạng thái hở hang hết cỡ, nếu không phải bikini thì là váy ngắn, quần đùi, áo hai mảnh, khoe hết cỡ những phần da thịt.

Điều đáng nói là tất cả các nhân vật nữ trong bộ phim hoạt hình này đều được tạo hình rất sexy, phần ngực dường như chỉ chực đổ ập ra khỏi mảnh áo bikini nhỏ bé.

Phần đang chiếu trên truyền hình là phần 2, trước đây dự kiến phát sóng trong tháng 8/2015, nhưng sau đó bị kiểm duyệt và ngưng phát sóng, thay thế bằng bộ phim “Thuỷ thủ mặt trăng”.

Tuy nhiên, sau đó phim đã được chiếu lại, dù đã qua kiểm duyệt, loại khá nhiều cảnh “nóng” so với bản gốc, nhưng vẫn còn rất “bỏng mắt”, không phù hợp với các em thiếu nhi.

Một bộ phim hoạt hình khác có lượng rating khá cao là “Đảo hải tặc”, đang được chiếu trên HTV3 cũng có bản gốc cực kì táo bạo, thậm chí, tác giả vẽ nên bộ truyện tranh được dựng phim này đã tuyên bố, tiêu chí nhân vật nữ trong truyện luôn phải là ngực to và gợi cảm hết mức. Tuy đã được kiểm duyệt kĩ nhưng vẫn còn sót lại những cảnh phim khiến người lớn cũng phải… đỏ mặt.

Nội dung không phù hợp với thiếu nhi

Không chỉ có những cảnh hở hang, "nóng mắt", hiện các bộ phim hoạt hình đang chiếu trên các đài còn chứa đựng nhiều nội dung không có tính giáo dục, không hề phù hợp với thiếu nhi.

Phim “Shin - cậu bé bút chì” chiếu trên HTV2 vốn xuất phát từ bộ truyện tranh cùng tên. Trước đó, bộ truyện tranh này cũng đã nhận không ít phàn nàn của các bậc phụ huynh vì nội dung “có vấn đề”.

Shin, cậu bé nhân vật chính trong chuyện được xây dựng quá mức tinh ranh, quan tâm đặc biệt đến các vấn đề khá nhạy cảm của người lớn khiến nội dung bộ truyện đôi khi có những chi tiết dung tục.

Tương tự, “Hội pháp sư Fairy Tail” hay “Đảo hải tặc” cũng đều là những bộ phim hoạt hình thiên về hành động, bạo lực. 3/4 bộ phim đều là những cảnh chiến đấu phép thuật, đấu nhau bằng vũ khí, không thiếu những cảnh lửa thiêu, đâm chém, chết chóc...

Đáng nói là hầu hết các bộ phim hoạt hình này đều được chiếu vào các khung giờ vàng. “Hội pháp sư Fairy Tail” án ngữ ngay khung 16h30 giờ chiều, khung giờ có lượng xem cao nhất.

Trong khi các nhà đài trong nước như HTV2, HTV3 thi nhau chiếu những bộ manga ăn khách có nội dung không phù hợp với thiếu nhi như thế, thì song song, các kênh thiếu nhi của nước ngoài như Disney Channel, Disney Junior, Cartoon... lại phát sóng toàn những chương trình hữu ích, dạy kĩ năng cho bé hay các bộ phim hoạt hình ngộ nghĩnh, trong sáng với các nhân vật như cừu, thỏ, nông trại... với nội dung mang tính giáo dục cao.

Lý do để giải thích cho việc nhà đài để lọt nhiều phim hoạt hình không phù hợp, thậm chí phản cảm, không ngoài việc chạy theo trào lưu phim hoạt hình manga ăn khách, đem lại lợi nhuận cao. Lợi ích về kinh tế, có thể là có nhưng mối nguy hại đến tư duy, nhận thức, sự phát triển của trẻ em là rất lớn.

Có lẽ, giờ đây, trong khi chờ đợi các nhà sản xuất chương trình ý thức được điều này, chịu hy sinh cái lợi trước mắt “vì tương lai con em chúng ta”, thì các bậc phụ huynh không còn cách nào khác là chú tâm, để mắt đến các chương trình đóng nhãn “dành cho thiếu nhi” mà con mình xem hàng ngày để kịp thời kiểm soát, ngăn chặn sự tiếp nhận tiêu cực, ảnh hưởng không tốt đến tâm hồn trẻ thơ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm