Phim về nữ lao động trẻ ngoại tỉnh đạt giải thưởng tại Mỹ

(PLVN) - “Lên thành phố - Making our place” mới đạt giải thưởng phim tài liệu về thế hệ tương lai xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Những thành phố tốt đẹp hơn 2020 ở Mỹ...

Bộ phim đi sâu khai thác câu chuyện chân thật của 7 nữ lao động trẻ nhập cư từ 16-29 tuổi

Bộ phim đi sâu khai thác câu chuyện chân thật của 7 nữ lao động trẻ nhập cư từ 16-29 tuổi

Trong khuôn khổ dự án TRYSPACES nghiên cứu về trải nghiệm không gian công cộng của những người trẻ trong đô thị, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với HealthBridge Việt Nam tổ chức thực hiện và sản xuất bộ phim tài liệu “Lên thành phố - Making our place” về cơ hội tiếp cận không gian công cộng cho nhóm nữ lao động nhập cư tại Hà Nội. 

Bộ phim tài liệu là thước phim chậm về cuộc sống của những người phụ nữ rời quê hương lên thành phố để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. Họ là chị đồng nát; người giúp việc gia đình theo giờ; là nhân viên bán hàng quần áo; bán hàng online hay là nhân viên gội đầu của một salon tóc nho nhỏ. Với họ, Hà Nội là đích đến hay điểm dừng chân trong cuộc đời để trải nghiệm, trưởng thành và mưu sinh với ước mong thay đổi số phận và tăng thêm thu nhập cho cuộc sống gia đình. 

Đâu đó trong cuộc sống bộn bề ngoài kia, chúng ta cũng đã từng giao tiếp với một trong số những người lao động đó. Có bao giờ ta lắng lại để suy nghĩ về cuộc sống của họ ra sao trên thành phố tấp nập này? Họ có đạt được những mong muốn đang theo đuổi? Hay có những khó khăn gì đang níu chân?

Bằng phương pháp tiếp cận mới trong nhân học, bộ phim Lên thành phố được ra mắt sau 3 tháng sản xuất (tháng 12/2019-tháng 2/2020), đi sâu khai thác câu chuyện chân thật của 7 nữ lao động trẻ nhập cư từ 16-29 tuổi, đến từ các tỉnh: Nam Định,Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

 Poster giới thiệu bộ phim

Chuyện công việc, chuyện gia đình, mối quan hệ với những người xung quanh đã được lột tả một cách khách quan và rất “chạm” tới cảm xúc của người xem qua chính lời tâm sự, sẻ chia của nhân vật trong phim. Bên cạnh nỗi lo về sinh kế, những người phụ nữ trẻ cũng mang khát khao hòa nhập với cộng đồng, có cơ hội nghỉ ngơi tái tạo sức lao động, thư giãn tại không gian công cộng và các điểm vui chơi trong thành phố…

Với những thước phim giản dị, chân thực, bộ phim đã gắn kết người xem với một thông điệp đầy nhân văn: “Hãy xóa bỏ rào cản, chung tay xây dựng một không gian công cộng an toàn, thân thiện và bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ cho các nữ lao động trẻ nhập cư tại các thành phố lớn”.

Với tất cả những nội dung trên, “Lên thành phố - Making our place” đã đạt giải thưởng The Best Next Gen Award (phim tài liệu về thế hệ tương lai xuất sắc nhất) tại Better Cities Film Festival 2020 (Liên hoan phim Những thành phố tốt đẹp hơn 2020) tại Mỹ.

Hàng năm ở Việt Nam có hơn 6 triệu người di cư từ nông thôn lên thành thị. Trong đó, nhóm trẻ trong độ tuổi từ 15-24 chiếm 1/3 tổng số người di cư, một nửa trong số đó là phụ nữ. Xây dựng và hòa nhập với cuộc sống ở Hà Nội, nếu chỉ trong thời gian ngắn là một nhiệm vụ đầy thử thách với những người phụ nữ trẻ này.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm