Phụ nữ mỗi ngày đều cần 'hoa yêu thương'

(PLO) - Dịp 8/3, cũng như mọi năm, thị trường hoa và quà tặng lại trở nên cực kì sôi động. Nhưng, sau bức tranh vui vẻ hào nhoáng ấy, vẫn có rất nhiều nỗi niềm chua chát mà người phụ nữ đang phải gánh chịu.

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Thời điểm này, nhiều cửa hàng hoa có tiếng đã thông báo ngưng nhận đặt hoa vì số lượng quá tải. Các cửa hàng trang sức, mỹ phẩm, quà tặng... vẫn đang tích cực đưa ra các chiến dịch quảng bá, gợi ý món quà nam giới dành tặng người phụ nữ của mình.

Cũng ở thời điểm này, trên trang cá nhân của nhà báo Lại Văn Sâm xuất hiện câu chuyện trong một chuyến xe giường nằm: Người chồng to cao khoẻ mạnh đi cùng vợ con lên xe, trong khi vợ tay xách nách mang và ôm con thì anh chồng chỉ mang một túi nhỏ, nhanh chân leo tót lên tìm được chỗ rồi trùm chăn nằm, để mặc vợ mình loay hoay với túi xách, với con nhỏ và vẫn chưa tìm được chỗ nào để mẹ con cùng ngả lưng (!).

Cũng thời điểm này, trên diễn đàn dành cho phụ nữ cũng xuất hiện lời tâm sự thật của một người vợ, chỉ vì đánh thức chồng dậy giúp mình mà bị chồng gắt ngủ, đánh cho chảy máu mũi... Thanh Thư, một nữ nhân viên của cửa hàng bán quà tặng chia sẻ, năm ngoái, ngày 8/3 cô nhớ mãi một trường hợp, anh chồng dẫn vợ vào cửa hàng với vẻ mặt nhăn nhó. Chị vợ thì vui vẻ hào hứng, cầm gì lên cũng hỏi ý chồng, trong khi anh chồng khó chịu ra mặt, bảo vợ nhanh lên. Một lát sau, có vẻ như hết chờ đợi nổi, anh chồng quát vợ: Mày có mua nhanh, không thì tao đi trước, mày tự đi mà mua, rồi tự bỏ tiền ra trả. Thế là chị vợ đành chọn vội một món rồi líu ríu theo sau. 

Ngày 8/3, lượng hoa, quà được tiêu thụ rất nhiều, nhưng đằng sau những bông hoa, món quà được tặng ấy có nói lên sự trân trọng thực sự dành cho người được tặng. Có bao nhiêu người phụ nữ được người yêu, được chồng tặng quà, tặng hoa nhưng vẫn bị một cái bạt tai khi họ phật lòng, ngày 8/3 và các ngày khác trong năm, vẫn thui thủi việc chăm con, việc nhà, việc bếp núc mà không được chồng san sẻ? Có bao nhiêu người phụ nữ đêm đến khóc thầm vì con ốm, chồng ngủ lăn quay không tài nào gọi dậy được, bất lực và mệt mỏi, tủi thân? Có bao nhiêu người đàn ông, tặng hoa cho vợ, cho đồng nghiệp, nhưng dè bỉu, chê bai, bình phẩm thô bỉ về những người phụ nữ khác?

Dường như, sự sôi động của thị trường hoa quà, độ phong phú ngày một tăng của các món quà và mức độ chịu chơi của những người chi tiền mua quà không đồng nghĩa với việc phụ nữ ngày càng được đối xử văn minh và tôn trọng hơn. Chúng ta cần một ngày quốc tế phụ nữ để nhìn nhận vai trò người phụ nữ trong cuộc sống, để nhìn lại, yêu thương và trân trọng người phụ nữ của mình, những người phụ nữ chung quanh mình, chứ không cần một ngày “lễ” để tăng sức mua, để người ta làm màu với nhau, để hội hè tưng bừng. Nếu chỉ một ngày được vui, được lộng lẫy, được rộn ràng, để rồi các ngày khác trong năm “đâu lại vào đấy”, thì 8/3 để làm gì?

Phụ nữ, mỗi ngày trong năm đều cần có hoa. Đó là đoá hoa của thương yêu, thấu hiểu và chân thành từ một, từ những người đàn ông chung quanh mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm