Quảng Bình phát tin báo lũ khẩn cấp, người dân cấp tập chạy tránh

(PLVN) -  Hơn 100 ngôi nhà tại “rốn lũ” Tân Hóa, huyện Minh Hóa đã ngập sâu trong nước gần 1m và nước tiếp tục dâng lên. Người dân địa phương này đang chủ động di dời tài sản và tạm chuyển sang ở nhà nổi... 

“Rốn lũ” Tân Hóa, huyện Minh Hóa ngập trong biển nước.

“Rốn lũ” Tân Hóa, huyện Minh Hóa ngập trong biển nước.

Từ ngày 6/10 đến nay, lượng mưa tại Quảng Bình phổ biến hơn 100mm, có nơi như ở huyện Minh Hóa 646mm, Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) 534mm, Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) 402 mm.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Bình phát thông báo tin lũ khẩn cấp trên sông Kiến Giang. Nước trên sông Kiến Giang vượt mức báo động 3 đến 0,8m, nước sông Gianh xấp xỉ đạt mức báo động 3. Nước lũ đang dâng cao trên hầu hết các địa bàn của tỉnh này.

Toàn tỉnh có 30 thôn, bản thuộc bảy xã miền núi, vùng cao bị chia cắt cục bộ do nước lũ dâng cao gây ngập một số đoạn đường, ngầm tràn. Ở vùng hạ lưu các sông Gianh, Kiến Giang, Nhật Lệ, Son… nước lũ lên cao gây ngập lụt ở một vùng thấp trũng.

 Nhà dân tại thôn Xuân Hồi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy ngập sân trong nước gần 1,5m.

Từ trưa 8/10, hơn 100 ngôi nhà tại “rốn lũ” Tân Hóa, huyện Minh Hóa đã ngập sâu trong nước gần 1m và nước tiếp tục dâng lên. Người dân địa phương này đang chủ động di dời tài sản và chuyển sang tránh lũ trên những nhà nổi.

 “Rốn lũ” Tân Hóa, huyện Minh Hóa ngập trong biển nước.

Xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa hiện còn 15 người đi vào rừng chưa về và không liên lạc được. Bà Hồ Thị Núc, người ở bản Ba Lóc của xã này đã bị thương nặng do điện giật khi đi qua cột điện bị đổ vì mưa lũ, đang điều trị tại bệnh viện.

Nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở Quảng Bình đã bị ách tắc vì nước lũ dâng cao. Cụ thể, quốc lộ 15 tại ngầm Bùng Km 562+200 và ngầm tràn Km41+980 lũ đã ngập đến 2m; quốc lộ 9B nhiều đoạn nước ngập sâu; đường tỉnh 559B nước ngập 1,5m gây tắc đường; tuyến đường nối từ đồng Hồ Chí Minh đến vùng đồng bào Rục, đường nối quốc lộ 12A vào vùng Lòm… nước ngập hơn 2m.

 Đường qua trung tâm thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa bị ngập.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã có công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc có phương án chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Từ sáng 8/10, toàn tỉnh có 268 trường với trên 87.000 học sinh đã được nghỉ học tránh lũ.

Đường giao thông tại xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy chìm trong nước. 

Dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trong 6 - 12 giờ tới, lũ trên các sông trong tỉnh tiếp tục lên nhanh và tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt tại vùng trũng các huyện Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Ninh, Quảng Trạch, Minh Hóa (đặc biệt xã Tân Hóa, Thượng Hóa).

 Người dân trị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy vất vả di chuyển.

Nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ tại TP Đồng Hới và thị xã Ba Đồn. Hàng trăm nhà dân đã bị ngập.

Từ đêm 7/10, rạng sáng 8/10, người dân đã khẩn trương di chuyển đồ đạc tránh lũ; tuy nhiên có nhiều vùng nước lên quá nhanh nên bà con không dịp di dời gia súc, gia cầm.

 Người dân huyện Minh Hóa cấp tập chạy lũ trên xe tải.

Tỉnh Quảng Bình đã có công điện chỉ đạo giám đốc các sở, ngành, đơn vị, Trưởng ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã triển khai ứng phó với mưa lũ. Huyện Tuyên Hóa đã lên phương án vận động, tổ chức di dời 430/1.600 khẩu tại 2 xã Đức Hóa và Thạch Hóa. Hiện các lực lượng công an, quân đội, biên phòng đã nhanh chóng có mặt tại địa bàn xung yếu để giúp dân, hạn chế thiệt hại mưa lũ gây ra.

 Người dân xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy đi tránh lũ.

Trong suốt 2 ngày 7 và 8/10, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Bình đã liên tục về các địa bàn trọng điểm của mưa lũ để kiểm tra tình hình và chỉ đạo các địa phương phải bám sát phương châm “4 tại chỗ”, tập trung phương tiện, nhân lực sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm