Quảng Ninh, Cao Bằng tạm thời đóng cửa đường mòn, lối mở biên giới

(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh và Cao Bằng tạm thời đóng cửa các đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn để ngăn chặn virus corona lây lan.

Cao Bằng tạm dừng chấp thuận cho hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất qua các cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn tỉnh. Ảnh Báo Giao thông.

Cao Bằng tạm dừng chấp thuận cho hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất qua các cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn tỉnh. Ảnh Báo Giao thông.

Ngày 30/1, Ban thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh ban hành chỉ thị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh được yêu cầu thực hiện ngay việc cấm người qua lại và tạm thời đóng cửa tất cả các đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới (kể cả trên bộ và trên biển); tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ người qua lại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Cửa khẩu Hoành Mô. 

Quản lý, theo dõi chặt chẽ người Việt Nam nhập cảnh từ Trung Quốc về; việc di biến động của cư dân biên giới; tạm dừng hoạt động qua lại cửa khẩu của cư dân biên giới theo thẩm quyền; tất cả các cư dân biên giới phải được thực hiện nghiêm ngặt các quy định, quy trình kiểm dịch y tế tại cửa khẩu ở mức cao nhất.

Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép; nghiêm cấm việc nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã vào Quảng Ninh.

Chỉ thị nêu rõ không đưa người sang Trung Quốc; không để người Quảng Ninh, đặc biệt là các địa phương biên giới sang lao động, làm việc tại các vùng có dịch của Trung Quốc.

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở Du lịch yêu cầu các công ty du lịch hủy tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách tới tỉnh, thành đang có dịch, có người mắc bệnh và không tổ chức đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Quảng Ninh.

Đồng thời tạm dừng các hoạt động đón khách du lịch trong ngày vào TP Móng Cái, tạm dừng hoạt động xe du lịch tự lái từ Trung Quốc đến TP Hạ Long; quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển khách Trung Quốc đang ở Quảng Ninh.

Cũng trong ngày 30/1, Ban Quản lý khu kinh tế Cao Bằng tạm dừng chấp thuận cho hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất qua các của khẩu phụ, lối mở trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, có 3 cửa khẩu phụ gồm Hạ Lang, Lý Vạn (huyện Hạ Lang); Pò Peo (huyện Trung Khánh). Có 9 lối mở gồm: Nà Lạn (huyện Thạch An); Cốc Sâu, Pò Tập (huyện Phục Hòa); Nà Đoỏng (huyện Trà Lĩnh); Trúc Long (huyện Hà Quảng); Bảng Khoòng, Pác Ty, Kỷ Sộc (Hạ Lang); Nà Quân (huyện Thông Nông).

Ban Quản lý khu kinh tế Cao Bằng yêu cầu Ban Quản lý Cửa khẩu bố trí điều kiện làm việc và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại cửa khẩu nhằm chủ động trong công tác phòng và chống dịch.

Tại các cửa khẩu tỉnh Cao Bằng, cơ quan chức năng đã có phương án triển khai mua máy đo thân nhiệt từ xa, bổ sung một số công cụ, vật tư, vật dụng y tế để phục vụ phòng, chống dịch…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm