Ráo riết săn lùng “ẩm thực lắc” trên đường phố

(PLO) - Ẩm thực đường phố nói chung và các món ăn “lắc” nói riêng có khởi nguồn từ Sài Gòn. Tuy nhiên, những ngày gần đây với món xoài lắc mới lạ đã lan tỏa ra Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác tạo nên một cơn sốt “ẩm thực đường phố” lớn chưa từng có.
Nguyên liệu rất dễ kiếm, công thức rất dễ làm nhưng vẫn gây sốt trong giới trẻ.
Nguyên liệu rất dễ kiếm, công thức rất dễ làm nhưng vẫn gây sốt trong giới trẻ.

Các món ăn lắc như trái cây lắc, khoai lang lắc, bánh tráng lắc cũng vì thế mà “thừa thắng xông lên”. Món lắc đình đám nhất hiện nay là xoài muối tôm. Theo tìm hiểu, nó đã nổi lên như một hiện tượng của ẩm thực đường phố. Xoài lắc khiến nhiều người sửng sốt vì nó được làm với những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm, công thức đơn giản.

Lạ một điều là, món này bán đã được vài năm, cùng một người bán nhưng chỉ đột ngột nổi tiếng sau khi đoạn clip quay cảnh lắc xoài được đăng lên mạng. Ai cũng tò mò muốn thử và cứ như thế tạo nên cơn sốt “ẩm thực lắc”những ngày đầu mùa hè.

Bạn Nguyễn Minh Tùng (Q.Hoàng Mai) cho biết: “Mình mới biết đến món xoài lắc này thôi, sau khi nó được bán ở Hà Nội thì mình lập tức muốn ăn thử. Dù nó không có gì đặc biệt nhưng mình nghĩ sẽ tiếp tục ghé mua ăn lần 2, lần 3 nữa”. 

Xoài lắc sau khi ra đến Hà Nội, các cửa hàng du nhập món ăn này đầu tiên luôn trong tình trạng hết hàng. Nhiều người phải đến đứng đợi rất lâu, hoặc phải đặt hàng cả buổi mới đến lượt. Ai cũng muốn mua ăn thử mặc dù đây là món mà ai cũng có thể dễ dàng làm được ở nhà.  Về hương vị thì xoài lắc cũng không có gì đặc biệt, chỉ là xoài keo cắt miếng cho muối tôm và nước mắm vào lắc đều, ngon như những món quà vặt chua chua, ngọt ngọt khác.

Xoài lắc, món ăn đang làm mưa làm gió trên đường phố những ngày qua.

Xoài lắc, món ăn đang làm mưa làm gió trên đường phố những ngày qua.

Dạo một vòng các trang mạng xã hội, thấy những lời bình luận về xoài lắc bờ kênh nói riêng và xoài lắc tại các nơi khác nói chung đa phần là “cũng bình thường”. Vậy mà khách vẫn muốn “thử điều bình thường”. Nói cách khác, họ vẫn tấp nập tìm đến các điểm chế biến món ăn này. Những ngày gần đây nhất, cơn sốt xoài lắc chưa nguội thì món cóc lắc chà bông lại bắt đầu lên ngôi hứa hẹn sẽ còn gây “sóng gió” hơn.

Xoài lắc hay khoai lang lắc, trái cây lắc đều không phải món mới, nhưng đổi cách chế biến như hiện nay sẽ tạo nên sức hút riêng. Ẩm thực đường phố thú vị là thế, không nhất thiết phải cầu kỳ, chỉ cần mới lạ đã đủ sức thu hút.

Tuy nhiên, có một điều đáng lưu tâm là, với việc lượng khách tăng đột biến, lại giữa độ thời tiết “khó chiều” như thời điểm hiện tại thực phẩm đường phố sẽ tiềm ẩn những hiểm họa đáng lo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi khách đông buộc phải làm nhanh, ngoài vệ sinh không đảm bảo thì làm vội ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn nếu chưa đủ độ ngấm.

Hoặc như các loại trái cây trong thời tiết như thế này khi không được bảo quản cẩn thận sẽ rất khó giữ được độ tươi lâu. Và chắc hẳn đấy cũng là lo lắng của rất nhiều người. Ẩm thực đường phố luôn đi kèm với những điều như vậy./.

Đọc thêm