Sa Pa có thể rét -3 độ C, chiều mai dễ có mưa tuyết

Dự báo từ 16h ngày mai, 23/1, trở đi, tại Sa Pa khả năng xuất hiện băng giá, mưa tuyết đi kèm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai mới phát Công điện để các huyện, thị ứng phó với những hiện tượng thời tiết nguy hại cho cây trồng, vật nuôi này.

Ảnh minh họa từ Internet.

Ảnh minh họa từ Internet.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, sáng nay (22/1), không khí lạnh rất mạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc khu vực vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ. 
Dự báo không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nơi khác ở phía đông Bắc Bộ, đêm nay ảnh hưởng đến các tỉnh phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, ngày mai (23/1) ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển trung và nam Trung Bộ. 

Theo đó, ngày và đêm 22/1, các khu vực trong tỉnh Lào Cai nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi. Đêm có mưa, mưa nhỏ đều khắp; gió đông nam cấp 2, sau tăng lên cấp 3. Trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 19-21 độ C, vùng cao 14-16 độ C.

Tại Sa Pa, nhiệt độ giảm tới 5-7 độ C,  sau 7h ngày 23/1, nhiệt độ tiếp tục giảm nhanh, nhiều khả năng xuất hiện mưa tuyết. Từ chiều 23/1 trở đi, tại Sa Pa khả năng xuất hiện băng giá, mưa tuyết đi kèm. 

“Mưa tuyết có thể xảy ra vào chiều mai (23/1) bắt đầu từ khoảng 16h đến đêm. Không riêng gì Sapa mà mưa tuyết còn có thể xuất hiện tại một số xã ở huyện Bát Xát, Mường Khương. Dự báo nhiệt độ sẽ giảm xuống -1 đến -3 độ C. Đợt rét này xảy ra đột ngột, rét sâu. Người dân nên hạn chế đi ra đường, đặc biệt người già và trẻ em”, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Lào Cai, cho hay.

Cũng theo ông Hải, hiện tượng thời tiết trong những ngày tới rất giống với đợt mưa tuyết xảy ra năm 2014.

Trước hiện tượng thời tiết cực đoan trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai mới phát công điện đến các huyện, thị xã trên địa bàn để chủ động bảo vệ cây trồng, vật nuôi.

Dân Việt dẫn lời Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai Nguyễn Anh Tuấn: “Chúng tôi khuyến cáo người dân trong đợt rét đậm, rét hại này khẩn trương che đậy cây cối, hoa màu, không gieo trồng hạt giống, cây non. Người dân nên đưa gia súc về chuồng để chăm sóc, đảm bảo đầy đủ, cân đối nguồn thức ăn cho vật nuôi chống chọi với rét, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa tuyết gây ra”.

Trước đây, tháng 2/2014, tại Sa Pa và một số nơi ở Hà Giang xảy ra mưa tuyết phủ trắng các đỉnh núi mái nhà, vùi lấp hàng trăm ha hoa màu và làm chết nhiều gia súc của người dân địa phương.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao nên ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. 
Từ chiều nay, 22/1, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-8, giật cấp 9-10, biển động rất mạnh. Từ ngày mai, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả 2 vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; biển động rất mạnh. Sóng biển cao từ 3-5m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 
Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 23-27/1 nhiều khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm