Sau trận mưa, bờ kè khu giãn dân sạt lở nghiêm trọng

(PLO) - Chỉ sau một cơn mưa lớn, bờ kè Khu di, giãn dân vùng ngập lũ, triều cường Huỳnh Giản, thuộc thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) đã sạt lở nghiêm trọng, gây lo lắng cho người dân địa phương.

Chỉ qua một cơn mưa, nhưng một đoạn bờ kè Khu di, giãn dân Huỳnh Giản đã bị sạt lở nghiêm trọng

Chỉ qua một cơn mưa, nhưng một đoạn bờ kè Khu di, giãn dân Huỳnh Giản đã bị sạt lở nghiêm trọng

Sau một cơn mưa lớn vào giữa tháng 7/2014, nước từ tỉnh lộ 639 ồ ạt chảy vào Khu di, giãn dân vùng ngập lũ, triều cường Huỳnh Giản (sau đây gọi là Khu di, giãn dân Huỳnh Giản) đã làm cho bờ kè tại Khu di, giãn dân sạt lở nghiêm trọng; đất, cát theo dòng chảy của nước trôi vào phía sau Trường THCS Hòa Thắng (xã Phước Hòa) khiến một phần sân trường bị cát phủ kín, riêng Phòng Thư viện bị cát lấp gần tới cửa sổ. Ngoài ra, sự cố vỡ bờ kè cũng khiến một lượng lớn đất, cát bồi lấp vào đất vườn và đất nông nghiệp của một số hộ gia đình ở vùng lân cận.
Từ thông tin của người dân địa phương, chúng tôi đã tìm về Khu di, giãn dân Huỳnh Giản để chứng kiến tình trạng sạt lở tại đây. Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là sau một tuần kể từ ngày sự cố xảy ra, nhưng cả chính quyền địa phương và đơn vị thi công Khu di, giãn dân (Công ty TNHH XD Tấn Thành - có địa chỉ tại huyện Tuy Phước) đều chưa hề có động tĩnh gì về việc kiểm tra, khắc phục(?). 
Theo quan sát, một đoạn bờ kè dài khoảng hơn 10m ở phía Đông Nam Khu di, giãn dân bị nước mưa đánh sập, ngổn ngang đất, cát và đá; phần móng bên dưới xuất hiện nhiều hố sâu, có thể dẫn đến tình trạng sạt lở bất cứ lúc nào, nhất là khi trời mưa.
Cát bồi lấp phòng thư viện 
Được biết: Khu di, giãn dân Huỳnh Giản có tổng diện tích xây dựng hơn 7ha, gồm diện tích đất ở (208 lô), diện tích đất công trình công cộng, diện tích đất giao thông, diện tích đất cây xanh và xây dựng kè; tổng mức đầu tư trên 14 tỉ đồng; đơn vị thi công là Công ty TNHH XD Tấn Thành, UBND huyện Tuy Phước làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2010 - 2011. 
Khu di, giãn dân được xây dựng với mục đích tạo mặt bằng và địa điểm thuận lợi để di dời 210 hộ dân của xã Phước Hòa đang sống trong vùng ngập lũ, triều cường lên định cư ở vùng cao nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi có mưa lũ; đồng thời, Khu di, giãn dân Huỳnh Giản còn gắn liền với sự phát triển của Khu tái định cư Nhơn Phước, kết nối phát triển kinh tế địa phương một cách bền vững. Thế nhưng, do vướng khâu giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa nên đến nay (quá thời gian thực hiện 3 năm) Khu di, giãn dân vẫn chưa hoàn thiện; người dân chưa thể chuyển đến đây để định cư, xây dựng nhà ở.
Người dân đề nghị UBND huyện Tuy Phước và ngành chức năng có liên quan nhanh chóng kiểm tra, khắc phục, tránh tình trạng bờ kè tiếp tục sạt lở khi trời mưa. Đồng thời, UBND huyện Tuy Phước sớm xử lý dứt điểm khâu giải phóng mặt bằng để Khu di, giãn dân Huỳnh Giản nhanh chóng được xây dựng hoàn chỉnh, đưa vào phục vụ nhu cầu định cư ổn định cho người dân địa phương.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.
Đọc thêm