Sơ tán 24 hộ dân xóm Rồng Vòng (huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình) đến nơi an toàn

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh Hoà Bình đã có đoàn công tác đến kiểm tra tình hình sạt lở đất tại đồi Lủ Thao, khu dân cư xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình. Từ đó, đưa ra các cơ chế, chính sách ổn định lâu dài cho các hộ dân đã được di dời, xử lý triệt để nguy cơ sạt lở khu vực này.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Hoà Bình kiểm tra tình hình sạt lở ở huyện Lương Sơn.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Hoà Bình kiểm tra tình hình sạt lở ở huyện Lương Sơn.

Theo báo cáo đánh giá của Đoàn công tác, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn nằm dưới chân đồi Lủ Thao gồm có 145 hộ dân với trên 600 nhân khẩu. Diện tích ở đây khoảng trên 20 ha, được quy hoạch là đất trồng rừng sản xuất. Tuy nhiên, khu vực này có nền đất yếu, độ phong hóa thảm thực vật cao, dễ bị sạt lở khi mưa lớn kéo dài do có độ dốc lớn, đỉnh đồi cao trên 200m so với khu dân cư Rổng Vòng.

Từ những năm 2015, vết nứt dài khoảng 30m, rộng 0,3 - 0,5m đã xuất hiện tại vị trí độ cao khoảng 50 - 60m so với khu dân cư. Huyện Lương Sơn đã đầu tư, triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở tại khu dân cư xóm Rổng Vòng nhưng vẫn không đảm bảo an toàn, nguy cơ sạt lở vẫn ở mức cao.

 Tình hình sạt lở tại đồi Lủ Thao, huyện Lương Sơn, Hoà Bình.

Vào ngày 30/10 vừa qua, đồi Lủ Thao có hiện tượng nước lẫn đất chảy xuống phía chân đồi, giáp khu dân cư xóm Rổng Vòng. Qua khảo sát xuất hiện thêm nhiều vết nứt dài 20 - 30 m, rộng từ 40 - 60 cm, các vết nứt cách nhau từ 8 - 10 m. Với chiều dài các vết nứt, nếu tiếp tục mưa dài ngày, nguy cơ sạt lở rất dễ xảy ra. Khi đó, ước sẽ có khoảng 40 - 45 nghìn m3 đất, đá tràn xuống nhà dân.

Để xử lý, huyện Lương Sơn và các ngành chức năng đã khẩn trương nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh tình hình tại hiện trường, thực hiện gấp phương án di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm; lên phương án hỗ trợ người dân về kinh phí, trước mắt hỗ trợ 50 nghìn đồng/người/ngày trong vòng 7 ngày. Sau đó, 110 nhân khẩu của 24 hộ dân xóm Rổng Vòng đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Tại buổi kiểm tra, huyện Lương Sơn đã đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình về cơ chế, chính sách, nguồn kinh phí đảm bảo ổn định lâu dài các hộ dân đã được di dời, cũng như toàn bộ xóm Rổng Vòng trong thời gian tới; đưa diện tích 20 ha đất đồi Lũ Thao đang được quy hoạch là đất rừng sản xuất sang quy hoạch đất rừng phòng hộ; xử lý triệt để nguy cơ sạt lở đất đồi...

 Đoàn công tác của UBND tỉnh Hoà Bình kiểm tra tình hình sạt lở ở huyện Lương Sơn.

Thay mặt đoàn công tác của UBND tỉnh, ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình đánh giá cao huyện Lương Sơn cùng các ngành chức năng đã nhanh chóng, kịp thời triển khai công tác di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện Lương Sơn tiếp tục khảo sát, tuyên truyền, vận động nhân dân di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của người dân; tổ chức ứng trực 24/24h cảnh báo cho nhân dân không đến gần khu vực nguy hiểm; tiếp tục thực hiện phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng phương án phòng, chống sạt lở đất, nhất là khi cơn bão số 10 đang đến gần...

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan, huyện Lương Sơn tham mưu UBND tỉnh thực hiện việc xử lý trước mắt cũng như lâu dài đối với tình hình sạt lở tại đồi Lủ Thao, trên cơ sở tham vấn chuyên gia đầu ngành có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo có phương án tối ưu nhằm triển khai khắc phục sự cố nhanh nhất, giúp sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm