Tăng cường kiểm soát hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

(PLVN) - Để thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới có hiệu quả, đòi hỏi các cấp, các ngành, các lực lượng vào cuộc, ra quân đồng bộ, ưu tiên nguồn lực, vận dụng, triển khai đồng bộ các biện pháp. Trong đó, điểm nhấn là phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Lực lượng chức năng Việt Nam-Trung Quốc làm thủ tục trao trả 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Cao Bằng. (Ảnh: Thế Tùng)

Lực lượng chức năng Việt Nam-Trung Quốc làm thủ tục trao trả 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Cao Bằng. (Ảnh: Thế Tùng)

Xử lý hơn 15.000 người nhập cảnh trái phép

Hiện nay, hoạt động XNC trái phép qua biên giới đang có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng trong và ngoài nước cấu kết hình thành nhiều đường dây, dùng thủ đoạn lôi kéo người dân ở khu vực biên giới tiếp tay, dẫn đường đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hoạt động này gây nhiều khó khăn cho lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thực hiện nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến thành quả phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. 

Trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng đã tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến công tác quản lý người XNC qua biên giới và vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian qua.

Theo thống kê của BĐBP, từ ngày 2/2 đến ngày 25/7, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hơn 15.200 người nhập cảnh trái phép. Số lượng người nhập cảnh trái phép tập trung trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, nổi lên là địa bàn các tỉnh: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai. 

Việc XNC trái phép tập trung vào các trường hợp người Việt Nam đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài, nay tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới; cư dân Việt Nam xuất cảnh trái phép qua nước ngoài lao động “chui” và xuất hiện nhiều công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để đi nước thứ ba.

Trong tháng 6 và tháng 7, các đơn vị đã phát hiện thủ đoạn mới của đối tượng là trốn trên phương tiện vận tải hàng hóa để XNC trái phép. Đáng chú ý, qua công tác nghiệp vụ đã phát hiện một số đường dây, đối tượng trong và ngoài biên giới môi giới, đưa, dẫn người XNC trái phép vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau. 

BĐBP đã xác lập 8 đấu tranh chuyên án, khởi tố, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 13 vụ, 31 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác XNC trái phép với phương thức, thủ đoạn hoạt động thông qua mạng xã hội, ứng dụng trên điện thoại… gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Hiện số lượng người nhập cảnh có chiều hướng tăng lên, mật độ dày hơn và tổ chức thành đoàn, nhóm có số lượng đông. Khoảng 18h15 ngày 30/7, tại khu vực Mốc 1364 (2) + 200, thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn (Móng Cái, Quảng Ninh), trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, Tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Bắc Sơn phát hiện một nhóm 29 người Việt Nam đang có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về nước qua sông biên giới. 

Trước đó, khoảng 15h20 cùng ngày, cũng tại khu vực này, lực lượng của Đồn Biên phòng Bắc Sơn cũng phát hiện bắt giữ nhóm 16 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua sông biên giới và bàn giao cho lực lượng chức năng tổ chức cách ly theo quy định.

Như vậy, chỉ trong một ngày, tại cùng một địa điểm, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã phát hiện 45 người nhập cảnh trái phép.

Kiên cố hóa 250 chốt trực tại các địa bàn trọng điểm

Nguyên nhân lượng người nhập cảnh trái phép cao được xác định là do thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng trong PCD Covid-19, BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ, hạn chế người XNC. 

Các cửa khẩu đã phân luồng, cách ly những người được phép nhập cảnh, đảm bảo không để dịch lây lan qua biên giới, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Từ đó, dẫn đến tình trạng XNC trái phép qua các đường mòn, lối mở rất phức tạp trên các tuyến biên giới, nhất là tuyến biên giới phía Bắc. 

Hiện đang là thời gian cao điểm mưa lũ, tại các địa phương, các chốt đóng ở vị trí xa trung tâm, khó khăn về giao thông, thông tin liên lạc, nhu yếu phẩm, song các cán bộ, chiến sỹ trong đồn vẫn duy trì nghiêm công tác trực chiến đấu, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Để ngăn chặn hiệu quả hoạt động XNC trái phép, lực lượng BĐBP đã có những biện pháp đồng bộ, quyết liệt, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người XNC trái phép qua biên giới.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị phải duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt là các kíp trực PCD của sở chỉ huy các cấp và ban chỉ đạo PCD. 

Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là ở khu vực giáp biên thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, không tiếp tay, giúp đỡ các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. 

Các đơn vị nhanh chóng thực hiện các bước để kiên cố hóa 250 chốt trực tại các địa bàn trọng điểm; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng trong phòng, chống dịch. Nếu cần, Bộ Tư lệnh BĐBP sẵn sàng phương án tăng cường tối đa lực lượng cho các cửa khẩu để thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức cho hơn 200 cán bộ, học viên của Trường Đại học Biên phòng đi thực tập, thực tế và tham gia phòng chống dịch tại các tỉnh biên giới. 

BĐBP hiện đang duy trì 1.598 tổ, chốt trên các tuyến biên giới với 9.398 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng chức năng tham gia. 

Trong gần 2 tháng qua, đã có hơn 257.000 lượt người XNC qua biên giới, trong đó hơn 4.360 người XNC trái phép qua biên giới đã bị bắt giữ. BĐBP đã bàn giao cách ly qua cửa khẩu 31.280 người.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập cấp tốc 8 đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch; kiểm tra các tổ, chốt chặn đường mòn lối mở trên các tuyến biên giới thuộc các tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh, An Giang, Tây Ninh... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm