Tấp nập về chùa Phúc Khánh đăng ký cầu an, giải hạn

(PLO) - Trong mấy ngày nay, hàng nghìn người tấp nập về chùa Phúc Khánh, Đống Đa, Hà Nội để cúng sao giải hạn trong năm 2014. Sắp tới 14/2, chùa Phúc Khánh tiếp tục cúng sao giải hạn, vì thế cuối tuần người dân tấp nập về đăng ký cầu an tại ngôi chùa này.

Tấp nập về chùa Phúc Khánh đăng ký cầu an, giải hạn

Nhiều người dân cho rằng chùa Phúc Khánh là ngôi chùa cúng sao giải hạn và cầu an linh thiêng nên mỗi lần cầu an và cúng sao giải hạn ngôi chùa này lại trong tình trạng người dân tràn ra cả ngoài đường. "Mấy năm nay tôi đều chọn chùa Phúc Khánh để cúng sao giải hạn cho cả gia đình và cầu an, sắp tới là cúng sao Thái Bạch tôi cũng đến để cúng sao giải hạn cho con trai" Bà Nguyễn Thu Trang, Đống Đa, cho biết.
Chùa Phúc Khánh được dựng vào thời Hậu Lê. Vào thời Lê, chùa là cơ sở đào tạo tăng tài cho Phật giáo. Sau đó gặp hỏa hoạn bị hư hỏng hoàn toàn. Có tài liệu cho chùa nằm trong khu vực diễn ra trận đánh Đống Đa năm 1789 nên bị đổ nát, sau được nhà sư Chiếu Liên xây dựng lại với sự hổ trợ của Đô đốc Trần Văn Lễ (thời Tây Sơn) đã từng "ém" quân ở chùa. Ông còn cho đúc quả đại hồng chung và pho tượng Cửu Long cúng chùa.
Chùa qua nhiều lần trùng tu, xây dựng vào các năm 1853, 1921, 1932, 1935, 1940, 1993, 1996, 1998. Đặc biệt, năm 1940, Hòa thượng trụ trì Thích Trung Thứ đã cho kiến thiết ngôi chùa, làm cơ sở đào tạo tăng tài, điểm An cư kiết hạ hàng năm của chư Tăng.
Năm 1950, dân làng đã góp công góp của xây dựng ngôi chùa ngày nay. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. ở đây có 20 pho tượng có giá trị nghệ thuật cao. Chùa có 21 tấm bia đá, tấm cổ nhất là năm 1698; 3 đại hồng chung, chuông cổ nhất đúc năm 1796; 14 bộ bao lam (cửa võng) và các đồ thờ khác như bát hương đồng, long ngai, nhang án...
Hình ảnh người dân tấp nập đăng ký cầu an và cúng sao giải hạn tại chủa Phúc Khánh ngày cuối tuần:
 Người dân ghi họ tên, năm sinh và sao của mình vào giấy.
 
 Soi năm sinh và tuổi của mình để đăng ký với nhà chùa.
 
Hầu hết người dân đều ghi tên của gia đình, tuổi và sao của mình. 
 Những ngày cuối tuần, chùa Phúc Khánh vẫn trong tình trạng đông đúc người tới làm lễ, cầu xin.
 


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm