“Thành công là khi có gia đình hạnh phúc, công việc hài hòa“

(PLO) -“Ai cũng sẽ đòi hỏi và đặt ra cho mình những giá trị thành công và nhu cầu cuộc sống khác nhau. Nữ doanh nhân cũng giống như bất kỳ người phụ nữ nào trong xã hội, ngoài trách nhiệm với gia đình, họ còn có trách nhiệm với xã hội. Với tôi, sự thành công khi tôi có gia đình hạnh phúc, một công việc hài hòa” - chị Nguyễn Thị Thanh Mai - Giám đốc Công ty Quà tặng Anh Minh chia sẻ.

Chị có thể chia sẻ những thành quả mà mình đã đạt được trong năm qua? Chị lên kế hoạch và chiến lược như thế nào cho doanh nghiệp trong thời gian tới?

Thành quả lớn nhất của tôi hiện tại là có một gia đình hạnh phúc: Một người chồng thương yêu tôi và 2 thiên thần nhỏ, bé gái 7 tuổi và bé trai 5 tuổi. Trong sự nghiệp cũng như hôn nhân, không phải lúc nào cũng màu hồng, mà cũng có những lúc thăng trầm, quan trọng mình biết chấp nhận và hài lòng với những gì mình có.

Nếu thời gian quay trở lại, tôi vẫn chọn con đường mình đã, đang và sẽ tiếp tục đi. Một con đường cho mình cảm nhận được tất cả sắc màu của cuộc sống và rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. 

Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, từ hai bàn tay trắng vào Sài Gòn lập nghiệp tôi đã xây dựng được một sự nghiệp riêng cho mình. Có một cơ ngơi khang trang và những cộng sự hết lòng đồng hành cùng mình để đưa Công ty ngày càng phát triển.

Trải qua nhiều năm hoạt động cho đến nay, Công ty chúng tôi tự hào là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn như: Sacombank, Vietcombank, Vietinbank, Viettel, Canon, Resco, Garsoni...

Trong thời gian tới, Công ty của tôi sẽ mở rộng quy mô hoạt động, di dời văn phòng làm việc từ quận 8 sang quận 10. Nhập thêm nhiều mặt hàng quà tặng từ các nước trên thế giới về Việt Nam để phân phối đến các công ty quà tặng và các doanh nghiệp sản xuất làm chương trình khuyến mãi.

Là phụ nữ lại lựa chọn lĩnh vực kinh doanh, chị có cảm thấy mình bị áp lực không? Những lúc áp lực chị sẽ làm gì để giữ vững tinh thần?

Năm 2012, tôi đã trải qua một cú sốc về tinh thần rất nặng nề. Tôi quyết định phải trở thành một người phụ nữ thành đạt và giàu có. Tôi muốn tự mình làm chủ cuộc sống của mình và tự lo cho bản thân và các con.

Vì thế tôi quyết định bước vào con đường kinh doanh. Bước đầu, tôi chỉ bán các sản phẩm online, ban ngày làm văn phòng, tối về đi lấy hàng, giao hàng và tuyển cộng tác viên bán hàng cho mình và cứ thế tôi bán rất nhiều thứ từ quần áo cho đến giày dép…. 

Tôi làm việc không ngừng nghỉ, và rồi ông Trời cũng không phụ công tôi. Tôi đã có một công ty Quà tặng do mình làm chủ và hiện đang trên đà phát triển mạnh mẽ. So với những người phụ nữ thành đạt khác, có thể tôi chưa là gì, nhưng ít nhất đối với tôi, tôi cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại và những gì mình đang có. Tôi thầm cảm ơn “sự cố” năm 2012, nhờ nó mà tôi trưởng thành, nhờ nó mà tôi có được ngày hôm nay… 

Trong công việc, nhiều khi tôi rất áp lực và luôn đau đáu làm sao sản phẩm của Công ty phải hoàn hảo nhất và được khách hàng đón nhận với một sự hài lòng tối thượng.

Những lúc gặp khó khăn và áp lực công việc, tôi thường tìm đến quán café yên tĩnh để nghe nhạc, hoặc một phòng trà để nhìn lại bản thân mình và hệ thống lại những sự việc đang diễn ra. Cái gì tốt thì tiếp tục, còn cái gì chưa tốt thì cần cải thiện!

Phụ nữ càng đòi hỏi quyền bình đẳng thì càng phải đứng trước nhiều áp lực của cuộc sống và công việc. Chị quan điểm về vấn đề này thế nào? Chị làm gì để cân bằng giữa cuộc sống và công việc? 

Một ngày bình thường của tôi bắt đầu từ 5h sáng với một vài bài tập thể dục, sau đó đọc sách và bắt đầu công việc với thật nhiều năng lượng. Với tôi, mỗi ngày qua đi là một ngày vui vì vậy mình cần phải mang lại giá trị cho những người xung quanh.

Hãy cứ cho đi và trao cơ hội cho người khác rồi sẽ lại có những người khác mang lại niềm vui và trao cơ hội cho mình. Cứ suy nghĩ thực tâm về một điều gì đó ngày này qua ngày khác rồi nó cũng sẽ trở thành hiện thực mà thôi.

Còn về việc cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc, để giải quyết vấn đề này không dễ chút nào với các chị em phụ nữ, đặc biệt là những người làm kinh doanh. Để làm được điều này tôi đã luôn tự nhắc nhở mình về “điểm dừng” trong công việc.

Như đã chia sẻ, tôi là một phụ nữ thiên về gia đình và tôi quan niệm thành đạt là có được công việc yêu thích và một gia đình êm ấm. Cũng từ quan niệm này nên tôi đã chia thời gian hợp lý dành cho công việc, gia đình và đặc biệt là thời gian dành cho con gái.

Trong thời khóa biểu một ngày, tôi luôn cố gắng dành cho mình những khoảng thời gian riêng tư để tôi có thể chăm sóc bản thân và làm những điều mình thích như nghe nhạc, đọc sách, tập thể dục...

Chính những giờ phút này đã giúp tôi có thêm năng lượng để chu toàn bổn phận gia đình cũng như trách nhiệm với xã hội. Tuy nhiên nếu bạn hỏi tôi phải chọn lựa giữa công việc và gia đình thì tôi có thể trả lời ngay là tôi sẽ chọn gia đình.

Theo chị, phụ nữ làm quản lý có những ưu thế gì so với nam giới? Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, chị có chia sẻ gì cho cộng đồng doanh nhân nữ Việt Nam?

Đa số phụ nữ là người chi tiết, tinh tế, và quan tâm tới người chung quanh hơn nam giới. Chính những điều này sẽ giúp phụ nữ đồng cảm với nhân viên hơn và cũng dễ nắm bắt được nhu cầu của họ, từ đó sẽ dễ đề ra được những chiến lược quản lý nhân viên hợp tình, hợp lý.

Đặc biệt, nữ doanh nhân cũng là những người mẹ, người vợ trong gia đình vì thế họ còn có thể đóng vai trò như một người tư vấn cho nhân viên nữ khi họ gặp khó khăn trong đời sống gia đình.

Thay mặt các chị em, nhân ngày Doanh nhân Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam, tôi xin được gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các chị em doanh nhân trong những ngày vui đặc biệt này. Kính chúc những ước mơ xây dựng doanh nghiệp thành công và hoài bão tạo dựng được một cộng đồng kinh doanh Việt Nam của chị em ngày càng lớn mạnh và sớm trở thành hiện thực.

Xin cám ơn chị! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Đọc thêm