Thành Ủy Hà Nội vẫn “chốt” phương án không thi tuyển lớp 6

(PLO) - Chiều nay, Thành ủy Hà Nội đã trả lời báo chí về việc tuyển sinh lớp 6. Mặc dù nhiều câu hỏi của các nhà báo đặt ra chưa được trả lời một cách thỏa đáng, nhưng tinh thần then chốt của Thành ủy Hà Nội là “cấm thi tuyển sinh lớp 6 dưới mọi hình thức”.

Thành Ủy Hà Nội vẫn “chốt” phương án không thi tuyển lớp 6

Chiều nay (21/4), Thành ủy Hà Nội đã trả lời báo chí về việc tuyển sinh lớp 6. Đại diện cho lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội - ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc- cho biết tại cuộc họp báo: Năm học 2015 Hà Nội đã xây dựng tất cả kế hoạch để tuyển sinh đầu cấp, kèm theo đó là các quy định rõ ràng, đầy đủ. 
Sau  khi Bộ GD&ĐT ban hành Chỉ thị về chấn chỉnh dạy thêm, học thêm trên toàn quốc, trong đó có quy định cấm các trường không khảo sát học sinh đầu cấp và tuyển sinh vào lớp 6, Sở Giáo dục Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến, sau đó Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc không tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt là lớp 6.
Trước đề nghị của một số trường có đặc thù, lượng học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu phải xây dựng đề án khả thi về tuyển sinh cho phù hợp, Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã họp với các nhà khoa học, các trường có đề án và đi đến ý kiến thử nghiệm ở 3 trường. 
Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội
Tuy nhiên, "Xét thấy cách thức còn mới, chưa được phổ biến trong dư luận. Học sinh có thể thay vì học văn, toán, ngoại ngữ thì sẽ lại đi học để làm sao làm được các bài test IQ, EQ. Chúng tôi nghiên cứu tất cả các ý kiến để điều chỉnh phương án và quyết định xét tuyển với tất cả các trường tuyển sinh vào lớp 6 trong năm 2015-2016" ông Đại cho hay.
Đến dự buổi họp báo hôm nay, còn có lãnh đạo của một số trường có lượng đăng  ký tuyển sinh lớn. Trao đổi với báo chí, ông Quốc Anh, Hiệu trưởng THCS Lê Lợi Hà Đông - nói: Trước nay trường tôi không thi tuyển, chỉ xét, áp lực khá lớn. Chúng tôi dựa trên kết quả học tập 5 năm của các em. 
Từ lớp 1 đến lớp 4 chúng tôi vẫn có dữ liệu, còn các cuộc thi của Sở, văn nghệ thể dục thể thao chúng tôi sẽ tính điểm, xếp từ cao đến thấp và sẽ công khai cho phụ huynh. Họ thấy rõ ràng như vậy thì cũng bình thường, không có vấn đề gì.”
Bà Kim Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy – cũng tiết lộ thông tin về phương án tuyển sinh của trường mình: Ngay từ đầu khi nhận thông tư của Bộ, trường quán triệt chỉ xét tuyển. Xét tuyển dựa trên thành tích các em đạt được ở các cuộc thi. Tiểu học có nhiều: toán, tiếng Anh, tin học trẻ trên mạng, văn nghệ và các cấp. Quy đổi ra điểm và lấy từ trên cao xuống thấp. Phương án cụ thể chúng tôi sẽ khẩn trương làm, khi được chấp thuận chúng tôi sẽ công khai trên web của trường.
 Bà Kim Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy
Kết thúc buổi họp báo, ông Đại chia sẻ thông tin: 1/7 bắt đầu tuyển sinh các lớp đầu cấp đến 15/7. Tất cả học sinh của chúng ta trên thành phố đều được vào THCS. Việc xét thực hiện theo đúng 4 công khai, ưu tiên tuyển sinh theo tuyến: giấy khai sinh, học bạ, hộ khẩu. Như vậy sẽ đảm bảo tránh tiêu cực trong các trường./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm