Tìm ra nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân ngộ độc

(PLO) - Vụ vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH CY Vina làm 229 người mắc do bữa ăn trưa ngày 26/3/2015 là do bếp ăn tập thể không bảo đảm vệ sinh theo quy định.
Hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại TNHH CY Vina.
Hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại TNHH CY Vina.
Ngày 1/4, TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm -Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã có kết quả điều tra về nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân của công ty TNHH CY Vina nôn, đau bụng, tiêu chảy sau bữa ăn trưa.
Vào hồi 13 giờ 15 ngày 26/3/2015, tại Công ty TNHH CY Vina (KCN Long Đức, Tp Trà Vinh) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều công nhân mắc với biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn bữa trưa gồm cơm, gà chiên, tim – phổi lợn xào, cải bắp luộc. 
Ngay khi nhận được tin, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành văn bản hướng dẫn, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp với công ty tổ chức cấp cứu và điều trị toàn bộ bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa
Tuy nhiên đến ngày 27/3/2015vẫn có 87 bệnh nhân tiếp tục đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, đã nâng số mắc lên 229 người.
Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc, ngày 28/3/2015, Cục An toàn thực phẩm đã cử TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm cùng với 01 đoàn công tác của Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh (do TS. Đặng Văn Chính, Phó Viện trưởng dẫn đầu) cùng với trang thiết bị và phương tiện đến phối hợp với địa phương để nhanh chóng điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc, xử lý triệt để nguyên nhân ô nhiễm thực phẩm, khoanh vùng giảm thiểu ảnh hưởng của vụ ngộ độc thực phẩm. 
Ngay sau khi đến địa phương, Đoàn công tác đã phối hợp với Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Ban quản lý khu công nghiệp Long Đức, tỉnh Trà Vinh triển khai các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Công ty TNHH CY Vina và bếp ăn tập thể của Công ty.
Đến 15 giờ ngày 29/3/2015, Đoàn công tác cùng với Sở Y tế, các cơ quan chức năng địa phương thống nhất kết luận về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm và các biện pháp xử lý triệt để vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Trà Vinh.
Cụ thể, đây là vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH CY Vina (Khu công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh) làm 229 người mắc (2.229 người ăn) do bữa ăn trưa ngày 26/3/2015; thức ăn nguyên nhân nghi do thịt gà chiên; nguyên nhân nghi ngờ do độc tố vi khuẩn (Nghi do vi khuẩn tụ cầu vàng – Staphyloccocus aureus/Bacillius serius).
"Nguyên nhân gây ô nhiễm thức ăn là do bếp ăn tập thể không bảo đảm vệ sinh theo quy định (thức ăn chế biến xong đến lúc ăn khoảng 6 giờ; công năng của bếp ăn thấp hơn yêu cầu phục vụ nhiều lần; điều kiện vệ sinh cơ sở và vệ sinh dụng cụ chế biến thức ăn không bảo đảm)" - TS. Lâm Quốc Hùng chỉ rõ.
Cũng theo TS. Lâm Quốc Hùng, các biện pháp xử lý tiếp theo để xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới là: 
Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị tích cực cho số bệnh nhân còn lại (Đến 15 giờ ngày 29/3/2015, còn 9 bệnh nhân đang điều trị, tiến triển sức khỏe tốt).
Công khai kết quả điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH CY Vina trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.
Hướng dẫn với Công ty TNHH CY Vina khắc phục ngay những vi phạm, thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể theo đúng quy định của pháp luật để bảo đảm an toàn thực phẩm, ổn định sản xuất của Công ty.
Nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, ra quyết định xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm, gây ngộ độc thực phẩm đối với Công ty TNHH CY Vina theo đúng quy định của pháp luật (Tổng giám đốc của Công ty đã nhận trách nhiệm về việc xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty).
TS. Lâm Quốc Hùng cũng cho biết, sẽ tổ chức, triển khai quyết liệt các biện pháp tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo nội dung trong công văn số 06/BCĐTƯVSATTP ngày 11/3/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đặc biệt lồng ghép hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học trên toàn địa bàn trong nội dung thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2015.
Cục ATTP yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Trà Vinh tổng hợp, báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Trước đó, ngày 15/1 tại Công ty Cy-Vina – một công ty chuyên sản xuất, gia công vali, túi xách tại khu công nghiệp Long Đức, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, khiến 110 công nhân phải nhập viện cấp cứu.

Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Trà Vinh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH 1 thành viên Cy-Vina 15 triệu đồng vì để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể và bà Lê Thị Hồng 52 tuổi, cư ngụ tại thành phố Trà Vinh, chủ bếp ăn tập thể 27,5 triệu đồng vì sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật trong chế biến kinh doanh thực phẩm, chế biến thực phẩm không đảm bảo an toàn và kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra bà Lê Thị Hồng còn phải khắc phục hậu quả; chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm; phí khám, điều trị số công nhân phải nhập viện cấp cứu./.

Đọc thêm