Tìm thấy hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công ở Quảng Nam

(PLVN) - Hài cốt 17 chiến sĩ đặc công thuộc tiểu đoàn 404, quân khu 5 được khai quật ở sân bay Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Khu vực tìm thấy hài cốt liệt sĩ.

Khu vực tìm thấy hài cốt liệt sĩ.

Sau 15 ngày, việc khai quật hài cốt 17 chiến sĩ đặc công hi sinh trong trận đánh vào căn cứ Mỹ tại sân bay Khâm Đức rạng sáng 5/8/1970 được hoàn tất.

Hài cốt đầu tiên được phát hiện khi đào xuống 3m và hài cốt sâu nhất cách mặt đất gần 5m. Lực lượng tìm kiếm tiếp tục thu được nhiều xương ống chân, xương đầu, dây dù buộc lưng quần và nhiều di vật khác.

Thượng tá Phan Anh Hải cho biết, đây là hố chôn tập thể từ 50 năm trước nên rất khó để xác định được danh tính của các liệt sĩ. Do đó, thân nhân của các liệt sĩ đã có nguyện vọng về việc cải táng tập trung tại nghĩa trang huyện Phước Sơn. 

Dự kiến, sáng 5/6, huyện Phước Sơn sẽ làm lễ truy điệu và an táng cho các liệt sĩ.

Sân bay và cứ điểm Khâm Đức được Mỹ xây dựng vào năm 1960, nhằm giúp binh lính Mỹ phối hợp cơ động với nhau giữa các cứ điểm đóng quân ở vùng phía Tây Quảng Nam, cắt đứt con đường 14 nối Tây Nguyên với Hạ Lào và đường Hồ Chí Minh để quân ta không thể chi viện vào miền Nam.

Ngày 5/8/1970, các chiến sĩ đặc công nhận nhiệm vụ đánh vào cứ điểm sân bay Khâm Đức. Trận đánh đó đã làm rung chuyển toàn bộ cứ điểm trọng yếu nhất của Mỹ án ngữ tại vùng phía Tây Quảng Nam và 17 chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến này.

Đến năm 2001, cơ quan chức năng, đồng đội và người thân của các liệt sĩ trên đã nhiều lần tìm kiếm hài cốt các anh nhưng chưa có kết quả. Sau hàng chục năm trời nỗ lực tìm kiếm, đến nay, toàn bộ hài cốt của 17 liệt sĩ mới được tìm thấy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm