Tp Vinh, Nghệ An: Thi công dự án đào mất mộ của người dân

(PLO) -Sáng ngày 3/4, nhiều người dân phường Quán Bàu (tp Vinh) bức xúc tìm đến công trường quy hoạch chia đất ở và tái định cư tại khối 9, phường Quán Bàu, thành phố Vinh để “xử” các đơn vị tự ý san lấp, đào một số ngôi mộ mà gia đình không hay biết, khi người dân phát hiện thì nhiều ngôi mộ đã bị đào bới  đảo lộn và đổ đi nơi khác.

Một số ngôi bộ bị đào lên từ chiều ngày 2/4 vẫn chưa được chôn cất

Một số ngôi bộ bị đào lên từ chiều ngày 2/4 vẫn chưa được chôn cất

Dự án quy hoạch chia lô đất ở và tái định cư tại khối 9, phường Quán Bàu được UBND tp Vinh giao cho Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vinh, có địa chỉ tại 152 đường Đinh Công Tráng làm chủ đầu tư.

Đơn vị thi công là Công ty cổ phần thương mại Bắc Vinh, địa chỉ tại phường Quang Trung đại diện là ông Hoàng Trọng Tuấn và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Trường Thi, có địa chỉ tại phường Trung Đô, TP Vinh đại diện là ông Hoàng Văn Linh.

Trao đổi với PV một số người nhà của các ngôi mộ bị đào bới đảo lộn và mất tích bức xúc nói: Các ngôi mộ của gia đình chúng tôi đã kiểm đếm đóng cọc mốc đang chờ tiền đền bù để di dời, họ hẹn tháng năm đền bù nhưng tháng tư đã làm nhưng không thông báo cho nhà chúng tôi, việc này là trách nhiệm của ban quản lý dự án. Hiện nhà chúng tôi bị đào 3 ngôi mộ nhưng mất tích mất 01 ngôi nhưng không biết “quăng” ở mô, còn mấy ngôi bây giờ lẫn lộn không biết phân biệt ai là ai?

Người dân nháo nhào tìm mộ người thân

Về việc này, ông Nguyễn Thế Anh – Phó trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Vinh cho biết: Có 4 ngôi mộ bị đào lên trong đó có 02 ngôi mộ vô chủ, có 02 ngôi có gia đình nhận và theo gia đình là có 01 ngôi mộ bị “mất tích”. Hiện ban quản lý dự án đang  kết hợp với UBND phường Quán Bàu, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Vinh làm việc với gia đình, chúng tôi cũng đang cho người tìm kiếm ngôi mộ mà gia đình cho rằng mất tích.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin. 

Theo điều 607 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả như sau: Cá nhân, pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại; Thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp mồ mả của người khác bị xâm phạm phải bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều 607 Bộ luật dân sự 2015 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 246 Bộ luật Hình sự người có hành vi xâm phạm mồ mả của người khác sẽ bị xử lý như sau: Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm