Trào lưu “cởi yếm” với sen: “Riêng tư”… nơi công cộng!

(PLVN) - Tháng 6, mùa sen vào vụ, nhiều đầm sen của Hà Nội bỗng thành nhưng studio bất đắc dĩ. Để có những bức ảnh đẹp, nhiều người không ngại nằm, bò, lội xuống ao bứt sen, thậm chí cố tạo dựng bối cảnh để có những bức ảnh hớ hênh, thiếu vải nhằm gây chú ý… Dường như có một phông văn hóa đang bị thô kệch hóa và phản cảm…

Chen chúc phản cảm bên sen

Chen chúc phản cảm bên sen

Già, trẻ đều… “cởi”

Khi ồn ào loạt hình ảnh cô gái khỏa thân ngâm mình chụp ảnh dưới hồ sen chưa kịp lắng xuống thì cộng đồng mạng tiếp tục tranh cãi trái chiều xoay quanh bức ảnh chụp từ phía sau của một các chị phụ nữ trung niên ở đầm sen.

Không riêng gì hai trường hợp trên, hàng năm, mỗi mùa sen nở, bên cạnh những bức ảnh đẹp nhận được sự trầm trồ của dân cư mạng, có không ít bức ảnh khiến dư luận dậy sóng vì sự khoe thân lố lăng, kệch cỡm. Vô số hình ảnh các thiếu nữ, các bà, các chị thả rông mặc áo yếm chụp với hoa sen xuất hiện phải nhận “gạch đá”.

Tuy nhiên, càng chỉ trích, trào lưu cởi đồ chụp ảnh với hoa sen càng... nở rộ. Thậm chí, nhiều cô gái ngày càng hở bạo hơn, sẵn sàng phô trọn mông, ngực trước ống kính ở chốn đông người. Không thua kém chị em, nhiều nam giới cũng kéo nhau ra hồ sen chụp, người trần như nhộng, người mặc váy yếm, lả lơi... nhìn rất “hãi hùng”.

Không chỉ ở các ao sen tại Hà Nội, mà bộ ảnh nude của các nam nhân chụp tại Tuyệt tình cốc (Đà Lạt) cũng khiến dư luận choáng váng vì phản cảm. Và đây không phải lần đầu tiên Tuyệt tình cốc bị “bôi bẩn” bởi những hành động cố tình khoe thân xấu xí của một số người.

Một nữ tiến sỹ lên tiếng: Đã đến lúc cần xem lại các quy định về những hành vi có tính chất riêng tư ở nơi công cộng. Thế nhưng, xử lý thế nào lại là bài toán, bởi vì hiện tượng ăn mặc lệch chuẩn khi đi ra nước ngoài như Ngọc Trinh ở sự kiện Liên hoan phim Cannes mà tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng phải thừa nhận: “Bộ đang nghiên cứu quy định hiện hành để xử phạt hiện tượng này như thế nào”… e rằng sẽ còn là câu chuyện dài.

Chính bởi vậy, Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng khi lên tiếng về trào lưu giới trẻ thích khoe thân trong những bộ ảnh chụp với thiên nhiên, môi trường cho rằng: “Cá nhân tôi thấy việc khoe vẻ đẹp cơ thể không phải là xấu nhưng khoe thế nào để đẹp lại là vấn đề. Đây cũng là điều đã gây tranh cãi rất nhiều trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh. Ranh giới giữa khoe vẻ đẹp cơ thể ở góc độ mỹ học với việc dung tục mong manh lắm. Cũng đường cong cơ thể ấy nhưng được thể hiện ở những bố cục, ảnh sáng và ý tưởng của những người duy mỹ, có “tâm”, có nghề và trình độ của nhiếp ảnh thì sẽ rất đẹp. Còn nếu không nó sẽ là phản cảm.

Chụp ảnh khoe thân để gây chú ý là điều mà không chỉ nhiều bạn trẻ thích làm, đôi khi vì mục đích cá nhân rõ rệt là được mọi người biết đến dù là tai tiếng. Một lý do nữa, có thể những người chụp ảnh nghĩ đơn giản rằng cứ hớ hênh, khoe da thịt là nghệ thuật, là đẹp.

Thực tế, chúng ta có nhiều nhiếp ảnh gia có nghề và nổi tiếng như nghệ sĩ Thái Phiên nhưng cũng có không ít thợ ảnh. Một thợ ảnh chỉ bấm máy một cách trần tục thì người phụ nữ hiện lên trong bức ảnh cũng sẽ bị trần tục hóa. Tôi nghĩ, nhiều người cũng muốn lưu lại khoảnh khắc đẹp của cơ thể trong một không gian đẹp nhưng họ lại không chọn được nghệ sĩ chụp ảnh đích thực mà chủ yếu là các thợ ảnh.

Thế nên, vẻ đẹp của người phụ nữ sẽ bị làm cho méo mó một cách trần trụi, dung tục và phản cảm. Tôi vẫn rất phản đối việc nhiều đầm sen của Hà Nội hiện nay không kiểm soát được việc chụp ảnh. Có những thời điểm người đến đông cứng, đôi khi là chen nhau để có được bức ảnh”. 

Và những vẻ đẹp dung dị. Ảnh minh họa

“Làm xấu hổ cả… hồ sen”

Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng cho rằng, chụp ảnh tại hồ sen hay bất cứ vườn hoa nào thì người chụp và người được chụp cũng cần ứng xử có văn hóa. Chỉ một không gian nhỏ mà có hàng chục người cùng lúc tạo dáng với đủ tư thế thì điều tất yếu sẽ là khung cảnh lộn xộn, khó có ảnh đẹp. Việc bẻ cành, hái hoa, vứt rác bừa bãi ở các ao sen cũng cần được lên án mạnh mẽ.

Được biết,  Hà Nội đã ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng, kêu gọi người dân khi tham gia các hoạt động ở nơi công cộng cần ứng xử đúng mực, có văn hóa để xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Dzung Art bày tỏ: "Ảnh nude nghệ thuật vốn gây nhiều tranh cãi bởi ranh giới mong manh giữa tính nghệ thuật và sự dung tục, phản cảm. Để cái đẹp được thể hiện như vốn có, nghệ sĩ nhiếp ảnh hay người dân tự chụp không chỉ cần có tay nghề, mà còn cần cách ứng xử đúng đắn, sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm với mình, với cộng đồng. Tôi cho rằng nhiều người trẻ bây giờ không có chuẩn mực về thẩm mỹ, thành ra họ liều mạng chụp xong bộ ảnh rồi hứng thú đưa lên mạng. Chắc họ nghĩ cứ cởi ra là oách, là trở thành ảnh nude".

Nhiếp ảnh gia Dzung Art cho rằng thường những người muốn chụp nude chọn rừng núi, những góc khuất để có sự riêng tư nhất định và tôn trọng những người xung quanh. Địa điểm hồ sen khiến nhiều người băn khoăn bởi sen được mọi người trân trọng, tôn làm quốc hoa thành ra ảnh khoả thân phản cảm khiến nhiều người phẫn nộ.  

Trước đó, trên trang cá nhân nghệ sĩ Thái Phiên, người theo đuổi đề tài ảnh khỏa thân nghệ thuật cũng đã có những chia sẻ: “Thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật là một thể loại rất nhân bản. Chụp ảnh khỏa thân chính là khám phá, ca ngợi và tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết, thánh thiện mà tạo hóa đã ban tặng riêng cho con người, đặc biệt là phụ nữ. Tại sao em lại đi vùi dập vẻ đẹp uyên nguyên ấy xuống bùn tanh, làm xấu cả hồ sen, làm xấu lây cả những người đang cầm máy? Hãy bán máy ngay đi em!”?

Vẻ đẹp dung dị. Ảnh minh họa

Còn theo nhà văn Trần Thị Trường, dưới con mắt của bà,  loạt ảnh cô gái chụp ảnh dưới đầm sen chỉ đơn thuần là... khoe thân, không có tính nghệ thuật.

Ở góc độ khác, theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, khi người phụ nữ chụp ảnh khỏa thân là cô ấy đã có ý thức và yêu cơ thể mình: “Khi người phụ nữ chụp ảnh khỏa thân nghĩa là họ đang rất tự hào, rất trân trọng và rất yêu cơ thể của mình. Đây là điều rất đáng khuyến khích, chứ không phải chỉ những người đẹp, người mẫu mới được chụp ảnh khỏa thân”.

Bà cho rằng người Việt Nam, cả phụ nữ lẫn đàn ông đang bị ám ảnh bởi những tiêu chuẩn về “cái đẹp công nghiệp”, khiến tất cả bị kéo đi quá xa khỏi vẻ đẹp thực chất và gần gũi của con người. Theo bà, đây là điều rất không lành mạnh trong xã hội và chỉ phục vụ cho túi tiền của ngành công nghiệp làm đẹp đang phát triển ồ ạt.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng khẳng định, việc cô gái chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen không vi phạm pháp luật, trừ một chi tiết là cô gái chụp ảnh khỏa thân ở địa điểm công cộng. Theo bà, có lẽ cũng phải xem lại các quy định về những hành vi có tính chất riêng tư ở nơi công cộng. Đấy là một địa điểm công cộng mà mình lại có những hành vi rất riêng tư ở đấy thì người xem, dư luận người ta hoàn toàn có quyền bất bình về điều ấy.

Cũng theo bà, không riêng cô gái và không chỉ chuyện chụp ảnh khỏa thân, mà mỗi người đều cần chú ý khi thực hiện hành vi riêng tư nơi công cộng thì sẽ bảo vệ tốt hơn cho bản thân mình. Bà đưa ra khuyến cáo: "Khi mạng xã hội đang choán toàn bộ đời sống của chúng ta như hiện nay, là không gian giao tiếp, kết nối chủ yếu của mọi người thì chúng ta cần có ý thức bảo mật những thông tin cá nhân, hình ảnh riêng tư của mình. Và bản thân những “thợ ảnh” cũng cần được đào tạo về đạo đức, về tư vấn để “khách hàng” để họ không “yêu bản thân “mình quá đà nơi công cộng…"

Và hơn thế nữa, sen là tượng trưng cho vẻ đẹp, sự tinh khiết, là một phần tâm hồn Việt thanh quý, trân trọng vẻ đẹp tự nhiên của bản thân phải đi trong cái thanh tao ấy… Chứ nhất định không phải là sự kệch cỡm, thiếu văn hóa…

Cùng chuyên mục
Đọc thêm