Ước nguyện an cư đang thành hiện thực...

(PLO) - Trong 15 năm từ khi thực hiện các chính sách tín dụng theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện hiệu quả các chương trình cho hộ nghèo vay vốn hỗ trợ cải thiện nhà ở  theo các Chương trình hỗ trợ nhà ở của Chính phủ, giúp gần 630 nghìn hộ nghèo và hộ dân ở các vùng bão, lụt được vay vốn từ NHCSXH để cải thiện nhà ở.

Từ đồng vốn cho vay chương trình nhà tránh lũ, gia đình bà Phạm Thị Niên (xã Hành Tín, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã xây dựng được nhà cao, chắc chắn, không còn lo mất tài sản hay chạy lũ như bao năm trước nữa. Ảnh: Việt Hải

Từ đồng vốn cho vay chương trình nhà tránh lũ, gia đình bà Phạm Thị Niên (xã Hành Tín, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã xây dựng được nhà cao, chắc chắn, không còn lo mất tài sản hay chạy lũ như bao năm trước nữa. Ảnh: Việt Hải

Hàng chục vạn mái ấm đắp xây từ đồng vốn chính sách

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tính đến hết tháng 12/2012, đã có trên 520.000 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở Quyết định 167/2008/QĐ-TTg ngày 12/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 483.543 hộ vay vốn từ NHCSXH (đạt tỷ lệ 93%), đến 30/9/2017 còn 421.883 hộ dư nợ với số tiền 3.304 tỷ đồng.

NHCSXH đã thực hiện cho vay trên 99,9 ngàn lượt hộ vay vốn Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long với gần 105 ngàn căn nhà, tổng doanh số cho vay đạt 1.122 ngàn tỷ đồng.

Chương trình thí điểm hỗ trợ hộ nghèo xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt tại vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung theo Quyết định 716/QĐ-TTg ngày 14/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ được 697/700 hộ hoàn thành xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt (đạt 99,6%). Đến 30/9/2017 còn 630 hộ dư nợ với số tiền 6,259 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt tại vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ được 10.794 hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt, tương đương 100% vốn trung ương đã cấp (và bằng 60% số lượng của toàn Chương trình). Đến 30/9/2017 còn 10.663 hộ dư nợ với số tiền 159,3 tỷ đồng. 

Thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến tháng 30/9/2017, NHCSXH đã chủ động huy động 50% phần vốn theo quy định và đã phân giao trên 1.314 tỷ đồng cho 58 chi nhánh NHCSXH tại các tỉnh, thành phố để thực hiện cho vay theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg. Dư nợ đến 30/9/2017 đạt gần 1.093 tỷ đồng với trên 43 nghìn lượt hộ được vay vốn, trong đó khoảng 20 nghìn hộ đã hoàn thành xây dựng nhà ở. 

Có thể khẳng định rằng, chính sách hỗ trợ hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở được thực hiện trong thời gian vừa qua là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện, coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, NHCSXH đã chủ động, tích cực phối hợp cùng với Bộ Xây dựng, các bộ, ngành liên quan và các địa phương để hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc và thực hiện tốt việc cho vay vốn ưu đãi làm nhà ở. 

Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều hạn chế, điều kiện vay vốn của các hộ gia đình nghèo còn gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn ngân sách trung ương cấp cho NHCSXH chưa đáp ứng yêu cầu, nhưng NHCSXH đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, chủ động huy động và bố trí các nguồn vốn để bảo đảm đủ nguồn kinh phí nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo làm nhà ở.

Kiến nghị bố trí vốn cho vay chính sách hỗ trợ nhà ở

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, đánh giá chung của các bộ, ngành và các địa phương cho thấy, trong việc thực hiện 05 chương trình lớn về hỗ trợ hộ nghèo vay vốn làm nhà ở nêu trên, cùng với các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và các nguồn vốn huy động từ cộng đồng, cá nhân người được vay vốn thì kênh tín dụng ưu đãi từ NHCSXH đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp các hộ nghèo cải thiện nhà ở. Việc tham gia của NHCSXH đối với chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của Chính phủ. 

Trong thời gian tời, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và các địa phương, đặc biệt là phối hợp với NHCSXH để triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách cho hộ nghèo vay vốn xây dựng nhà ở, trong đó, tiếp tục nghiên cứu, xây dựng một số cơ chế, chính sách về hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở để bảo đảm phù hợp với điều kiện kinh tế đất nước. Ngoài ra, sẽ triển khai kịp thời chính sách phát triển nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ để giúp người thu nhập thấp tại khu vực đô thị có điều kiện cải thiện nhà ở.

“Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, người thu nhập thấp vay vốn cải thiện nhà ở, Bộ Xây dựng đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, ban hành các chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở; đồng thời đầu tư vốn từ ngân sách nhà nước để NHCSXH có thêm nguồn vốn cho các hộ gia đình nghèo, người thu nhập thấp vay để xây dựng nhà ở” - đại diện Bộ Xây dựng đề xuất – “Các địa phương cũng cần chủ động bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương để thực hiện chính sách theo quy định, đồng thời thực hiện tốt hơn việc bình xét, lập và phê duyệt danh sách đối tượng theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng phải điều chỉnh, thay đổi nhiều lần nhằm đảm bảo thuận lợi cho việc bố trí nguồn vốn vay.

Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để các hộ dân hiểu lợi ích từ chính sách tín dụng ưu đãi, từ đó tham gia thực hiện chính sách”.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm