Vẫn chưa rõ nguyên nhân việc gần 400 người ngộ độc ở Bình Định

(PLVN) - Kết quả xét nghiệm các mẫu nước đều trong giới hạn cho phép nên nghi vấn vụ gần 400 người bị ngộ độc ở tỉnh Bình Định là do nguồn nước đã bị loại trừ. Đến nay, ngành chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân của vụ ngộ độc này.

Chưa rõ nguyên nhân vụ gần 400 người ở Bình Định bị ngộ độc. Ảnh minh họa.

Chưa rõ nguyên nhân vụ gần 400 người ở Bình Định bị ngộ độc. Ảnh minh họa.

Ngày 24/3, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định cho biết, kết quả hỗ trợ xét nghiệm từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đối với 2 mẫu nước lấy tại bể chứa Nhà máy nước Vĩnh An - Bình Tường (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) và tại một hộ dân ở địa phương đều có nồng độ clo dư tự do thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép theo QCVN01-1:2018 của Bộ Y tế. Các thông số còn lại có giá trị trong giới hạn cho phép và không phát hiện thấy vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Từ đó, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khẳng định, chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của mẫu nước thành phẩm tại Nhà máy cấp nước Vĩnh An - Bình Tường và mẫu nước từ một hộ dân trong mạng lưới phân phối của nhà máy đều trong giới hạn cho phép.

Trước đó, từ ngày 17 - 20/3, trên địa bàn 2 xã Vĩnh An và Bình Tường đã ghi nhận 383 trường hợp (đa phần là học sinh) có các triệu chứng của ngộ độc như: nôn mửa, đau đầu, đau bụng, mệt mỏi..

Sau khi có kết quả xét nghiệm từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định đề nghị Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn tiếp tục giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh tương tự tại địa phương; tổ chức khám bệnh và làm một số xét nghiệm phù hợp với triệu chứng bệnh để có gợi ý chẩn đoán nguyên nhân.

Đồng thời, đề nghị Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, bệnh tật của người dân và phối hợp các cơ quan chức năng, ban, ngành tại địa phương tổ chức điều tra mở rộng toàn diện các yếu tố khác để tìm nguyên nhân như: thực phẩm, không khí, vấn đề sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật...

Cùng chuyên mục
Đọc thêm