Vụ 7 ngư dân mất tích trên biển: Cầu nguyện một phép màu

(PLO) - Sau 5 ngày các ngư dân của huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) mất tích ở vùng biển Quảng Ninh trên đường đi tránh bão, không khí tang thương vẫn bao trùm những gia đình có người thân đi trên chuyến tàu định mệnh này. Tất cả đều mong mỏi một điều thần kỳ sẽ đến đối với những ngư dân hiền lành, chất phác!

Anh em, họ hàng vẫn mong có điều kỳ diệu sẽ đến với 7 ngư dân.

Anh em, họ hàng vẫn mong có điều kỳ diệu sẽ đến với 7 ngư dân.

Nước mắt nơi cửa biển
Nhiều năm nay, người dân huyện Hậu Lộc đã phải chịu nhiều cảnh tang thương khi những thanh niên trai tráng, người cha, người chồng là trụ cột của gia đình phải nằm lại biển cả, để lại đằng sau lưng họ là mẹ già, vợ dại và đàn con thơ nheo nhóc, đau khổ vì trụ cột gia đình đã mãi mãi không trở về sau những chuyến mưu sinh trên biển cả. Và rồi, nước mắt của người dân miền biển Hậu Lộc một lần nữa  lại tiếp tục chảy tràn đến vô tận khi những người đàn ông của gia đình họ ra đi không trở về sau chuyến đi biển định mệnh vào những ngày cuối tháng 7/2015.
Chúng tôi tìm về ngôi nhà của anh Đặng Văn Toanh, thôn Tân Hưng, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc là chủ tàu TH 912.87 (công suất 180CV) đang mất tích cùng 5 ngư dân khác trên biển. Ngay khi về đến đầu xã, một không khí u buồn, đau thương đã bao trùm lên mảnh đất miền biển này. Khi chúng tôi vừa đặt chân đến đầu thôn Tân Hưng, tiếng khóc ai oán văng vẳng của những người ở lại khiến chúng tôi không thể kìm được nước mắt. Tất cả mọi người thân, họ hàng của những ngư dân đang mất tích trên biển kia đều đưa ánh mắt hướng ra biển lớn từng giây, từng phút ngóng đợi thông tin về chủ tàu và các thuyền viên mất tích.
Chị Nguyễn Thị Hân (SN 1979), vợ chủ tàu Đặng Văn Toanh ngất lên, ngất xuống vì nỗi đau quá lớn khiến chị không thể chịu nổi cú sốc này. Chị Hân phải đón nhận một nỗi đau, mất mát quá lớn khi chồng, cha và cháu của mình không biết sống chết thế nào trên biển cả. Trong lúc cho tàu đi tránh bão, anh Toanh cùng bố đẻ là ông Đặng Văn Oanh (SN 1952) và cháu là Triệu Văn Đức (SN 1998) cũng mất tích khi tàu bị chìm giữa muôn trùng sóng biển.
Chị Hân cùng các con ngất lên ngất xuống khi nghe tin chồng, cha mất tích 
Nằm trong căn phòng, chị Hân gào khóc ú ớ gọi: “Ơi anh ơi, răng anh lại bỏ mẹ con em anh đi, dù nghèo khổ cũng về với mẹ con em anh ơi, nhà vừa mới xây, anh về đây ở đi”. Hiện giờ trong nhà chỉ còn mẹ chồng bị bại liệt cùng 5 đứa con gái nhỏ, đứa lớn mới 13 tuổi, đứa nhỏ chưa đầy 2 tuổi. 5 đứa con chị Hân hết chạy ra chạy vào ôm mẹ khóc rồi lại chạy ra ôm bà khóc nức nở gọi tên bố.
Phòng bên cạnh, bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1952) mang trong mình nhiều căn bệnh và hao gầy đi nhiều vì lo lắng cho sự bình an của chồng, con và cháu đã mất tích 5 ngày nay. Theo anh em họ hàng nhà chị Hân cho hay, từ khi nhận được hung tin, bà Hồng khóc vật vã, y tá túc trực để chăm sóc sức khỏe cho bà và chị Hân. Đêm về, bà Hồng lại khóc nấc lên từng cơn rồi lấy tay đập xuống giường gọi tên chồng, con và cháu mình. 
Cầu nguyện một phép màu
Theo ông Đặng Văn Nghệ (SN 1947, chú ông Oanh) cho biết: “ Nghề đi biển vất vả lắm, đi ra khơi có  chuyến được, chuyến không, sống chết không biết lúc mô, đi không kể thời gian lúc nào về. Bây giờ cả đại gia đình chúng tôi chỉ hy vọng cháu mình được bình an vô sự cho dù hy vọng đó là rất mong manh”. Trong ngôi nhà được xây dựng từ số tiền mượn của họ hàng, anh em, bạn bè vừa hoàn thành đầu năm 2015 đông nghịt anh em họ hàng túc trực ngóng thông tin về người thân của mình.
Người nhà anh Toanh cho biết, tàu ra khơi đánh cá vào ngày 15/7, khi đang trên đường đi tránh bão thì gặp nạn vào chiều 27/7, đến sáng ngày 28/7, gia đình mới biết tin nhờ thuyền một người bạn gọi điện về báo là thuyền anh Toanh mất liên lạc từ đầu giờ chiều. Trước đó vào 9h sáng ngày 27/7, gia đình có nhận được điện thoại của anh Toanh gọi về nhà bảo thuyền đang trên đường vào bờ trú ẩn.
Bà Hồng cùng người con gái Đặng Thị Hoa khóc hết nước mắt vì mất mát quá lớn ập đến gia đình bà.
 
Chị Đặng Thị Hoa (mẹ Triệu Văn Đức) ngồi ở đuôi giường của mẹ gào khóc thảm thiết khi con trai cùng bố đẻ và người em trai đang mất tích ngoài khơi. “Hy vọng họ còn sống là rất nhỏ vì đời có mấy ai khi rơi xuống biển mà còn sống sót trở về, nhưng còn một tia hy vọng thì mọi người vẫn còn niềm tin, vẫn tin vào điều thần kỳ, một phép màu, một điều kỳ diệu sẽ xảy ra” – anh Đặng Văn Tư (SN 1987) em trai anh Toanh nói trong nghẹn ngào!
 Ngoài tàu cá của gia đình anh Toanh có tàu cá mang số hiệu TH - 90446 do anh Hoàng Văn Duẩn trú thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) làm chủ tàu. Tàu anh Duẩn khi đánh cá trên vùng biển Quảng Ninh không may bị sóng biển đánh chìm tàu, lúc này trên tàu có 7 thuyền viên bị sóng đánh rơi xuống biển, sau đó 6 người được các thuyền bạn cứu vớt, một thuyền viên hiện đang mất tích là Hoàng Văn Thuần (SN 1996).
Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo lực lượng Biên phòng, Chi cục Khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn Thanh Hóa phối hợp chặt chẽ với lực lượng cứu hộ các tỉnh bạn huy động lực lượng cùng các phương tiện tổ chức tìm kiếm người bị nạn.
Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã xuống thăm hỏi, ân cần động viên các gia đình nén đau thương, sớm ổn định cuộc sống, bình tĩnh chờ đợi thông tin từ lực lượng cứu hộ, cứu nạn hiện đang nỗ lực tìm kiếm. Bên cạnh đó,  ông Quyền cho biết đã đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và nhân dân các địa phương quan tâm động viên, hỗ trợ các gia đình, đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng ngư dân thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn khi ra khơi, góp phần hạn chế thấp nhất rủi ro, tai nạn có thể xảy ra.
Như thông tin chúng tôi đã đưa trước đó, vào chiều ngày 27/7, tại khu vực đánh cá thuộc vùng biển Quảng Ninh, tàu đánh cá mang số hiệu TH 912.87, công suất 180CV đang trên đường đi tránh bão bị sóng đánh chìm, lúc này trên thuyền có 7 ngư dân bị rơi xuống biển mất tích. Sau hơn 20h tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã vớt được anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1992) trú xã Ngư Lộc đang ôm can trôi dạt và được cứu hộ đưa vào Trung tâm Y tế Cô Tô chăm sóc và sức khỏe đã ổn định, hiện 6 thuyền viên còn lại vẫn đang mất tích./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm