Vụ du khách tử vong tại Đà Nẵng nghi do ngộ độc: Không có công ty phun thuốc diệt côn trùng tại địa chỉ như công bố

(PLO) - Ngày 28.9, tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TP.Đà Nẵng, Công an TP cho biết trong tháng 8, khách sạn Hilary đã thuê Công ty TNHH MTV Bích Trâm Oanh phun thuốc diệt côn trùng.

Vụ du khách tử vong tại Đà Nẵng nghi do ngộ độc: Không có công ty phun thuốc diệt côn trùng tại địa chỉ như công bố

Liên quan đến vụ du khách tử vong nghi do ngộ độc tại khách sạn Hilary (128 Hồ Nghinh, Q.Sơn Trà, Thanh Niên đã thông tin), ngày 28.9, tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TP.Đà Nẵng, Công an TP cho biết trong tháng 8, khách sạn Hilary đã thuê Công ty TNHH MTV Bích Trâm Oanh phun thuốc diệt côn trùng. Công ty này có trụ sở 476A Trưng Nữ Vương (P.Hòa Thuận Đông, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV Thanh Niên, tại địa chỉ trên không tồn tại Công ty TNHH MTV Bích Trâm Oanh. Trong khi đó, theo đại diện của công ty quản lý khách sạn Hilary, họ đã thuê một đơn vị để phun thuốc cho toàn bộ chuỗi 10 khách sạn, trong đó có khách sạn Hilary. Công ty diệt côn trùng này cũng đã hợp tác với họ từ 2014 đến nay.

Trong động thái khác, trả lời về vấn đề cấp phép và giám sát hoạt động của các công ty phun hóa chất diệt côn trùng gia dụng, BS Nguyễn Minh Sơn, Trưởng phòng Nghiệp vụ y - Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết theo quy định, các đơn vị này sẽ xin cấp phép hoạt động theo hình thức kinh doanh. Điều kiện để được cấp phép là đảm bảo các nội dung của Nghị định 91 về quản lý hóa chất, phế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế. Trong đó, có yêu cầu sử dụng các hóa chất gia dụng được Bộ Y tế cấp phép diệt côn trùng trong nhà, hàm lượng pha chế để không ảnh hưởng đến người. Sau khi được cấp phép kinh doanh, các công ty này sẽ có trách nhiệm báo cáo hoạt động đối với Sở Y tế.

Theo nguyên tắc, các công ty này khi thực hiện phun hóa chất phải có hợp đồng với đơn vị, cơ sở, hộ gia đình nơi thực hiện phun thuốc và phải báo qua với y tế cơ sở tại địa phương để có cán bộ y tế giám sát việc này. Ông Sơn cũng cho biết, hiện cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra chứ chưa có kết luận chính xác việc phụ hóa chất diệt côn trùng là nguyên nhân của vụ trúng độc hàng loạt tại Đà Nẵng vừa qua. Vì vậy, các thông tin liên quan cũng đang trong quá trình làm rõ.

Về hoạt động phun thuốc diệt côn trùng, ông Võ Tượng, cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Trung tâm y tế dự phòng TP.Đà Nẵng, cho biết hiện Đà Nẵng có rất nhiều công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực này. Cũng theo ông Tượng, đa phần các doanh nghiệp, các khách sạn trên địa bàn Đà Nẵng vẫn thường hợp đồng các công ty tư nhân phun thuốc, giá sẽ rẻ hơn so với giá nhà nước nhưng như vậy sẽ rất khó kiểm soát về mức độ an toàn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm