Vụ hai học sinh tử vong khi chụp ảnh kỷ yếu: Không ai chịu trách nhiệm?

(PLO) - Cái chết của hai học sinh đi chụp ảnh kỷ yếu ở bãi biển Cửa Lò khiến dư luận giật mình, còn phía gia đình đến giờ vẫn không biết ai là người chụp ảnh, hợp đồng ký với ai, ai chịu trách nhiệm trước việc con họ tử vong?

Trường THPT Lê Hồng Phong nơi hai em Thành và Cường từng theo học.

Trường THPT Lê Hồng Phong nơi hai em Thành và Cường từng theo học.

Một tháng trôi qua, gia đình, người thân, bạn bè em Trần Văn Thành và Trần Nguyên Chương học cùng lớp 12A6 Trường THPT Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên, Nghệ An) gặp nạn, tử vong khi đi chụp ảnh dã ngoại tại biển Cửa Lò vẫn chưa hết bàng hoàng. Cả gia đình vẫn chưa lấy lại được thăng bằng từ mất mát lớn lao đó.

Chị Nguyễn Thị Xoan, mẹ của cháu Thành, nằm bẹp một chỗ, không ra khỏi giường kể từ sau khi xảy ra sự việc. Anh Nguyễn Văn Thìn (bố cháu Thành) nhớ lại, sáng sớm hôm xảy ra sự việc, Thành nói với bố mẹ là hôm nay đi chụp ảnh kỷ yếu đến khoảng 10h đêm mới về, sau đó bạn đến chở đi gia đình cũng không để ý. Trong buổi sáng nhà trường triệu tập họp phụ huynh, anh Thìn đến trường họp theo kế hoạch.   

“Đến chiều thì gia đình nhận được điện thoại của bạn con điện thoại về nhà hàng xóm là Thành mất tích trên biển Cửa Lò, gia đình tá hỏa xuống tìm kiếm cháu. Lúc đó vì tâm lý hoảng loạn không còn biết điều gì nữa…”, anh Thìn nhớ lại.

Sau hai ngày tìm được thi thể của em, gia đình cùng địa phương, nhà trường cùng và bạn bè tiến hành làm lễ mai táng cho Thành. Sau khi lo đám tang cho con trai, vẫn thắc mắc về cái chết của con trai mình, anh Thìn đã hỏi nhà trường về hợp đồng được ký kết ra sao nhưng không ai biết. “Đến thời điểm này, khi sự việc đã xảy ra, gia đình tui vẫn thắc mắc là sao cái chết của con trai tôi ngành chức năng không vào cuộc xác minh ai đúng ai sai trong trường hợp này?.

Hợp đồng chụp ảnh ngoại khóa được ai ký kết với phía tổ chức sự kiện, nhà trường hay học sinh ký, với những nội dung gì. Đến giờ phút này cũng không biết ai là người chụp ảnh cho các cháu, khi hỏi hợp đồng ở đâu cũng không ai biết?. Ngày cháu Thành mất cũng không thấy đơn vị tổ chức sự kiện chụp ảnh cho các cháu là ai, hay ít nhất có người đại diện cho đơn vị đến thắp cho cháu một nén hương….”, anh Thìn nói.

Sau cái chết của Thành và Cường xảy ra thì ngày 10/4, Sở GD&ĐT Nghệ An có công văn số 600 về việc “tăng cường công tác quản lý học sinh tổ chức liên hoan cuối khóa, cuối năm”.

Theo văn bản này, Sở yêu cầu các nhà trường phối hợp với hội cha mẹ học sinh, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, tổ chức tuyên truyền, định hướng, quản lý, giám sát, hướng dẫn học sinh trong việc tổ chức liên hoan chia tay cuối năm của học sinh ngắn gọn, có ý nghĩa, tiết kiệm, an toàn và lành mạnh. Đặc biệt, nghiêm cấm học sinh sử dụng rượu, bia khi tổ chức liên hoan, tổ chức chụp ảnh, đi dã ngoại, liên hoan ở những nơi vắng vẻ, nguy hiểm… đề phòng tai nạn, thương tích, đuối nước có thể xảy ra. 

 

Theo thầy giáo Nguyễn Trọng Thục chủ nhiệm lớp 12A6: “Hoạt động của lớp tự phát, học sinh cũng không báo cho thầy nên thầy chủ nhiệm không nắm được. Cũng không biết được các em thuê ai chụp ảnh hay ký hợp đồng với đơn vị nào cả”.

Theo cô Hồ Thị Hà, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Lê Hồng Phong thì đầu các năm học Sở giáo dục đào tạo Nghệ An đều có công văn nghiêm cấm học sinh đi dã ngoại, đi chơi xa… không chỉ riêng năm nay mới có, công văn số 600 vừa rồi là để tăng cường chấn chỉnh hoạt động cuối cấp.

“Trước đó, nhà trường đã quán triệt nhiều lần với các em học sinh về vấn đề này, sáng khi lớp 12A6 chụp ảnh kỷ yếu thì nhà trường biết là các em chụp ở trường nhưng không biết các em có lịch đi chụp dã ngoại xa. Sáng cùng ngày, trường tổ chức họp phụ huynh cũng quán triệt các phụ huynh, nhưng không có phụ huynh nào phản ánh việc con mình đi chụp ảnh dã ngoại. Nếu như sáng hôm đó có 1 trong 284 phụ huynh nghe được thông tin nhà trường quán triệt không cho đi dã ngoại và biết con đi chụp ảnh dã ngoại thì báo ngay cho nhà trường để có phương án xử lý”, cô Hà cho biết.

Cũng theo cô Hà trách nhiệm của nhà trường là dạy và học, sau khi sự việc xảy ra nhà trường ổn định tâm lý học sinh để các em tiếp tục học tập, cảnh báo tư vấn, giáo dục kĩ năng sống cho các em. Việc làm rõ trách nhiệm về vụ việc trên thì thuộc về các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Phó hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Lê Hồng Phong cho biết thêm: “Qua kiểm tra không phát hiện ra thầy cô giáo nào biết việc các em đi chụp ảnh dã ngoại, cũng không có thầy cô nào đi cùng đoàn các em đi chụp ảnh dã ngoại, đây là việc làm tự phát mà các em tự bàn bạc với nhau. Nhà trường cũng không biết được đơn vị nào chụp ảnh cho các em học sinh và không biết được hợp đồng được kí kết như thế nào”.

Sự việc nào cũng có nguyên nhân của nó, dù đã cấm tư trước nhưng cái chết của hai học sinh tại bãi biển khi đi chụp ảnh kỷ yếu vẫn xảy ra nhưng không một cá nhân, hay tập thể nào chịu trách nhiệm?. Điều này khiến gia đình vẫn còn những trăn trở về cái chết của con mình…  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm