Vụ nổ đầu năm

(PLO) - Quá nhiều sự kiện xảy ra dồn dập vào những ngày đầu năm mới 2018. Kinh hoàng nhất là vụ nổ xảy ra tại làng phế liệu Quan Độ (Bắc Ninh) vào rạng sáng ngày 3/01 khiến ngôi làng cổ tan hoang, cư dân khiếp sợ.

Hiện trường vụ nổ ở làng phế liệu Quan Độ, Bắc Ninh

Hiện trường vụ nổ ở làng phế liệu Quan Độ, Bắc Ninh

Đây là tiếng nổ thức tỉnh những người có trách nhiệm mà thờ ơ với việc quản lý chất liệu nổ, tùy tiện bán phế liệu quân sự. Năm ngoái, một vụ nổ do cưa bom phế liệu xảy ra tại đô thị Văn Phú (Hà Nội) còn chưa hết ám ảnh giờ lại xảy ra vụ này.

Cháy nổ luôn luôn là nguy cơ rình rập và gây thảm họa nhưng dường như cả chính quyền và người dân đều khá chủ quan với việc phòng tránh. Vụ cháy quán Karaoke ở phố Trần Thái Tông (Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng vào ngày 01/11/2016 đến bây giờ mới được mang ra xét xử vào ngày 8/01 tới đây.

Cũng vào ngày này, phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm cũng sẽ diễn ra và cùng ở Tòa án TP Hà Nội. Sự kiện đình đám, thu hút sự chú ý của dư luận này cũng bị mờ đi ít nhiều bởi một sự kiện nóng hổi là Phan Văn Anh Vũ, tức đại gia Vũ “nhôm” bị bắt và dẫn giải về nước sau khi bị chính quyền Singapore trục xuất.

Sự kiện này trở thành tin tức nóng rẫy trên các phương tiện truyền thông, được khai thác từ chỗ ngồi số ghế trên máy bay đến lời kể của hành khách cùng chuyến. Dường như báo chí muốn bù lại sự chậm chân của mình so với mạng xã hội khi nhân vật này nhập cảnh vào Singapore. Vũ “trở về” sớm hơn phỏng đoán rất nhiều khiến dư luận càng quan tâm đến những bí mật sẽ bị phanh phui từ con người có “thế lực ngầm” này trong việc thao túng chính quyền để thâu tóm những bất động sản khổng lồ. “May mà trụ sở UBND TP không bán,...” – lời ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Đà Nẵng là một ví dụ cho chuyện này.

Biến cố dồn dập, mối nghi hoặc lan truyền trong chuyện ông Chủ tịch huyện Quốc Oai (Hà Nội) bỗng dưng mất tích. Trước nay, chưa từng có chuyện này xảy ra với cán bộ lãnh đạo có cương vị như ông khiến dư luận hết sức xôn xao. Giờ thì ông đã yên nghỉ tại quê nhà nhưng đằng sau cái chết trong tư thế treo cổ của ông vẫn còn tiềm ẩn những bí mật và uẩn khúc cần làm sáng tỏ.

Tai nạn giao thông bùng phát trong mấy ngày nghỉ Tết dương lịch, BOT Phụng Hiệp (Cần Thơ) xảy ra cuộc chiến giữa tài xế và doanh nghiệp, cảnh quan phố đi bộ quanh Hồ Gươm tan hoang sau đêm Hà Nội đón giao thừa,... là những sự cố tiếp diễn từ năm trước, phản ảnh những tồn tại chưa được khắc phục về ý thức giao thông, văn minh công cộng, quản lý bất hợp lý của xã hội chúng ta.

Tuần đầu tiên của năm 2018 đã qua, có sự kiện vui và có sự cố buồn, khác thường là nó xảy ra quá dồn dập, dường như báo hiệu một năm nhiều biến cố sôi động đã khởi đầu. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm