Vụ phu vàng tử nạn: 10 đứa con thơ khóc ngặt nghẽo đón bố 'về' nhà

(PLO) - Ba phu vàng trong vụ ngạt khí hầm vàng tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) trở về bản nằm lạnh lẽo trong những chiếc chiếu cuốn tròn. 10 đứa con thơ của phu vàng xấu số khóc ngặt nghẽo khi bố "về" đến nhà. Cả bản trắng đêm không ngủ để tiễn đưa người xấu số.

Vụ phu vàng tử nạn: 10 đứa con thơ khóc ngặt nghẽo đón bố 'về' nhà

Nỗi đau nhân ba

Sau gần 3 ngày xảy ra vụ ngạt khí trong hầm vàng tại xã Nam Giang (Quảng Nam), thi thể ba anh em ruột Cụt Văn Sơn (SN 1982), Cụt Văn Hiệu (SN 1985) và Cụt Văn Nam (SN 1997, trú tại bản SaVa, xã Bảo Thắng, Kỳ Sơn, Nghệ An) được đưa về đến bản. Suốt cả buổi chiều, cả bản Sa Va người người đều nghỉ đi rẫy, không ai xuống suối mà tập trung về nhà những người đàn ông xấu số để đón thi thể họ trở về.

Những người thân và dân bản ở nhà chờ thi thể ba anh em trở về

Bản SaVa nằm sâu trong rừng, cách thị trấn Mường Xén trung tâm huyện Kỳ Sơn 80km, cách trung tâm TP.Vinh gần 400km đường rừng. Đường đi cách trở nên việc đưa thi thể những người ngạt khí trong hầm vàng có phần chậm trễ hơn. 

Ba cái xác không có quan tài mà chỉ được để trong ba chiếc chiếu quấn tròn đơn sơ, do đường giao thông xe ô tô không thể vào tận bản nên khi cách bản 20km thì người dân phải đưa xe máy ra chở thi thể về.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, xe máy oằn mình chở theo ba thi thể qua những cánh rừng và dốc núi mới về đến bản. Đón những người con bản làng là tiếng khóc nỉ non, ai oán của bố mẹ, của vợ, của các con, của người thân…

Bản Sa Va bao trùm không khí tang thương.

Thi thể về cách bản 20km phải dùng xe máy chở về vì đường xe ô tô không thể vào đến nơi

Bà Cụt Mẹ Quyền (SN 1964, mẹ đẻ của ba anh em) khóc không thành tiếng kể lại: Trước đó 5 tháng Sơn - con trai cả được người dân trong bản rủ vào Quảng Nam làm phu vàng. Mấy tháng sau, thấy công việc cũng ổn định, Sơn về đưa hai em trai theo vào khai thác vàng. Ngày ba anh em đi, cả nhà ai cũng trông mong vào số tiền làm thuê gửi về để trang trải cho cuộc sống gia đình.

Giờ đây, những tháng lương đầu tiên của em trai út chưa được nhận thì chuyện đau đớn thấu trời xanh đã xảy ra. Bà gào khóc, “Răng nói hè ni về mà mấy đưa lại rủ nhau đi cả không chịu về? Mẹ, vợ, rồi các con thì ai nuôi đây ?. Ông trời thật không có mắt, cướp của nhà tui một lúc ba người con trai. Cướp của 10 đứa cháu nội hai người bố…”. 

Ba anh em được người dân trong bản đưa về bằng xe máy

Chị Cụt Mẹ Hai (SN 1983 - vợ anh Sơn) thẫn thờ bên xác người chồng mới đi làm cách đây mấy tháng. Hai người em chồng cũng nằm bên cạnh, lạnh lẽo, thê lương… Từ khi nhận được hung tin, chị như hóa điên hóa dại, không ăn không ngủ, không còn nhận biết điều gì đang xảy ra.

Nỗi đau quá lớn, một lúc mất chồng, mất các em chồng và mất cha của 6 đứa con thơ. Anh Cụt Văn Sơn và chị Cụt Me Hai lấy nhau gần 10 năm, đã có với nhau 6 đứa con, đứa lớn 16 tuổi còn đứa bé mới được 4 tuổi. Nỗi đau càng nhân lên khi những đứa con của em chồng cũng mồ côi bố, chúng dường như chưa hiểu hết nỗi mất mát lớn lao này của gia đình. Những ánh mắt ngây thơ, những câu nói hồn nhiên bên cạnh là thi thể bố và hai chú ruột khiến nhiều người chứng kiến thêm đau lòng.

Một bản có 36 người đi làm thuê trong hầm vàng

Cách đó một con suối là ngôi nhà của vợ chồng anh Cụt Văn Hiệu, chị Cụt Mẹ Pheng (vợ anh Hiệu) nức nở khóc, “Ở nhà không làm chi ra tiền, thấy bác Sơn rủ đi làm thuê kiếm tiền, cả nhà chờ vào tiền lương làm thuê của anh mà giờ anh lại trở về với các xác vô hồn như ri?, Bốn đứa con ai nuôi thay em đây ?...”

Câu hỏi của chị Pheng không có câu trả lời. Chỉ biết rằng, từ nay, bốn đứa con của chị sẽ mãi mồ côi bố và chị thay anh làm bố các cháu. 

Nỗi đau của hai người vợ, hai chị em dâu mất chồng cùng lúc

Cuối chiều ngày 14/4, ba anh em Sơn, Hiệu và Nam được người thân tiễn về nơi an nghỉ, “Giàng ơi, sao ông nỡ bắt tội các con của tui như vậy. Chúng là khúc ruột của tui. Giờ mất cùng lúc 3 đứa con, nỗi đau nào cho thấu hả Giàng ơi…?”, bà Quyền gào lên trong lúc tiễn các con về với đất mẹ.

Theo ông Ốc Phò Thắng trưởng công an xã Bảo Thắng cho biết: “Bản Sa Va có hơn 70 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu chủ yếu là người đồng bào dân tộc Khơ Mú. Bản có 36 người rời bản đi làm vàng ở Quảng Nam, nhưng cũng ít liên lạc về quê nên cũng không nắm được thông tin. Đây là lần đầu tiên xã phải đón nhận việc đau lòng xảy ra một cách đột ngột lại dồn dập như thế này…”. 

Bà Quyền ngồi bất thần bên trong là thi thể các con 

Chủ tịch UBND xã Bảo Thắng, ông Cụt Hoài Thanh cho biết, Cả xã đều bàng hoàng khi nhận được hung tin từ ba anh em trên báo chí, bà con nơi đây cuộc sống vất vả nên mới phải đi làm thuê kiếm sống, nhưng tiền thì không được đưa về nhưng phải bỏ mạng nơi xứ người thật là đau xót. Xã còn nhiều thanh niên, đàn ông đi đào hầm vàng tại các tỉnh khác…

Thi thể ba nạn nhân

Trước đó, vào trưa ngày 12/4, một vụ ngạt khí độc từ hầm khai thác vàng trái phép trên địa bàn thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang, Quảng Nam) đã làm bốn người tử vong. Trong đó, có ba nạn nhân là ba anh em ruột trong một gia đình là Cụt Hải Sơn, Cụt Văn Hiệu và Cụt Văn Nam. Được biết, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An UBND huyện Kỳ Sơn cùng các ban ngành đoàn thể đã đến thăm hỏi động viên, chia sẻ và hỗ trợ gia đình các nạn nhân vơi bớt nỗi đau…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm