Vui Noel, người Hà Nội 'quên' phòng dịch?

(PLVN) - Gần đến Noel, tại Hà Nội, các tuyến phố Hàng Mã, Lương Văn Can, Hàng Lược và phố đi bộ Hồ Gươm rực rỡ ánh đèn, cây thông, gấu bông, tuần lộc... Phố cổ Hà Nội năm nay dù vắng vẻ du khách quốc tế nhưng vẫn tấp nập du khách nội địa. Đáng lo ngại là trong đám đông hiếm thấy người đeo khẩu trang hay rửa tay theo đúng quy trình phòng dịch Covid-19.

Nhiều người “quên” khẩu trang khi dạo phố, mua sắm dịp Noel.

Nhiều người “quên” khẩu trang khi dạo phố, mua sắm dịp Noel.

Mặc dù đã về đêm nhưng vẫn đông người mua sắm nhộn nhịp trên phố Hàng Mã (Hà Nội). Không chỉ phục vụ mục đích mua sắm, nhiều nhóm bạn trẻ cũng có mặt tại phố Hàng Mã để chụp ảnh, dạo phố, ăn kem nhả khói và thưởng thức các món ăn đường phố khác. 

Được biết, mùa Noel năm nay, các mặt hàng của Việt Nam chiếm ưu thế so với hàng nhập khẩu, giá trị của các món đồ tăng nhẹ so với năm trước từ 5%-10%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua các mặt hàng trang trí, quà tặng Giáng sinh giảm đi khá nhiều so với các năm trước.

Một người bán hàng trên phố Hàng Mã chia sẻ: “Cuối tuần khách đến đông vui hơn hẳn so với trong tuần, nhưng họ chủ yếu chụp ảnh là chính. Chủ yếu là khách Việt Nam, không có mấy người nước ngoài. Nhiều người vào hàng chỉ hỏi nhưng không mua. So với các năm trước, các mặt hàng đều bán chậm hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19”.

Đáng lưu ý, mặc dù thành phố Hà Nội đã đưa ra mức phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng nhưng người dân vẫn thờ ơ. Tại phố đi bộ Hồ Gươm, các điểm ra vào phố đi bộ đều có cán bộ, chiến sĩ công an hoặc nhân viên thuộc ban quản lý phố đi bộ nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang mới được đi vào.

Tuy nhiên, người đi bộ chỉ đối phó bằng cách đeo khẩu trang qua được hàng rào, sau đó lại thản nhiên tháo khẩu trang. Đi theo hướng từ trong ra ngoài phố đi bộ, các cán bộ quản lý phố đi bộ cũng hầu như không có động thái nhắc nhở người dân. 

Còn tại những khu phố mua hàng tấp nập như phố Hàng Mã, việc người bán và người mua đeo khẩu trang khi nói chuyện với nhau hầu như không có. Khá đông khách du lịch tập trung chụp ảnh lưu niệm, mua sắm nhưng chỉ có ít người chấp hành việc phòng chống dịch bệnh.

Phần lớn đều “quên” đeo khẩu trang, “quên” luôn cả việc phòng dịch. Dù có lực lượng chức năng nhắc nhở nhưng do lực lượng “mỏng” không thể quản lý được hết tất cả mọi người. Việc xử phạt không đeo khẩu trang còn khó khăn hơn. 

Trong mùa lễ hội Giáng sinh, lượng người tập trung ở phố đi bộ Hồ Gươm và khu phố cổ Hà Nội càng tăng cao. Dù chủ yếu là du khách nội địa nhưng số lượng người tập trung đông, chỉ cần có một nhân tố lây nhiễm có thể gây ra hậu quả khó lường trong công tác phòng chống dịch. 

Thông tin cho thấy, khi áp dụng phạt theo Nghị định 176 với mức phạt người không đeo khẩu trang là 100.000-300.000 đồng, lực lượng chức năng địa bàn quận Hoàn Kiếm đã xử lý, phạt hành chính khoảng 600 trường hợp không đeo khẩu trang, nộp ngân sách trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, với mức phạt tăng nặng từ 1 - 3 triệu đồng theo Nghị định 117, lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở là chủ yếu chứ chưa xử phạt. 

Bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết Nghị định 176 quy định phạt từ 100.000 300.000 đồng đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, phù hợp với đa số người dân.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Trong khi đó, mức phạt của Nghị định 176 độ răn đe không cao nên nhiều người xem thường, sẵn sàng móc ví nộp phạt nếu vi phạm dẫn đến nhờn luật. Do đó, việc tăng nặng xử phạt theo Nghị định 117 để người dân nghiêm túc thực hiện là cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm