WHO, EU hỗ trợ Việt Nam và 7 nước ASEAN ứng phó dịch Covid-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí hiệp lực hỗ trợ 8 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam ứng phó với Covid-19 và nâng cao khả năng ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, EU tài trợ 20 triệu euro cho chương trình ứng phó với đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các đại dịch kế tiếp ở Đông Nam Á. WHO sẽ dùng quỹ tài trợ để tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và 7 nước ASEAN khác là Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan.

Cùng với Kế hoạch ứng phó và chuẩn bị chiến lược toàn cầu và theo hướng dẫn Chiến lược châu Á - Thái Bình Dương đối với các bệnh mới nổi và các tình huống y tế công (APSED III), chương trình nhằm để củng cố các hệ thống y tế và hỗ trợ ứng phó Covid-19 ở 8 quốc gia Đông Nam Á. Quỹ này sẽ sử dụng để huy động mọi khu vực và cộng đồng cùng chung tay vào các hoạt động phòng ngừa, sẵn sàng chuẩn bị và ứng phó; kiểm soát các ca bệnh lẻ tẻ, các ca bệnh lây lan theo nhóm và trong cộng đồng; khống chế sự lây lan trong cộng đồng và giảm tử vong do Covid-19.

Chương trình này tượng trưng cho nỗ lực chung giữa EU và Văn phòng WHO Đông Nam Á (gồm Indonesia, Myanmar và Thái Lan) và Văn phòng WHO Tây Thái Bình Dương (gồm Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines và Việt Nam). Để đảm bảo can thiệp ở mỗi quốc gia theo ưu tiên quốc gia như trong bản kế hoạch ứng phó quốc gia, mỗi văn phòng WHO khu vực sẽ làm việc chặt chẽ với Chính phủ các nước cùng các đối tác tham gia, bao gồm cả các tổ chức xã hội dân sự. Ngoài ra, WHO sẽ sử dụng nguồn tài trợ của EU để củng cố sự phối hợp giữa các quốc gia thành viên ASEAN và thúc đẩy biện pháp ứng phó Covid-19 của khu vực. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm