Xây dựng 13 thư viện tặng học sinh nghèo cả nước

(PLO) - Dự kiến mỗi năm dự án thư viện The Morning sẽ tặng 1 thư viện trị giá 300 triệu đồng cho một trường học khó khăn. Tính đến năm 2025, dự án sẽ có 13 thư viện tặng cho học sinh nghèo. 
Ngày 19/6/2014, Hệ thống Giáo dục Ban Mai, Nhà xuất bản Kim Đồng và Quỹ Tấm lòng Việt Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ kí kết thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống thư viện The Morning cho những vùng khó khăn trên cả nước. 
Dự án xây dựng thư viện The Morning khởi xướng từ năm 2011, cho đến nay đã tặng 3 phòng đọc cho ba trường: Trung Tâm bảo trợ III Từ Liêm - Hà Nội với gần 2000 đầu sách; thư viện The Morning tại trường Tiểu học Hương Sơn B Mỹ Đức - Hà Nội diện tích hơn 100m2 quy mô hơn 10.000 cuốn sách; thư viện trường phổ thông dân tộc nội trú Hầu Thào Sa Pa – Lào Cai 70m2 với 3500 đầu sách.Tổng giá trị của ba thư viện là 1 tỷ đồng. 
Thư viện The Morning tại trường PTDTNT Hầu Thào - Sapa- Lào Cai. 
Các thư viện này xây dựng theo mô hình thư viện Fujiko.F.Fujio của nhà Xuất bản Kim Đồng tặng Hệ thống giáo dục Ban Mai được các em học sinh rất yêu thích. Mỗi thư viện có diện tích 100 m2, tối thiểu 20.000 đầu sách văn học, lịch sử, khoa học, thiên nhiên... theo chuẩn mô hình thư viện tiên tiến.
Mô hình thư viện Fujiko.F.Fujio, lấy theo tên họa sỹ tài năng, có tấm lòng với trẻ em và chính là tác giả bộ truyện tranh Doraemon.
Theo bà Phạm Thị Thu Phương, Phó hiệu trưởng trường tiểu học Ban Mai, tiêu chí lựa chọn của dự án là các trường học vì đây là nơi học sinh dễ tiếp cận với thư viện; ban giám hiệu trường có khao khát và tâm huyết với dự án và quan trọng nhất đây phải là điểm trường thuộc vùng khó khăn, chưa được sự đầu tư. 
Sau khi triển khai ở vùng cao, đồng bằng, dự án xây dưng thư viện The Morning sẽ mở rộng tới vùng biển đảo và sông nước miền Tây. Dự kiến Bạc Liêu sẽ là địa phương thứ tư được dự án lựa chọn. 
Thư viện The Morning tại trường Tiểu học Hương Sơn B Mỹ Đức - Hà Nội.
Bà Mai Thị Lan Anh - Đại diện Hệ thống Giáo dục Ban Mai chia sẻ: “Thông qua các dự án đã thực hiện, chúng tôi hiểu sâu sắc về ý nghĩa của một thư viện đối với đồng bào vùng sâu vùng xa nói chung và các em học sinh nói riêng, là những đối tượng không có nhiều cơ hội tiếp cận với văn hóa đọc. Chúng tôi hi vọng rằng thông qua chương trình hợp tác với Quỹ Tấm lòng Việt – Đài THVN và Nhà xuất bản Kim Đồng, có thể huy động được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để mở rộng mô hình thư viện The Morning trên cả nước”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 
Đọc thêm