Xôn xao clip công an xã còng tay hai phụ nữ bán cam

(PLO) - Cộng đồng mạng xã hội facebook xôn xao video “công an xã còng tay hai người bán cam” bên Quốc lộ 7A đã khiến nhiều người dân bức xúc.

Xôn xao clip công an xã còng tay hai phụ nữ bán cam

Trên trang facebook Cộng đồng Nghệ An có chia sẻ video và lời dẫn “Theo chia sẻ của người dân, hai cô ni bán cam ở Tương Dương, Nghệ An, có vẻ như lấn chiếm lề đường nên công an xã cưỡng chế. Thiết nghĩ sự việc nhỏ thôi, có nhất thiết phải còng tay như tội phạm thế kia không?”. 

Sau hơn 10 giờ chia sẻ trên facebook, video nhận được hơn 27000 lượt xem; 1148 lượt thích (like) và 65 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận (commment). 

Các ý kiến bình luận theo nhiều chiều, người cho rằng hai người phụ nữ bán cam sai, làm quá nên bị bắt. Người cho rằng cần xử lý bình tĩnh, có tình hơn. Còn có người thì cho rằng công an xã lạm quyền và làm không đúng luật.

 Một phụ nữ bị lực lượng công an xã đè ngã còng tay (ảnh cắt từ video)

Qua video có thể thấy hai phụ nữ bị còng tay hình như là hai mẹ con, người phụ nữ áo đỏ nói “thả mẹ tau ra…”. 

Hình ảnh cũng cho thấy cam bị rơi vãi tung tóe trên nền đường, nhiều người dân chứng kiến tỏ ra bức xúc với việc còng tay và cho rằng xử lý như thế là không hợp lý. 

Video này được một số người nhận ra và cho rằng vụ việc xảy ra tại xã Tam Quang, huyện Tương Dương. 

 Người phụ nữ áo đỏ bị còng tay (ảnh cắt từ video)

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với công an xã này để xác thực sự việc. Qua điện thoại, chiều ngày 21/1 ông Quang Văn Mão, Trưởng Công an xã Tam Quang xác nhận video đó được quay tại khu vực bên Quốc lộ 7A, ngã ba Khe Bố (xã Tam Quang). 

“Đây là điểm cấm họp chợ nhưng lại đưa cam ra bày bán, đoạn video người ta chỉ quay lại đoạn công an xã khống chế hai người phụ nữ chứ không đưa lên đoạn hai người phụ nữ xưng là mẹ, con đã xúc phạm, lăng mạ, chửi bới thậm tệ, đạp vào người thi hành công vụ nên khiến nhiều người hiểu nhầm”, ông Mão nói.

Ông Mão cho biết thêm, sáng ngày 20/1, theo chỉ đạo cấp trên về việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông và đảm bảo an ninh trật tự chuẩn bị đón tết Nguyên đán 2016, lực lượng công an xã đã tổ chức ra quân. Hai phụ nữ trong video bày bán cam lấn chiếm lòng lề đường, lực lượng chức năng đã nhắc nhở và bê cam vào trong, không để bán trên đường. Tuy nhiên, trong hai người thì người phụ nữ nhiều tuổi liền có thái độ chửi bới anh em công an. 

 Hai mẹ con bán cam bị còng tay đưa lên trụ sở ủy ban (ảnh cắt từ video)
“Chúng tôi đã nhắc nhở nhưng người này chửi bới, xúc phạm, chúng tôi có nói nếu không chấp hành thì yêu cầu cùng lên trụ sở UBND xã làm việc nhưng bà này cũng không chịu mà tiếp tục chửi nặng nề hơn. Thấy thế, anh em liền nói cứ đưa cả cam cả người lên ủy ban rồi làm việc. Bà ấy đã giằng co lại và dẫm đạp lực lượng công an khiến cam đổ ra đường. Sau đó, người con gái xô đẩy, dẫm đạp công an. Bí quá anh em phải dùng phương án cưỡng chế là còng tay đưa về trụ sở UBND xã làm việc. Khi lên trụ xã chúng tôi mở còng ra và tôi nói hai mẹ con ngồi làm việc đúng sai sẽ rõ…”
Ông Mão cho biết thêm, sau khi khống chế đưa hai người về trụ sở thì họ không hợp tác rồi bỏ đi mất. Hiện vẫn chưa biết họ tên hai người phụ nữ trên là ai.

Theo ông Hồ Viết Sơn, Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết, việc công an xã còng tay hai phụ nữ trong video sai hay đúng thì Công an huyện Tương Dương đang giải quyết và chưa có kết luận. 

Ông Sơn cho hay, “Sáng nay (21/1), công an huyện đã cử tổ công tác về để làm rõ, lãnh đạo công an huyện thống nhất quan điểm là nếu công an xã còng tay dân mà sai thì xử lý nghiêm, đồng thời làm rõ hai phụ nữ đó có chống người thi hành công vụ thì xử lý theo hành vi đó”./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.
Đọc thêm