Xôn xao về hào quang bao quanh mặt trời ở Huế mùa Phật Đản

(PLO) - Trưa nay, 9/5, trên bầu trời Cố đô Huế xuất hiện một quầng sáng tròn lớn có màu sắc tương tự cầu vồng. Điều đặc biệt là hiện tượng thiên nhiên kì thú này xảy ra đúng vào mùa Lễ Phật Đản 2017.

Hiện tượng kỳ thú này xuất hiện vào trưa nay trên bầu trời TP.Huế.

Hiện tượng kỳ thú này xuất hiện vào trưa nay trên bầu trời TP.Huế.

Khoảng 10h30 hôm nay, 9/5 (14/4 âm lịch), cũng trùng với mùa Lễ Phật Đản 2017, trên bầu trời xứ Huế xuất hiện ánh hào quang tạo vòng tròn xung quanh mặt trời.

Ban đầu vòng tròn 7 sắc có đường kính nhỏ, mỏng. Sau đó, nó to và đậm dần. 


Thích thú khi được chứng kiến hiện tượng hiếm thấy này, nhiều người dân và du khách đã dùng điện thoại để lưu giữ những bức ảnh mặt trời vào thời khắc trên để chia sẻ với bạn bè, người thân.

Vòng hào quang tỏa sáng từ khoảng 10h30 đến khoảng 11h30 thì mờ dần.


Hiện tượng này nhanh chóng trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của nhiều người trên mạng xã hội. Một số ý kiến cho rằng vòng hào quang xuất hiện vào mùa Phật Đản là điềm lành, có người cho rằng quầng sáng là một dạng cầu vồng tròn hiếm gặp - vốn là hiện tượng thiên nhiên có 1-0-2 trên Trái đất, số khác lại thậm chí tin rằng có thể đây là một điềm báo của thiên nhiên.

Theo các chuyên gia khoa học, hiện tượng thiên nhiên kì lạ này được gọi là “vầng Mặt trời”. Ban ngày, ánh sáng Mặt trời chiếu qua mây ti tầng (Cirrostratus) ở độ cao 6 – 8km. Do mây này có cấu trúc tinh thể nên ánh sáng bị khúc xạ khiến vầng xuất hiện với đủ sắc màu y hệt cầu vồng. Tuy nhiên, cầu vồng và “vầng Mặt trời” có sự sắp xếp màu sắc trái ngược nhau.

 

Đây không phải lần đầu hiện tượng này xuất hiện ở Việt Nam. Vào trưa 8/7/2016, trên bầu trời tỉnh Điện Biên cũng xuất hiện vầng sáng bao quanh Mặt trời khiến nhiều người lo lắng rằng đây có thể là điềm báo của thiên tai.

 

Mới đây nhất, vào trưa 7/5/2017, nhiều người dân tại Nghệ An cũng phát hiện quanh Mặt trời bỗng xuất hiện một quầng sáng lạ và chụp ảnh lại.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm