Xuất hiện vết nứt lớn trên núi, nhiều hộ dân Hương Khê di dời khẩn cấp

(PLVN) - Xác định nguy cơ sạt lở cao, chính quyền địa phương đã và đang tổ chức vận động, hỗ trợ sơ tán các hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Sau nhà ông Trần Quốc Thể (thôn 1, xã Hương Liên) xuất hiện vết nứt.

Sau nhà ông Trần Quốc Thể (thôn 1, xã Hương Liên) xuất hiện vết nứt.

Sáng 18/10, người dân và chính quyền xã Hương Liên (Hương Khê, Hà Tĩnh) phát hiện vết nứt trên núi Vò Vò. Do mưa lớn liên tục, vết nứt ngày càng lớn và kéo dài. 

Báo Hà Tĩnh dẫn lời ông Trần Quốc Thể ( trú tại thôn 1, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: "Rạng sáng 18/10, nghe tiếng đứt gãy lớn của rễ cây tôi có ra phía sau vườn để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, tôi phát hiện trên núi Vò Vò xuất hiện vết nứt. Tình trạng tương tự xảy ra với vách đồi ngay sau nhà tôi, nước ngầm cũng chảy theo vết nứt khá lớn. Tôi nhanh chóng báo cáo lại cho chính quyền địa phương, được xã vận động, chúng tôi đã thu dọn tài sản, vận chuyển đến nơi an toàn hơn".

Lãnh đạo huyện Hương Khê và xã Hương Liên kiểm tra, xác định có nguy cơ sạt lở cao.

Ngay sau nhà ông Trần Quốc Thể (thôn 1, xã Hương Liên) xuất hiện vết nứt.

Nhà một số hộ dân khác xuất hiện mạch nước ngầm chảy ra từ vách núi.

Theo người dân địa phương, trong thời gian gần đây, núi Vò Vò có hiện tượng sạt, lở đất, đá với khối lượng nhỏ và trong những ngày qua có tình trạng xuất hiện một số mạch nước ngầm chảy ra từ núi.

Lãnh đạo huyện Hương Khê vận động người dân di dời đến nơi ở an toàn.

Có 8 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm.

Bí thư Đảng ủy xã Hương Liên - Trần Phúc Anh cho biết, từ một vết nứt nhỏ, đến nay vết nứt đã kéo dài hàng chục mét, rộng khoảng 15cm. Toàn thôn 1 có 8 hộ với 20 nhân khẩu trong diện ảnh hưởng. Trong đó có 4 hộ trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di dời tài sản.

Trước mắt, một số hộ dân đã đồng ý di dời về Trạm Biên phòng cắm bản Rào Tre (Ðồn Biên phòng Bản Giàng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) tránh trú.

Mưa lũ Hương Khê tiếp tục diễn biến phức tạp. 

Tính đến 17h ngày 18/10, lượng mưa đo được tại Hương Khê là 367mm (từ ngày 15/10); mực nước sông Ngàn Sâu đạt 13,5m, dưới báo động III 0,5m. Đến nay toàn huyện có 5 xã bị chia cắt gồm Hương Thủy, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Giang; đặc biệt, đã có 194 hộ dân, 21 hội quán thôn, 10 trường học, 2 trụ sở UBND xã bị ngập trong lũ.

Ngoài ra hàng trăm tuyến đường, công trình thủy lợi đang bị ngập, hư hỏng nặng. Ghi nhận tại địa phương thời tiết vẫn đang có mưa lớn, dự báo tối ngày 18/10 có mưa đặc biệt lớn.

Cùng chuyên mục
Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Đọc thêm