“Đất vàng” khiến lãnh đạo Bình Dương phải… xin lỗi nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc làm rõ dấu hiệu vi phạm và trách nhiệm của nhiều lãnh đạo tỉnh và đưa ra kết luận về những sai phạm của Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015 – 2020 trong quản lý đất đai. Các sai phạm từ những vụ chuyển nhượng “đất vàng” trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương đã khiến hàng loạt lãnh đạo tỉnh phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và xin lỗi nhân dân.

“Đất vàng” khiến lãnh đạo Bình Dương phải… xin lỗi nhân dân

Thất thoát ngân sách

Sự vào cuộc của các cơ quan trung ương bắt nguồn từ việc chuyển nhượng và góp vốn đối với 43ha đất công tại Dự án khu đô thị Tân Phú (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Ban đầu dự án này thuộc sở hữu của Tổng cty Sản xuất - xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (còn gọi là Tổng cty 3-2), doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương.

Tiếp đó là 145 ha “đất vàng” hiện thuộc dự án sân golf Harmonia Gofl Park nằm trong tổng diện tích khoảng 567 ha thuộc khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương tại thành phố mới Bình Dương (khu liên hợp), Tổng cty 3-2 có được từ “vay Ngân hàng TMCP Công thương VN - SGDII và huy động vốn từ việc hợp tác kinh doanh với các đơn vị liên doanh, liên kết” để thực hiện “Hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) đất đai và đầu tư công trình tạo lực”.

Tổng cty 3-2 cho rằng 145 ha “đất vàng” không phải là đất công có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước mà khu đất này do Tổng Cty đền bù GPMB từ nguồn vốn vay ngân hàng và huy động vốn từ các công ty liên doanh, liên kết. Tuy nhiên, trước thời điểm UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt cổ phần hóa, Tổng Cty 3-2 vẫn là đơn vị kinh tế đảng trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương với 100% vốn nhà nước.

Căn cứ theo luật Đất đai, luật Đấu thầu và luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, thì đối với tài sản doanh nghiệp nhà nước, muốn hợp tác liên doanh thì trước hết phải có quyền sở hữu được pháp luật công nhận; nếu chuyển nhượng phải thông qua thẩm định giá, đấu thầu công khai theo luật định.

Tuy nhiên, ngay từ khi chưa có chủ trương liên doanh, chưa được giao đất, Tổng Cty 3-2 đã định giá để góp vốn ký hợp đồng liên doanh với 2 đối tác Hàn Quốc. Cụ thể, tháng 10/12/2007, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng cty 3-2, làm đại diện ký hợp đồng liên doanh với 2 công ty Hàn Quốc để lập ra Cty CP đầu tư và phát triển Tân Thành (Cty Tân Thành), vốn điều lệ 30 triệu USD nhằm thực hiện dự án “CLB sân golf và khu nghỉ dưỡng Đảo Hồ Điệp” nay là dự án sân golf Harmonia Gofl Park.

“Đất vàng” khiến lãnh đạo Bình Dương phải… xin lỗi nhân dân ảnh 1Khu đất 145 ha hiện là sân Golf Harmonia Gofl Park.

Tháng 2/2011, 2 công ty Hàn Quốc đã lập “Hợp đồng chuyển nhượng vốn và nhận góp thay vốn” với Cty TNHH Phát Triển và Cty CP Hưng Vượng. Theo đó, 2 cty nhận chuyển nhượng phần vốn đã góp của phía Hàn Quốc và nhận góp thay phần vốn chưa góp của phía 2 công ty phía Hàn Quốc là 15,8 triệu USD (tương đương 52,67% vốn điều lệ).

Trong giấy chứng nhận đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung ký vào năm 2011 thì trong tỷ lệ vốn góp của Cty Tân Thành được có 2 cổ đông tư nhân chiếm đến 70% là Cty CP Hưng Vượng và Cty TNHH Phát Triển. Đáng chú ý, Cty CP Hưng Vượng khi đó do ông Nguyễn Văn Minh làm Chủ tịch HĐQT, chiếm 38%; ông Minh cũng là Chủ tịch HĐQT Tổng Cty 3-2. Còn Cty TNHH Phát Triển do bà Nguyễn Thục Anh, làm Chủ tịch HĐTV chiếm 32%. Bà Thục Anh là con gái ông Minh.

Đáng chú ý, năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương cấp GCNQSDĐ 145 ha “đất vàng” cho Tổng cty 3-2. Thế nhưng trước đó 6 năm, từ năm 2007, Tổng Cty 3-2 đã tự định giá 6 USD/m2 (tỷ giá quy đổi do các bên ấn định 1 USD = 16.000 VNĐ) để liên doanh với 2 đối tác Hàn Quốc. Đến năm 2016, giá trị QSDĐ vẫn được xác định chỉ là 6 USD/m2, tỷ giá quy đổi 1 USD vẫn chỉ 16.000 VNĐ, tương đương 96.000/m2.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương ban hành bảng giá đất thì tại khu vực này đã có giá từ 2,45 - 19,66 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí. Và theo khảo sát, vào thời điểm giữa tháng 10/2019, giá đất khu vực này đã lên đến trên dưới 40 – 50 triệu đồng/m2.

Tỉnh ủy Bình Dương xin lỗi nhân dân

Hội nghị của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương diễn ra ngày 16/6 (kỳ họp thứ tư của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương diễn ra từ 14-16/6) đã thông tin đến khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Cty 3-2 được Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra và Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Hội nghị của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương nhận định, nguyên nhân xảy ra sai phạm là do Thường trực Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan thiếu kiểm tra, giám sát, đồng thời xuất phát từ mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh, không có tư lợi, vụ lợi, không có lợi ích nhóm...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân liên quan đã thấy rõ và nhận trách nhiệm của mình đối với các vi phạm; nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền. Đồng thời xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Tại hội nghị, UBKT Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 và các ông: Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy, Phạm Văn Cành - nguyên phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trần Thanh Liêm - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Thanh Trúc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Xuân Lâm- Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh.

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Đông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một, nguyên Chánh Văn phòng tỉnh.

“Đất vàng” khiến lãnh đạo Bình Dương phải… xin lỗi nhân dân ảnh 2

Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ tư (Ảnh: ubkttw.vn).

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với hai ông Võ Văn Lượng - Uỷ viên Ban Cán sự đảng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Ngô Dũng Phương - Đảng ủy viên, Trưởng Phòng Tài chính Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Khai trừ ra khỏi Đảng các ông Lê Văn Trang - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương; ông Võ Thanh Bình - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh và các ông nguyên lãnh đạo Tổng Công ty 3/2.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương xem xét, xử lý kỷ luật các tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến các vi phạm trên theo quy định.

Về hướng khắc phục sai phạm, Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, hiện Công ty Âu Lạc (doanh nghiệp tư nhân đã mua lại dự án 43ha) và Tổng Công ty 3-2 đã nộp tổng cộng trên 252 tỉ đồng tiền chênh lệch giá chuyển nhượng đối với dự án 43ha, phần chênh lệch còn lại, các doanh nghiệp cam kết sau khi có xác định chính thức của cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp tục nộp bổ sung.

Đối với dự án 145ha (dự án sân golf golf Harmonia Gofl Park), tới nay cả ba cổ đông đã có văn bản xin nhượng lại cổ phần cho doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy theo giá gốc sổ sách để chuyển giao tài sản về cho Nhà nước. Tuy nhiên, việc này cần có thời gian thực hiện và phải có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Cùng chuyên mục
An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Đọc thêm