Các nhà khoa học Mỹ cho biết, ăn nhiều đậu tương có thể giúp cơ thể phòng ngừa được chứng rối loạn não không thể chữa được: căn bệnh Alzheimer - căn bệnh đã ảnh hưởng đến hơn một nửa số người Mỹ trên 85 tuổi.
|
Theo một công trình nghiên cứu của HIệp hội hoá học Mỹ thì trong đậu tương có rất nhiều các hợp chất estrogen thực vật (phytoestrogen) và được cho là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh loãng xương có thể giúp cơ thể chống lạiviệc hình thành căn bệnh Alzheimer, đặc biệt là ở những phụ nữ sau khi mãn kinh.
Bệnh Alzheimer được biểu hiện ở việc hình thành các cặn lắng và các đám rối bên trong các tế bào thần kinh của não, ảnh hưởng tới khoảng 4 triệu người ở Mỹ. Theo hiệp hội bệnh Alzheimer ở Mỹ thì tới giữa thế kỷ 21 sẽ có khoảng 14 triệu người Mỹ có thể mắc căn bệnh này.
Công trình nghiên cứu này đã được tiến hành trên những con khỉ cái đã già và bị cắt buồng trứng và chúng đã được chia làm 3 nhóm (mỗi nhóm 15 con) được cho ăn theo 3 chế độ ăn nhất định: đậu tương có isoflavones, đậu tương không có isoflavones và đậu tương không có isoflavones lẫn Premarin, một chất thay thế estrogen. Sau đó các nhà khoa học kiểm tra mô não của những con khỉ để xem có những thay đổi ptotein não trong não dẫn đến bệnh Alzheimer ở trong não và thấy những con khỉ ăn theo chế độ có isoflavones xuất hiện ít hơn so với những con khỉ ở hai nhóm kia.
Chức năng không đúng của những protein nào đó trong não những người mắc bệnh Alzheimer có thể làm cho cấu trúc khung của các tế bào não bị phá vỡ.
Phụ nữ, những người bị giảm nhanh estrogen sau khi mãn kinh và sống lâu thường có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. Nhưng nam giới cũng không tránh khỏi việc mắc căn bệnh này và như vậy nam giới ăn nhiều đậu tương cũng rất có lợi.
NQ (Theo Santé Magazine)