Đề nghị cấp "sổ thông hành" cho lái xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị cấp sổ thông hành cho lái xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới.

Bộ NN&PTNT đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất hình thức cấp, sử dụng "sổ thông hành" cho lái xe.

Bộ NN&PTNT đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất hình thức cấp, sử dụng "sổ thông hành" cho lái xe.

Theo Bộ NN&NPTNT, hiện nay, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ nông sản, đặc biệt là thương mại nông sản qua khu vực các tỉnh biên giới. Bộ NN&PTNT đã kiểm tra thực tế và làm việc với UBND các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để nắm bắt tình hình, giải quyết khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại nông sản khu vực biên giới Việt - Trung trước tác động của dịch bệnh.

Qua thực tế, một số địa phương biên giới phía Bắc có sáng kiến thành lập mô hình đội lái xe chuyên trách để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và vận chuyển, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, việc quản lý sinh hoạt tập trung đội lái xe chuyên trách tại khu vực cửa khẩu hiện nay có những khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu, nhất là bảo đảm cơ sở vật chất, quản lý giám sát, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, việc tiêm vaccine cho đội lái xe là giải pháp hữu hiệu nhất.

Bộ NNPTNT đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo các cơ quan liên quan trao đổi với hai địa phương biên giới cùng nghiên cứu.

Trước mắt, cho phép đội lái xe chuyên trách vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới được tiêm vaccine theo quy định y tế, test nhanh nhằm bảo đảm an toàn vận chuyển; đề xuất Ban Chỉ đạo thống nhất hình thức cấp, sử dụng "sổ thông hành" (hộ chiếu vaccine) cho lái xe để bảo đảm tối ưu trong phương án vận chuyển hàng hóa giữa hai bên an toàn, thuận lợi, tiết giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Tại họp bàn tháo gỡ vướng mắc trong vận chuyển nông sản ra cửa khẩu, luân chuyển nông sản giữa các tỉnh trong bối cảnh dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức chiều nay - 7/6, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Công an cấp "sổ thông hành" cho lái xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới. Đồng thời phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW trong việc vận hành các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 theo tinh thần Công điện 789/CĐ-TTg ngày 05/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ Công thương, hiện nay, để tạo thuận lợi cho quá trình thông quan hàng nông thủy sản của Việt Nam, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu của Trung Quốc đã đơn giản hóa quy trình thông quan, giảm tỷ lệ kiểm tra đối với các loại trái cây rủi ro thấp trong 9 loại trái cây Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng đã thiết lập 10 khu tập kết trái cây, 4 khu tập kết lương thực tại các cửa khẩu biên giới phía Trung Quốc để hỗ trợ tập kết các mặt hàng nông sản đang trong thời kỳ cao điểm thu hoạch của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam 'hiến kế' giảm ùn tắc lưu thông vận tải hàng hóa

(PLVN) - Lưu thông vận tải hàng hóa được ví như dòng chảy mạch máu để nuôi dưỡng và duy trì nền kinh tế, đặc biệt thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vận tải hàng hóa sẽ đáp ứng nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế “mạch máu” này có thật sự được lưu thông thuận lợi như kỳ vọng? Ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) trao đổi liên quan vấn đề này.

Đọc thêm