Đến tháng 9, 200.000 người Mỹ có thể tử vong do Covid-19

(PLVN) - Mỹ có thể chứng kiến 200.000 ca tử vong vì dịch bệnh Covid-19 tại một số thời điểm trong tháng 9, một chuyên gia hàng đầu của nước này cảnh báo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, dự báo của ông Ashish Jha - người đứng đầu Viện Sức khỏe Toàn cầu thuộc trường Đại học Harvard – được đưa ra trong bối cảnh tổng số ca nhiễm Covid-19 của Mỹ tính đến ngày 10/6 đã vượt qua 2 triệu người và chính quyền các địa phương đã nới lỏng các hạn chế.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Jha cho rằng, nếu không có hành động quyết liệt, số người chết ở Mỹ sẽ tăng mạnh.

“Ngay cả khi chúng ta không có sự gia tăng các ca bệnh, ngay cả khi chúng ta giữ mọi thứ ổn định, sẽ là hợp lý khi dự đoán rằng chúng ta sẽ chứng kiến 200.000 ca tử vong trong tháng 9”, ông Jha nói. 

“Và đó chỉ là đến tháng 9. Đại dịch sẽ không kết thúc vào tháng 9. Tôi thực sự lo lắng về việc chúng ta sẽ ở đâu trong những tuần và tháng tới”, ông nói.

Tính đến ngày 10/6, tổng số ca tử vong liên quan đến Covid-19 của Mỹ là 112.754 người, nhiều nhất trên thế giới.

Ông Jha cho rằng điều đó gắn liền với thực tế Mỹ là quốc gia lớn duy nhất mở cửa trở lại mà không đạt được mức tăng trưởng các ca bệnh ở mức kiểm soát, tức tỷ lệ người xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới còn ở mức 5% hoặc thấp hơn trong ít nhất 14 ngày.

Ông này cũng cho rằng những ca tử vong không phải là thứ mà nước Mỹ chắc chắn phải gánh chịu và có thể được ngăn chặn bằng cách tăng cường kiểm tra và truy vết các ca bệnh, giãn cách xã hội nghiêm ngặt và sử dụng rộng rãi khẩu trang.

Một số tiểu bang của Mỹ đã chứng kiến các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng vọt trong những ngày gần đây, gây ra mối quan ngại lớn giữa ông Jha và các chuyên gia khác rằng các nhà chức trách đang nới lỏng các hạn chế quá sớm.

Theo một phân tích của Reuters, New Mexico, Utah và Arizona đều chứng kiến số trường hợp nhiễm bệnh mới tăng 40% trong tuần kết thúc vào ngày 7/6 vừa qua. Các bang Florida và Arkansas cũng là những điểm nóng khác.

Trên toàn quốc, các ca nhiễm mới đang tăng nhẹ sau 5 tuần giảm, theo phân tích của Reuters cho thấy tổng số ca mắc là 2.003.038.

Một phần của sự gia tăng là do việc xét nghiệm được tiến hành nhiều hơn, đã đạt mức cao kỷ lục vào ngày 5/6 là 545.690 xét nghiệm trong một ngày nhưng sau đó đã giảm.

Nó cũng có khả năng là kết quả của việc nhiều người di chuyển và tiếp tục một số hoạt động kinh doanh và xã hội khi tất cả 50 tiểu bang dần dần mở cửa trở lại sau thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa được thiết kế để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm