Đi tìm sự công bằng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  “Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo không?” – cách đặt vấn đề một cách quyết liệt như vậy của một nữ đại biểu trên diễn đàn Quốc hội cho thấy mức độ nghiêm trọng và sự bức xúc của cử tri thể hiện trong lĩnh vực sách giáo khoa nói riêng và tình trạng giáo dục nói chung.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những sai sót trong các bộ sách giáo khoa mới cho lưu hành được báo chí và dư luận chỉ ra từ nhiều tháng nay, từ kỳ họp Quốc hội lần trước tới lần này vẫn chưa được khắc phục. Thậm chí, nữ đại biểu này còn thẳng thắn chỉ ra những gì Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn trước Quốc hội là “thực tế không đúng như Bộ trưởng trả lời”.

Chỉ riêng chuyện sách giáo khoa liên tục thay đổi, giá cao “ngất ngưởng”, có những cuốn không cần thiết mà vẫn phải mua cả bộ, quan trọng nhất và phi lý nhất là sách giáo khoa bị biến thành thứ “chỉ dùng một lần” không chỉ làm phụ huynh khốn đốn mà đây đích thực là thủ phạm gây lãng phí cho toàn xã hội. Người dân mong chờ sự giám sát của Quốc hội tại lĩnh vực này và có những động thái quyết liệt đưa sách giáo khoa “trở lại ngày xưa”.

Cũng trong lĩnh vực giáo dục, một vị đại biểu Quốc hội đã tỏ rõ sự không đồng tình với việc tăng học phí gấp 4-5 lần trong một lộ trình ngắn. Ông kêu gọi “phải có sự công bằng trong ứng xử” khi lạm phát có chiều hướng gia tăng, khi phải tăng các loại phí để bù đắp thì cũng phải tính đến đời sống của người dân khi phải đóng góp các loại phí đó và ông đề nghị Quốc hội phải giám sát chặt chẽ lĩnh vực này.

Đồng quan điểm đó nhưng với lĩnh vực xăng dầu, một đại biểu Quốc hội khác bày tỏ chính kiến của mình khi đánh giá tác động xấu trong việc tăng giá xăng dầu trong đời sống kinh tế - xã hội cũng như cuộc sống người dân. Kiến nghị của ông đối với Quốc hội là giám sát chặt chẽ lĩnh vực này cùng với việc giảm các loại thuế phí, đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường được tính trong giá xăng dầu.

Ngoài những vấn đề như sách giáo khoa in sai, từ ngữ thiếu chuẩn mực, hình ảnh xấu xí… thì việc môn học Lịch sử trở thành môn tự chọn từng vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận cũng được các đại biểu đề xuất Quốc hội để môn học học này xứng đáng với vị trí quan trọng của mình trong chương trình giáo dục phổ thông.

Những chương trình giám sát được đưa ra trong kỳ họp Quốc hội lần này đều là những vấn đề cử tri quan tâm và người dân đã không ít lần bày tỏ sự bức xúc, phản ảnh trong những kiến nghị trực tiếp với các đại biểu Quốc hội trong những lần gặp gỡ cử tri. Mong rằng, những vấn đề đó được giám sát chặt chẽ, được các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc, có những biện pháp đúng đắn và kịp thời, đáp ứng với sự mong đợi của cử tri cũng như của nhân dân khi đặt niềm tin vào Quốc hội.

Cùng chuyên mục
Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã hoàn thành áp dụng TPĐT

Đấu tranh vì minh bạch

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký văn bản giao Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Đọc thêm