Dịch COVID-19 sáng 15/3: Ireland đình chỉ tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, Nhật Bản cân nhắc việc giới hạn số lượng khán giả đến các địa điểm thi đấu Olympics Tokyo 2020

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00 giờ ngày 15/3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 120.264.226 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.662.417 ca tử vong, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 96.826.645 người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Do lo ngại nguy cơ lây lan dịch COVID-19, Nhật Bản đang cân nhắc việc giới hạn số lượng khán giả đến các địa điểm thi đấu Olympics Tokyo 2020 xuống 50% sức chứa. Theo báo Sankei, các địa điểm thi đấu lớn có thể bị giới hạn dưới 20.000 khán giả. Tuy nhiên nếu tình hình đại dịch cải thiện, có thể sẽ có nhiều người được phép tới xem trực tiếp hơn. Ban tổ chức Olympics của Nhật Bản sẽ thông báo quyết định trong tháng 4 tới và tuân thủ các quy định phòng chống dịch trong nước.

Italy đặt mục tiêu đến cuối tháng 9/2021 tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho ít nhất 80% dân số. Italy tăng tốc chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi xuất hiện chỉ trích về tiến độ chậm chạp tại một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh ở châu Âu.

Iran cảnh báo nguy cơ số ca nhiễm mới gia tăng trở lại

 Bộ Y tế Iran ngày 14/3 cảnh báo nguy cơ làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể gia tăng trở lại trong dịp lễ Năm mới Nowruz, bắt đầu vào ngày 20/3.

Người phát ngôn Bộ Y tế và Giáo dục Y tế Iran, bà Sima Sadat Lari, cho biết trong bối cảnh việc tuân thủ các quy trình hướng dẫn y tế đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua và các trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang ngày một gia tăng, việc đi lại và tụ tập trong dịp lễ Nowruz sẽ là nguy cơ nghiêm trọng đối với làn sóng dịch bệnh mới.

Bà Lari đề nghị người dân tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh, tránh đi lại không cần thiết và tụ tập để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh mới.

Ireland đình chỉ tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Ireland hôm 14/3 thông báo đình chỉ sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca sau báo cáo về các trường hợp bị đông máu ở Na Uy.

"Việc tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca được hoãn lại bắt đầu từ sáng nay, 14/3", phát ngôn viên Bộ Y tế Ireland cho biết.

Động thái trên được đưa ra đáp lại khuyến nghị từ Ủy ban Tư vấn Tiêm chủng Quốc gia của Ireland (NIAC) về việc hoãn triển khai tiêm vaccine AstraZeneca trên cơ sở "phòng ngừa". Họ viện dẫn một báo cáo từ Cơ quan Dược phẩm Na Uy về 4 biến cố đông máu nghiêm trọng ở người trưởng thành tại nước này sau khi tiêm vaccine.

Quan chức cấp cao Bộ Y tế Ireland Ronan Glynn lưu ý chưa có kết luận về bất cứ mối liên hệ nào giữa vaccine AstraZeneca và các trường hợp bệnh nhân bị đông máu. Họ đưa ra quyết định đình chỉ trong lúc "chờ nhận thêm thông tin".

Đến nay, Ireland đã tiêm khoảng 570.000 liều vaccine, trong đó 109.000 liều là của AstraZeneca.

Một phát ngôn viên từ hãng dược này khẳng định phân tích dữ liệu an toàn của họ đối với 17 triệu liều vaccine đã được tiêm cho thấy không có bằng chứng về nguy cơ làm tăng tình trạng đông máu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm