Dịch COVID-19 sáng 25/3: EU siết xuất khẩu vaccine Covid-19, Singapore mở rộng diện tiêm chủng cho người dưới 60 tuổi

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 25/3 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận 125.108.807 ca nhiễmvirus SARS-CoV-2, trong đó có 2.750.349 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 101.032.556 người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

EU siết xuất khẩu vaccine COVID-19

EU lên kế hoạch thắt chặt cơ chế kiểm soát xuất khẩu vaccine COVID-19 nhằm ngăn "dòng vaccine một chiều không công bằng" ra khỏi khối.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis hôm 24/3 thông báo đã thông qua hai điều chỉnh đối với cơ chế kiểm soát xuất khẩu vaccine COVID-19 hiện nay. Theo đó, việc cấp giấy phép xuất khẩu vaccine sẽ dựa trên cơ sở "có đi có lại" và phù hợp với tình hình dịch tễ, tỷ lệ tiêm chủng và khả năng tiếp cận vaccine ở nước nhập khẩu.

Dombrovskis cho biết thêm các yêu cầu mới sẽ được xem xét trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng khẳng định cơ chế ủy quyền xuất khẩu vaccine này không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Đề xuất từ ủy ban châu Âu, cơ quan giám sát chính sách thương mại đối với 27 thành viên EU, sẽ được các lãnh đạo trong khối thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hôm 25/3. Đề xuất này sẽ nhanh chóng có hiệu lực trừ khi "đa số thành viên đủ điều kiện" phản đối, trường hợp rất khó xảy ra.

EU cho biết đã xuất khẩu 43 triệu liều vaccine COVID-19 sang 33 quốc gia kể từ cuối tháng một, trong đó có tới 10,9 triệu liều sang Anh. Khoảng 380 yêu cầu xuất khẩu vaccine đều được EU chấp thuận, trừ một yêu cầu xuất khẩu vaccine từ Italy tới Australia.

Campuchia siết chặt biện pháp phòng dịch ở thủ đô và 4 tỉnh lân cận

Ngày 24/3, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng cho biết người dân ở thủ đô Phnom Penh và 4 tỉnh Preah Sihanouk, Kandal, Prey Veng và Siem Reap bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng trong bối cảnh những khu vực này được xác định là có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Campuchia hiện đang trong làn sóng dịch bệnh thứ ba, bắt đầu từ ngày 20/2.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Mam Bunheng nêu rõ: "Yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách 1,5 mét (ở những khu vực trên) phải được thực thi từ bây giờ cho đến khi có thông báo mới". Bộ trưởng Mam Bunheng cũng yêu cầu giới chức chính quyền các khu vực nêu trên hành động quyết liệt nhằm đảm bảo thực thi hiệu quả những quy định này. 

Theo nghị định do Thủ tướng Hun Sen ký ngày 12/3 về hướng dẫn thi hành Luật phòng chống dịch COVID-19 và bệnh truyền nhiễm, những trường hợp không tuân thủ quy định về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội có thể bị phạt từ 50 USD đến 250 USD. Mức phạt đối với chủ doanh nghiệp được áp dụng nặng hơn ở mức từ 100 USD đến 1.250 USD.

Hà Lan sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế để phòng dịch

Hà Lan thông báo sẽ gia hạn các biện pháp hạn chế để phòng dịch đến ngày 20/4 tới do số ca mắc gia tăng. Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ được rút ngắn, theo đó bắt đầu từ 22h, thay vì 21h, tối hôm trước và kéo dài đến 4h30 sáng hôm sau. 

Các biện pháp phòng dịch hiện nay tại Hà Lan theo dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/3 tới. Tuy nhiên, Chính phủ Hà Lan cho rằng không thể dỡ bỏ những hạn chế hiện nay khi số ca mắc lại tăng và thêm nhiều người phải nhập viện.

Bỉ sẽ đóng cửa trường học, các cửa hàng bán đồ không thiết yếu và tiệm cắt tóc

Còn Bỉ thông báo sẽ đóng cửa trường học, các cửa hàng bán đồ không thiết yếu và tiệm cắt tóc trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 27/3 trong khuôn khổ lệnh phong tỏa chặt chẽ mới được nối lại nhằm kiềm chế làn sóng dịch COVID-19 thứ ba đang gia tăng ở nước này. Lệnh phong tỏa yêu cầu các trường học sẽ đóng cửa từ ngày 29/3, sớm hơn 1 tuần so với kế hoạch trước kỳ nghỉ lễ Phục Sinh, và mở cửa trở lại vào ngày 19/4.

Người dân Bỉ chỉ có thể đến các cửa hàng bán đồ không thiết yếu như cửa hàng bán quần áo nếu có hẹn trước và lệnh giới nghiêm buổi tối vẫn có hiệu lực từ 22h ở Brussels và từ nửa đêm ở những nơi khác. Theo quy định mới, số lượng tối đa số người được phép tụ tập ở nơi công cộng sẽ giảm từ 10 người hiện nay xuống còn 4 người. Tuy nhiên, người dân Bỉ vẫn được phép đi du lịch trên toàn quốc.

Singapore mở rộng diện tiêm chủng cho những người dưới 60 tuổi

Singapore sẽ mở rộng diện tiêm chủng cho những người dưới 60 tuổi bắt đầu từ ngày 24/3 nhờ những tiến triển tích cực trong chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi và các lực lượng tiền tuyến. Cụ thể, những người dưới 60 tuổi có thể đăng ký tiêm chủng trực tiếp trên trang vaccine.gov.sg, sau đó sẽ nhận được tin nhắn và đường link qua điện thoại để đặt lịch tiêm chủng. Tuy nhiên, những người trong độ tuổi 45-59 tuổi sẽ được ưu tiên tiêm chủng trước.

Tính đến hết ngày 24/3, Singapore đã tiêm hơn 1,1 triệu liều vaccine. Trong tuần qua, bình quân mỗi ngày có 40.000 liều vaccine được tiêm. Đã có gần 800.000 người đã được tiêm ít nhất một mũi, trong đó khoảng 310.000 người đã được tiêm mũi thứ hai. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm