Dịch Covid-19 sáng ngày 1/12: Dịch diễn biến căng thẳng ở nhiều nơi, các tiểu bang tại Mỹ rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine

(PLVN) - Trong 1 ngày qua, thế giới ghi nhận thêm 441.509 ca mắc Covid-19 và 7.529 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 62,5 triệu, trong đó có trên 1.472.000 bệnh nhân không qua khỏi. Các tiểu bang tại Mỹ đang rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Canada gia hạn hạn chế du lịch tới 21/1/2021

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, Chính phủ Canada ngày thông báo sẽ gia hạn áp đặt hạn chế đối với tất cả khách du lịch đến nước này cho đến ngày 21/1 năm tới. 

Thời hạn áp đặt các hạn chế đối với công dân Mỹ và công dân nước ngoài từ Mỹ tới Canada là ngày 21/12. Theo Bộ trưởng Y tế Canada, quyết định này có thể thay đổi tùy diễn biến dịch bệnh.

Philippines tiêm ngừa Covid-19

Khoảng 1,5 triệu dân Philippines sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca sản xuất.

Chính phủ Philippines đạt được thỏa thuận mua vắc-xin của hãng này vào đầu tuần trước. Theo thỏa thuận trị giá 600 triệu peso (12,5 triệu USD), AstraZeneca sẽ cung cấp cho Philippines 2,6 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 vào tháng 5 và tháng 6/2021.

AstraZeneca yêu cầu mỗi người phải tiêm đủ 2 liều mới đảm bảo hiệu quả ngừa bệnh và giới chức Philippines hiện đang đàm phán với hãng để mua thêm 1 triệu liều nữa.

Philippines là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á được AstraZeneca chọn để thử nghiệm vắc-xin Covid-19.

Italy thông qua gói kích thích kinh tế thứ 4 do dịch Covid-19

Chính phủ Italy ngày 30/11 đã thông qua gói kích thích kinh tế mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. 

Gói cứu trợ kinh tế thứ tư này có trị giá 8 tỷ euro (tương đương 9,6 tỷ USD). Ngoài việc hoãn thời hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp tại những khu vực được coi là bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ các biện pháp phong tỏa chống dịch nghiêm ngặt, chính phủ Italy cũng cung cấp khoản trợ giúp 1.000 euro một lần cho những người làm việc trong lĩnh vực du lịch, nghệ thuật, thể thao và giải trí, đồng thời dành riêng một khoản cứu trợ cho khu vực tổ chức hội nghị và tăng cường cảnh sát làm nhiệm vụ giám sát các biện pháp chống dịch bệnh.

Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Lệnh phong tỏa được áp đặt với 60 triệu dân đã cơ bản kiểm soát được đợt dịch đầu tiên, nhưng số ca mắc mới đã tăng nhanh trở lại trong những tháng gần đây.

Thủ đô Rome đã cố gắng để tránh phải áp dụng một đợt phong tỏa mới sau khi kinh tế đã rơi vào tình trạng gần như tê liệt do tác động của đợt phong tỏa đầu tiên, thay vào đó áp đặt các biện pháp hạn chế theo vùng, cùng với lệnh giới nghiêm vào ban đêm.

Nhật Bản: Tháng 11 nhiều ca mắc kỷ lục

Thủ đô Tokyo ghi nhận tháng 11 là tháng có số ca mắc Covid-19 cao nhất từ trước tới nay. Cụ thể, với 311 ca nhiễm mới trong ngày 30/11, tổng số ca nhiễm tại thủ đô Tokyo trong tháng 11 đã lên tới 9.857 ca - mức ca nhất từ trước tới nay. Con số này cao hơn mức kỷ lục ghi nhận trong tháng 8 khoảng 1.700 ca. Hiện tổng số người mắc Covid-19 tại thủ đô Tokyo là 40.939 người. 

Theo nhà chức trách Tokyo, số ca mắc Covid-19 thể nặng cũng đã tăng thêm 3 người trong ngày 30/11, đưa tổng số người mắc bệnh trong tình trạng nặng lên 70 - mức cao nhất kể từ khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do đại dịch hồi cuối tháng 5.

Bolivia nới lỏng các biện pháp hạn chế do Covid-19

Ngày 30/11, Chính phủ Bolivia đã quyết định đình chỉ những hạn chế được chính quyền lâm thời của bà Jeanine Áñez áp dụng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đồng thời cho phép nới lỏng các biện pháp giãn cách có hiệu lực đến ngày 15/1/2021 với nối lại tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, xã hội, tôn giáo, giải trí.

Theo sắc lệnh do Tổng thống Luis Arce ký có hiệu lực ngay lập tức, Chính phủ Bolivia cho phép các chính quyền địa phương được xác định các qui định về vệ sinh dịch tễ đối với các hoạt động tập trung đông người tùy thuộc vào tình hình thực tế với sự phối hợp của Bộ Y tế để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Edgar Pozo cho biết quyết định trên là cơ sở để nước này có thể từng bước triển khai các biện pháp khôi phục nền kinh tế, tạo sự yên tâm cho người dân về những biện pháp phòng dịch của đất nước. Mặc dù vậy, ông Pozo cho rằng Bolivia vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh và khuyến cáo người dân tuân thủ chặt chẽ những qui định về vệ sinh dịch tễ nơi công cộng.

New York đề ra 5 chiến lược

Hôm 30/11, Thống đốc bang New York (Mỹ) Andrew Cuomo công bố 5 chiến lược chống Covid-19.

Cụ thể, ngoài việc sử dụng số liệu về các ca nhập viện làm thước đo chính để kích hoạt việc chỉ định và đóng cửa khu vực, 4 chiến lược bổ sung gồm: tăng cường xét nghiệm trên toàn bang; chuẩn bị cho việc phân phối vắc-xin; duy trì trường học mở cửa một cách an toàn; và duy trì giới hạn tối đa 10 người tụ tập.

Theo Thống đốc Cuomo, hoạt động phân phối vắc-xin có thể bắt đầu trong vài tuần tới và ông đang phối hợp với một số thống đốc khác. Tuy nhiên, chiến dịch chưa thể thực hiện được trên diện rộng cho đến "cuối mùa Xuân hoặc đầu mùa Hè năm 2021".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm