Dịch Covid-19 sáng ngày 22/11: Thế giới trên 1,3 triệu người tử vong

(PLVN) - Trong 1 ngày qua, thế giới ghi nhận 560.055 trường hợp mắc Covid-19 và 8.779 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 58,4 triệu người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong vòng 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới là Mỹ (157.378 ca), Ấn Độ (44.930 ca) và Italy (34.767 ca); trong khi đó Mỹ (với 1.415 ca), Mexico (719 ca) và Italy (692 ca) ghi nhận số ca tử vong cao nhất.

Các bang của Mỹ đồng loạt áp đặt lệnh hạn chế xã hội để kiểm soát Covid-19

Thống đốc California Gavin Newsom áp lệnh giới nghiêm với hầu hết các hạt từ 21/11, yêu cầu mọi người không được rời nhà từ 22h đến 5h sáng hôm sau ngoại trừ vì lý do thiết yếu. Các nhà hàng cũng phải đóng cửa theo khung giờ đó. Trước đó Ohio đã ban hành lệnh tương tự có hiệu lực từ ngày 19/11.

Tại New York, Thống đốc Andrew M. Cuomo cũng ra lệnh yêu cầu các quán bar và nhà hàng đóng cửa lúc 22h. Lệnh tương tự được áp đặt ở một số địa phương như hạt Pueblo, Colorado và hạt Miami-Dade County, Florida.

Trước đó, nhiều bang và thành phố Mỹ đã áp đặt các hạn chế như yêu cầu người dân ở nhà, không cho phép kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà và giới hạn tụ tập. Chính quyền Mỹ hôm qua cũng gia hạn lệnh hạn chế đi lại qua biên giới với Canada và Mexico đến ngày 21/12.

Nga ghi nhận số ca từ vong do Covid-19 trong ngày kỷ lục

Nga tiếp tục trải qua một ngày có số ca tử vong và mắc Covid-19 cao kỷ lục mới, hai ngày sau khi tổng số ca mắc đã vượt mốc 2 triệu ca. Giới chức y tế Nga thông báo có thêm 24.822 ca nhiễm mới và 476 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Nga lên 2.064.748 và 35.778 trưởng hợp tử vong.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho rằng tình hình đại dịch ở nước này rất căng thẳng. Trong khi đó, người đứng đầu Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga (Rospotrebnadzor), bà Anna Popova đánh giá tình hình dịch Covid-19 rõ ràng đang xấu đi, song không có sự gia tăng bùng nổ ở các địa phương.

Chuyên gia về vệ sinh dịch tễ của Nga nhấn mạnh nếu các biện pháp phòng dịch đã áp dụng tại các thực thể liên bang được người dân thực hiện nghiêm túc và vô điều kiện, Nga sẽ không cần phải thực hiện cách ly hay phong tỏa.

Ấn Độ tăng tiền phạt với người dân không đeo khẩu trang

Tình hình trở nên đặc biệt nghiêm trọng tại New Delhi, nơi đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch, khiến nhiều bệnh viện quá tải. Chính quyền thủ đô đã lên kế hoạch khôi phục một số biện pháp hạn chế nếu cần thiết, như đóng cửa các khu chợ. Ấn Độ hy vọng 5 loại vaccine được thử nghiệm tại nước này sẽ giúp họ kiểm soát đại dịch thành công.

Quan chức New Delhi đã tăng gấp tư tiền phạt với người không đeo khẩu trang lên 2,000 rupee (27 USD). Kể từ tháng 6, gần 500.000 người đã bị phạt vì không đeo khẩu trang, 370.000 người vì phớt lờ quy tắc giãn cách xã hội và 3.500 vì khạc nhổ tại New Delhi.

Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 cho 3 triệu người

Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm rộng khắp cho 3 triệu cư dân ở Thiên Tân và 4.015 người khác ở một bệnh viện tại Thượng Hải sau khi phát hiện một vài ca nhiễm mới.

Uỷ ban y tế quốc gia Trung Quốc ghi nhận 7 ca lây nhiễm địa phương hôm qua (21/11), gồm 5 trường hợp ở Thiên Tân và hai ở Thượng Hải.

Ở Thiên Tân, để đối phó với tình trạng lây nhiễm, giới chức địa phương đã phong toả một cộng đồng dân cư, với khoảng 1.900 người và một bệnh viện, một nhà trẻ.

Hàn Quốc đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 lớn nhất

Hàn Quốc phải vật lộn với sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm Covid-19 giữa lúc nước này bị cảnh báo đây có thể là làn sóng lây nhiễm lớn nhất.

Một quan chức cấp cao nước này cảnh báo, làn sóng lây nhiễm thứ ba sẽ là lớn nhất nếu nó không được ngăn chặn nhanh chóng.

Theo số liệu do Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) công bố ngày 21/11, nước này ghi nhận 386 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus corona đã được xác nhận lên 30.403, gồm cả 503 trường hợp tử vong.

Số ca nhiễm ở mức 300 đã diễn ra bốn ngày liên tiếp. Hãng AP đưa tin, hơn 270 ca nhiễm mới được phát hiện ở Seoul, nơi các nhân viên y tế vật lộn để theo dấu lây nhiễm tại trường học, nơi dạy thêm và cơ sở tôn giáo.

“Chúng tôi đang ở thời điểm quan trọng. Nếu không chặn được tình trạng lây lan hiện thời, chúng tôi sẽ phải đối mặt với một đợt lây nhiễm trên toàn quốc lớn hơn hai đợt đầu”, Lim Sook-young - một quan chức KCDA tuyên bố tại một cuộc họp báo. Hàn Quốc đối mặt với các làn sóng lây nhiễm tăng vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 và tháng 8.

Cho tới giờ, Hàn Quốc cố kiểm soát dịch mà không phải phong toả quy mô lớn. Thay vào đó, nước này tiến hành các chiến dịch kiểm tra và cách ly tích cực, đeo khẩu trang.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm