Điện Biên: Cần giải pháp để phát triển cây mắc ca bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau gần 10 năm trồng thí điểm, đến nay cây mắc ca ở huyện Tuần Giáo đã cho thấy khả năng sinh trưởng, phát triển tốt; diện tích trồng thử nghiệm ban đầu đã cho thu hoạch quả khoảng 300ha, sản lượng bình quân 5kg quả/cây.

Gần 2000ha cây mắc ca đã được trồng trên địa bàn huyện Tuần Giáo Ảnh: ĐBTV

Gần 2000ha cây mắc ca đã được trồng trên địa bàn huyện Tuần Giáo Ảnh: ĐBTV

Năm 2015, huyện Tuần Giáo chính thức thực hiện dự án trồng cây mắc ca trên địa bàn. Đến nay Tuần Giáo đã trở thành địa phương có diện tích mắc ca lớn nhất tỉnh với 1.400ha, tập trung tại 2 xã: Quài Nưa và Quài Cang.

Cây mắc ca phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của huyện, khả năng sinh trưởng tốt. Với khả năng chịu được sương muối, chịu hạn, ít sâu bệnh, cây mắc ca có thể trồng xen, trồng che bóng cho nhiều loại cây công nghiệp ngắn ngày.

Được xác định là cây trồng mũi nhọn, thời gian qua chính quyền huyện Tuần Giáo và doanh nghiệp đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia hợp tác phát triển cây mắc ca, thay thế những cây trồng truyền thống hiệu quả thấp. Theo chủ trương của tỉnh, huyện Tuần Giáo được phê duyệt là vùng trồng mắc ca tập trung với quy mô 2.000ha tại các xã: Quài Cang, Quài Nưa, Quài Tở, Nà Sáy và Chiềng Sinh.

Thực hiện dự án, UBND huyện đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp tuyên truyền để người dân hiểu được hiệu quả của việc góp đất cùng phát triển cây mắc ca. Đến nay, diện tích mắc ca trồng thử nghiệm đã cho thu hoạch quả tốt, sản lượng bình quân 5kg quả/cây.

Điện Biên: Cần giải pháp để phát triển cây mắc ca bền vững ảnh 1Người dân chăm sóc và thu hoạch cây mắc ca

Ngoài ra, từ khi triển khai, dự án đã tạo việc làm cho hơn 680 lao động, chủ yếu là đồng bào các dân tộc trong vùng dự án. Trong đó có 150 lao động thường xuyên và 530 lao động mùa vụ; mức thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/tháng/lao động thường xuyên; 200 nghìn đồng/ngày/lao động thời vụ (3 đợt/năm, mỗi đợt từ 30 - 60 ngày).

Mặc dù vậy, tiến độ triển khai dự án trồng mắc ca trên địa bàn huyện còn chậm. Đặc biệt, năm 2021 huyện Tuần Giáo mới triển khai được 7.500/10.338ha theo kế hoạch; năm 2022 dự kiến triển khai trồng 25.00ha mắc ca nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xong kế hoạch của năm 2021.

Do vậy thời gian tới, huyện Tuần Giáo cần triển khai các dự án trồng cây mắc ca trên địa bàn huyện theo đúng chủ trương, các chính sách của tỉnh về phát triển cây mắc ca; đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các dự án trồng cây mắc ca trên địa bàn.

Trong buổi làm việc mới đây với UBND huyện Tuần Giáo, ông Nguyễn Văn Thắng – Bí Thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng đã yêu cầu UBND huyện Tuần Giáo trong thời gian tới cần có giải pháp cụ thể cải thiện tiến độ thực hiện các dự án trồng cây mắc ca.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm