Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án “giang hồ” dùng vũ lực “đóng cửa” lớp mầm non

(PLO) - Theo đơn tố cáo của bà Trương Thị Thắm (SN 1972, ngụ phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu - Giám đốc Công ty TNHH giáo dục mầm non Hoàng Dương), cơ sở mầm non của bà mới đây bị một nhóm người ngang nhiên cưỡng ép buộc “đóng cửa”. 

Nhóm người lạ “cưỡng chế” gia đình bà Thắm ra khỏi nhà (Hình do bạn đọc cung cấp)

Nhóm người lạ “cưỡng chế” gia đình bà Thắm ra khỏi nhà (Hình do bạn đọc cung cấp)

Cuộc “tấn công” lúc rạng sáng

Theo bà Thắm, vào lúc 5h sáng ngày 24/10/2018, khi bà cùng con trai, con dâu Trương Thị Hà (đang mang thai 8 tháng) và cháu nội 2 tuổi đang ở trong phòng tại cơ sở mầm non Hoàng Dương ở địa chỉ số 263, Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu, thì có một nhóm khoảng 6 - 7 người đàn ông đến phá khoá cổng xông vào nhà. Đây là căn nhà bà Thắm thuê để mở cơ sở mầm non tên Hoàng Dương, đồng thời làm nơi ở. 

Trong nhóm người đến phá khoá, bà Thắm nhận ra ông Nguyễn Bá Điềm, chính là người cho bà Thắm thuê đất. Phá xong khoá cổng, cửa phòng ngủ, nhóm người dùng hung khí khống chế cả gia đình, lùa mọi người vào một góc nhà, dùng xích sắt khoá cổng lại và cử người đứng “canh giữ”. 

Bà Thắm và các con gọi điện cho chồng (đang đi làm đêm) và Công an phường Thắng Nhất. Thấy vậy, nhóm người xua đuổi mẹ con bà Thắm ra khỏi nhà, ném một số tài sản, đồ chơi của trẻ mầm non ra ngoài đường. Lúc này bà và chồng đến công an phường trình báo sự việc. Tuy nhiên, theo bà Thắm, công an chỉ lập biên bản và đề nghị viết đơn gửi toà án vì đây là tranh chấp dân sự. 

Quay trở lại căn nhà bị đuổi, bà Thắm và chồng con đề nghị cho vào nhà lấy tài sản, đồ dùng thiết yếu nhưng nhóm người trên từ chối. “Chúng tôi có cả cháu bé đòi uống sữa và con dâu sắp sinh cần lấy đồ nhưng họ khóa cửa, không cho lấy bất cứ tư trang cá nhân gì”, bà Thắm uất ức kể. Phải đến khi một số phụ huynh, hàng xóm phản ứng quyết liệt, bà Thắm mới được vào trong lấy sữa và ít quần áo, vật dụng thiết thân.  

Thời điểm bị “đóng cửa”, cơ sở mầm non của bà Thắm đang nuôi dạy 87 cháu. Hiện phụ huynh của các cháu phải vất vả tìm trường mầm non khác để gửi trẻ. Tất cả đồ đạc, giấy tờ của gia đình bà Thắm hiện vẫn còn ở trong căn nhà trên.

 “Theo hợp đồng giữa tôi và ông Điềm đã ký năm 2015, đến nay tôi chưa hề vi phạm một điều khoản nào từ sử dụng đất cho đến trả tiền thuê. Thời hạn còn đến hơn 4 năm nữa mới hết, vậy ông Điềm dựa trên căn cứ, cơ sở nào để đưa người đến “đóng cửa” trường như trên. Chưa kể từ khi thuê đất đến nay, chúng tôi đã bỏ ra 3 tỷ đồng đầu tư xây dựng”, bà Thắm tố cáo.

Trước đó, vào tháng 11/2015, doanh nghiệp của bà Thắm nộp đề án xin phép Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vũng Tàu thành lập cơ sở mầm non Hoàng Dương tại địa chỉ nêu trên. Nhằm thành lập nhóm trẻ, bà Thắm đã ký hợp đồng thuê đất để xây dựng nhà với vợ chồng ông Nguyễn Bá Điềm tại địa chỉ 263 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu. Theo hợp đồng, mảnh đất rộng khoảng 680m2, thời hạn thuê 7 năm, giá thuê tính từ tháng7/2015. Trong 6 tháng đầu, mỗi tháng bà Thắm phải trả cho ông Điềm 10 triệu đồng. Từ tháng thứ 7 trở đi, số tiền thuê là 15 triệu đồng, sau mỗi năm sẽ tăng 10% giá thuê. Hợp đồng trên đã được công chứng.

Sau khi ký hợp đồng, bà Thắm và ông Điềm làm thủ tục xin phép xây dựng trên mảnh đất. Cuối năm 2015, UBND TP Vũng Tàu đã cấp phép cho ông Điềm được xây dựng nhà trên 200m2 đất, nhà cao ba tầng, diện tích sàn gần 700m2. Còn căn nhà gỗ của ông Điềm đang tồn tại trong mảnh đất, bà Thắm cho là đã mua lại với giá 2 tỷ đồng.

Xây nhà xong, bà Thắm làm thủ tục xin cấp phép mở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo Hoàng Dương. Đến tháng 4/2018, UBND phường Thắng Nhất có một văn bản gửi cho bà Thắm với nội dung: Đến thời điểm ngày 16/4/2017, theo quy định, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập. Tuy nhiên, ngày 16/4/2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vũng Tàu và UBND phường Thắng Nhất nhận được đơn của ông Điềm tố cáo bà Thắm “giả mạo chữ ký để làm giả hồ sơ xin giấy phép xây dựng”. Thế nên UBND phường tạm thời chưa cấp giấy phép thành lập đối với cơ sở mầm non Hoàng Dương để “chờ cơ quan chức năng làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Điềm”. 

Công văn trên cũng “hứa hẹn” sau khi có kết quả xác minh và kết luận của cơ quan có thẩm quyền, phường sẽ xem xét cấp giấy phép nhóm lớp mầm non cho bà Thắm. 

Những bất thường

Qua tìm hiểu, xác minh vụ việc, chúng tôi nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường trong sự việc này. 

Thứ nhất, trong sự việc ông Điềm và nhóm người lạ bị cho là đến dọa dẫm, đuổi gia đình bà Thắm ra khỏi mảnh đất đang thuê, chiếm giữ tài sản gia đình bà Thắm tạo dựng trên mảnh đất thuê, sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một tuần kể từ ngày xảy ra vụ việc trên, chính quyền địa phương vẫn không có các động thái xử lý phân giải sự việc, nhứng kêu cứu của bà Thắm vẫn rơi vào im lặng. Nếu vụ việc không được xử lý kịp thời, đây sẽ là tiền lệ xấu cho an ninh, trật tự tại địa phương.

Sự việc này có liên quan gì đến chuyện bà Thắm tố cáo bị phường “gây khó dễ trong việc cấp phép”? Trước đó, tại văn bản trả lời bà Thắm, phường Thắng Nhất nêu: Thời điểm ngày 16/4/2017, theo quy định, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập”. Điểm này cho thấy, sau quá trình kiểm tra, thẩm định, UBND phường đã có kết luận “đủ điều kiện cấp phép”. Vậy tại sao phường không cấp phép cho bà Thắm mà lại “treo” giấy phép đến cả năm sau mà vẫn chưa cấp? Đến tháng 4/2018, phường dựa vào lý do bà Thắm “bị tố cáo làm giả chữ ký xin cấp phép xây dựng nhà nuôi dạy trẻ để tiếp tục treo giấy phép”. 

Một điểm bất thường khác nữa, đó là sau khi nhận đơn tố cáo bà Thắm, đến nay đã hơn nửa năm, tại sao phường không xác minh, làm rõ những nội dung tố cáo và trả lời kết quả cho công dân? Bởi lẽ việc phường im lặng trong thời gian qua, đã ít nhiều gây khó khăn, thiệt hại cho cơ sở trông trẻ. Cụ thể, vì tiếc tiền của đã đổ xuống cơ sở mầm non, bà Thắm vẫn tổ chức trông giữ trẻ khi chưa có giấy phép, là trái quy định. Tuy nhiên, nếu bà Thắm phải mòn mỏi chờ đến khi được cấp phép mới nhận trông giữ trẻ thì thiệt hại trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 đến nay, ai chịu trách nhiệm?  

Sự việc bà Thắm phản ánh bị cưỡng đoạt, chiếm giữ trường mầm non Hoàng Dương, PV đã liên hệ làm việc với Công an phường Thắng Nhất. Tuy nhiên, Công an phường Thắng Nhất cho rằng phải có ý kiến của lãnh đạo Công an TP Vũng Tàu mới cung cấp thông tin, trả lời.

Trong khi đó bà Giang Phương Thảo – Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất cho biết sẽ cho kiểm tra toàn bộ thông tin liên quan đến việc cấp phép và dừng cấp phép cho nhóm trẻ, mầm non của bà Thắm và có câu trả lời sớm nhất cho Báo.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc. 

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm