Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều “điểm mờ” trong vụ tai nạn giao thông gây chết người

(PLO) - Trong đơn gửi Báo PLVN, chị Trần Thị Thủy Tiên (trú tại 108/3B, tổ 3, khu phố 5, phường Phước Long B, quận 9, TP HCM) phản ánh,  trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông (TNGT), Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành  (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng của vụ án, có dấu hiệu đổ lỗi cho người đã mất.
Chị Trần Thị Thủy Tiên tiếp tục đề nghị làm rõ hơn nguyên nhân vụ TNGT khiến chồng chị tử vong

Trong đơn gửi Báo PLVN, chị Trần Thị Thủy Tiên cho biết: khoảng 20h55’ ngày 1/4/2016, chồng chị là anh Nguyễn Tương Phùng điều khiển xe mô tô BKS 29K3-6601 theo hướng Bà Rịa - Vũng Tàu đi TP HCM, khi đến ngã ba giao nhau với đường 965, đoạn Km48+100, QL51(thuộc ấp Ông Trịnh, xã Tân Phước, huyện Tân Thành) thì xảy ra va chạm với xe ô tô BKS 72B-008.39 do ông Hoàng Minh Tam (trú tại xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang điều khiển) điều khiển đi theo chiều ngược lại, khiến anh Phùng tử vong.

Ngày 03/8/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành ra “Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố” số 168/TB-CQCSĐT-ĐTTH xác định: nguyên nhân vụ TNGT do anh Nguyễn Tương Phùng điều khiển xe mô tô lưu thông hướng ngược chiều đường trong tình trạng nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Vụ tai nạn không có dấu hiệu của tội phạm nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

“Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành xác định như vậy là hết sức chủ quan và chưa toàn diện về nguyên nhân vụ tai nạn, bênh vực cho lái xe nhằm “đổ lỗi” cho chồng tôi đã chết”- chị Trần Thị Thủy Tiên nói.

Ngày 5/9/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành có Quyết định giải quyết khiếu nại số 04/QĐ-CQCSĐT-ĐTTH vẫn xác định nguyên nhân vụ TNGT là do anh Phùng điều khiển xe mô tô lưu thông hướng ngược chiều trong tình trạng nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, gây tai nạn... Quá trình giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành đều có sự giám sát của VKSND huyện Tân Thành.

Ngày 26/6/2017, VKSND huyện Tân Thành cũng đã ra Quyết định giải quyết khiếu nại, giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại số 04/QĐ-CQCSĐT-ĐTTH của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành. Lý do được cơ quan này đưa ra là: vụ TNGT xảy ra do anh Phùng điều khiển xe mô tô trong tình trạng nồng độ cồn quá mức quy định, đi ngược chiều đường, chuyển hướng không đảm bảo an toàn... Ông Hoàng Minh Tam điều khiển xe đi đúng làn đường, đúng tốc độ nên không có lỗi trong vụ TNGT trên.

Chị Tiên cho biết, trong hồ sơ vụ TNGT không có kết quả giám định tốc độ của xe ô tô nhưng Cơ quan CSĐT và VKSND huyện Tân Thành đều kết luận ông Hoàng Minh Tam điều khiển xe ô tô đi đúng làn đường, đúng tốc độ là hết sức chủ quan, chưa chính xác. Đáng nói trong vụ TNGT này, chúng tôi đã đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành dựng lại hiện trường để đánh giá khách quan vụ việc. Tuy nhiên, CQĐT vẫn không thực hiện việc này và cũng không cho luật sư (người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân) tiếp cận và sao chụp hồ sơ, tài liệu vụ án. 

Trong lúc gia đình chị Tiên đang khiếu nại, đề nghị làm rõ về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành đã trao trả chiếc xe cho chủ sở hữu.

Do không đồng ý với việc giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành, chị Tiên đã có đơn gửi đến VKSND tỉnh và Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị vào cuộc làm rõ vụ việc.

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm