Bắc Giang: Các cơ quan ban ngành “đá bóng” trách nhiệm đối với dự án triệu đô

(PLVN) - Mặc dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt nhưng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang vẫn cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy phép xây dựng cho Công ty Seojin System (Hàn Quốc). Điều đáng buồn là khi phóng viên đến tìm hiểu tại các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Bắc Giang thì tất cả đều “đá bóng” trách nhiệm cho nhau.

Mặc dù chưa có ĐTM nhưng Công ty Seojin System vẫn tiếp tục xây dựng mặc dù đã bị Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang "tuýt còi".

Mặc dù chưa có ĐTM nhưng Công ty Seojin System vẫn tiếp tục xây dựng mặc dù đã bị Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang "tuýt còi".

Theo ghi nhận của phóng viên, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và cấp giấy phép xây dựng cho nhà đầu tư Seojin System Co.,LTD do ông JUN DONGKYU làm đại diện theo pháp luật khi chưa có ĐTM được phê duyệt.

Sau đó, Công ty Seojin System đã tiến hành xây dựng hàng loạt nhà xưởng trên Lô B1, B2, B3, B6, B7 tại khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, TP Bắc Giang với tổng diện tích khoảng 38,8274 ha.

Theo đó, Công ty Seojin System được cấp Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Nhà máy Seojin Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 100 triệu USD. Đây là dự án sử dụng 100% vốn đầu tư nước ngoài, trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 15 triệu USD, còn lại 85 triệu USD là vốn vay.

Mục đích đầu tư là sản xuất và gia công khuôn mẫu nhôm và vỏ nhôm, vỏ của các phụ kiện, linh kiện của các thiết bị thu phát sóng; khung, vỏ kim loại đèn Led; khung, vỏ kim loại của các chi tiết máy ô tô; gia công khung…

Theo một số nguồn tin, sau khi xây dựng được hơn 1 tháng, Công ty Seojin System bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang yêu cầu tạm dừng triển khai xây dựng do chưa có ĐTM.

Cụ thể, ông Vũ Văn Tưởng, Phó Giám đốc Sở Tai nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã ký văn bản số 1656/TNMT-BVMT gửi chủ đầu tư dự án yêu cầu tạm dừng triển khai xây dựng do chưa có ĐTM.

Nội dung văn bản nêu rõ, việc dự án triển khai thực hiện khi chưa có báo cáo ĐTM được cơ quan thẩm quyền phê duyệt là không đúng với quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại khoản 2, Điều 19 Luật bảo vệ môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép tiếp tục triển khai dự án khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt ĐTM và thực hiện đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định.

Để tìm hiểu rõ thực hư việc công ty Seojin System xây dựng nhà máy khi chưa đủ điều kiện, phóng viên đã liên hệ với UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Giang và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi qua điện thoại, một cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã ra văn bản gửi Công ty Seojin System yêu cầu tạm dừng triển khai xây dựng dự án.

Khi phóng viên đề cập việc tại sao Sở Tài nguyên và Môi trường ra văn bản nhưng Công ty Seojin System vẫn ngang nhiên hoạt động xây dựng? Việc giám sát của Sở sau khi ra văn bản này như thế nào thì vị cán bộ này không trả lời được.

“Công ty Seojin System được Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép xây dựng thì họ thực hiện, có gì các anh trao đổi với phía Ban quản lý”, vị cán bộ này “đùn đẩy” trách nhiệm sang Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Để làm rõ việc tại sao Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy phép xây dựng cho Công ty Seojin System khi chưa có ĐTM, phóng viên đã liên hệ với đơn vị này nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Liên quan đến trách nhiệm của các Sở ban ngành trong vụ việc này, phóng viên đã liên hệ với UBND tỉnh Bắc Giang và gửi nội dung trao đổi cụ thể, tuy nhiên kể từ khi phóng viên liên hệ làm việc và nhiều lần gọi điện thì đến nay đã hơn 10 ngày nhưng phía UBND tỉnh Bắc Giang vẫn “bặt vô âm tín”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm