Bắc Giang: Dấu hiệu sai phạm trong dự án “đổi đất vàng lấy nhà khách”

(PLO) - Sự việc bắt đầu khi ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1615/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án “Xây dựng” theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT), tổng vốn đầu tư 82,2 tỷ đồng. 

Khu đất “vàng” của Nhà nước nay một phần đã được Đại Hoàng Sơn xây nhà kinh doanh

Khu đất “vàng” của Nhà nước nay một phần đã được Đại Hoàng Sơn xây nhà kinh doanh

Điểm bất thường

Đến ngày 19/4/2017, Bắc Giang ban hành Quyết định số 211/QĐ-UBND thu hồi, chuyển mục đích sử dụng, giao và cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng trên. Cụ thể, thu hồi 17.588m2 đất Nhà khách tỉnh Bắc Giang quản lý (địa chỉ số 45, đường Hùng Vương, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang), chuyển mục đích sử dụng 12.327m2/17.588m2 đã thu hồi.

Như vậy, có thể thấy UBND tỉnh Bắc Giang đã áp dụng hình thức BT “tại chỗ” cho nhà đầu tư là Công ty CP Đại Hoàng Sơn ngay chính khu đất thực hiện dự án.

Được biết, dự án này có quỹ đất sạch, hiện trạng là nhà khách tỉnh. Chính vì vậy, theo Quyết định số 1615/QĐ-UBND thì nhà đầu tư tính toán chi phí giải phóng mặt bằng chỉ hết hơn 2,4 tỷ đồng. Trong tổng vốn đầu tư dự án 82 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Công ty CP Đại Hoàng Sơn chỉ có 16,4 tỷ đồng, còn lại 65,8 tỷ đồng nhà đầu tư sẽ đi vay để thực hiện dự án.

Đổi lại, UBND tỉnh Bắc Giang giao 5.261m2 đất không thu tiền cho Đại Hoàng Sơn để xây dựng Nhà khách tỉnh theo hình thức hợp đồng BT. Nhà khách có tiêu chuẩn ba sao, cao sáu tầng, tổng diện tích sàn hơn 5,2 ngàn m2; Nhà ăn cao ba tầng, quy mô một nghìn khách, tổng diện tích sàn 718m2. Thời gian thực hiện từ tháng 3/2017, dự kiến hoàn thành trong một năm.

Bắc Giang đồng thời giao 4.938m2 đất có thu tiền để Đại Hoàng Sơn thực hiện dự án xây dựng khu Shophouse với mục đích sử dụng là đất ở đô thị. Ngoài ra, cho Đại Hoàng Sơn thuê 1.630m2 để xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật. Theo ghi nhận ở thời điểm hiện tại, giá trị các Shophouse trong khu đất trên đang môi giới bất động sản tại Bắc Giang đưa ra là 5-7 tỷ VNĐ/căn. 

Một người dân địa phương phản ánh: “Từ chỗ là đất của Nhà nước, nay khu đất cứ như thành “đại bản doanh” của Đại Hoàng Sơn. Nhà khách tỉnh thì nằm lọt thỏm tít vào bên trong, giờ đi qua chỉ thấy Đại Hoàng Sơn Wedding. Dự án BT tại chỗ mặc dù đã chuyển mục đích sử dụng đất nhưng cá nhân tôi vẫn có nhiều nghi vấn ở dự án này. Đại Hoàng Sơn bỏ ra một số tiền nhỏ mà hưởng lợi quá lớn”.  

Một người dân khác cho hay: “Nhà khách tỉnh Bắc Giang ngày trước nằm ngay mặt tiền đường Hùng Vương, là bộ mặt của tỉnh với du khách gần xa. Nhưng nay đối ứng xây dựng cho doanh nghiệp, nhà khách tỉnh lại lọt thỏm vào trong. Mặt tiền thì cho doanh nghiệp khai thác, tiền vào túi tư nhân”.

Được biết đến tháng 7/2017, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1315/QĐ-UBND về việc điều chỉnh bổ sung báo cáo nghiên cứu khả thi dự án trên. Theo một nguồn tin, dự án này đã bị Thanh tra Bộ TN&MT “sờ gáy”. Mới đây Đại Hoàng Sơn phải nộp bổ sung hàng chục tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Dấu hiệu sai phạm

Quay trở lại giai đoạn cuối năm 2016, ngày 8/12/2016 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Giang đã ban hành hai nghị quyết. Thứ nhất là Nghị quyết số 48/NQ-HĐND về việc thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Bắc Giang. Thứ hai là Nghị quyết số 30/NQ-HĐND về việc thông qua Danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất; các công trình, dự án được phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2017 của tỉnh Bắc Giang. Theo các Nghị quyết trên thì không có dòng thông tin thể hiện giao đất, hay kế hoạch sử dụng đất tại khu vực nhà khách tỉnh Bắc Giang; Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse của Đại Hoàng Sơn. 

Một năm sau đó, tại Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ban hành ngày 8/12/2017 về việc thông qua danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất, PV cũng không ghi nhận được bất kỳ thông tin nào về danh mục bổ sung các dự án nêu trên. 

Thế nhưng thực tế, ngày 9/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức BT. Từ đây, nhà đầu tư đã bắt tay vào xây dựng dự án để “kịp tiến độ được giao”.

Vậy dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang và Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse đã được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua hay chưa? Ngày 24/5/2018, PV đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Hạnh – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang. 

Ông Hạnh cho biết: “Dự án này là dự án phát sinh. Ban đầu thì có nhà đầu tư là Vingroup vào nghiên cứu, sau đó tỉnh lúc bấy giờ bàn chủ trương thôi, cũng có ý định đưa vào, rồi các điều kiện tỉnh đặt ra thì Vingroup cũng không được. Cuối cùng Đại Hoàng Sơn vào nghiên cứu thì cái dự án này là dự án phát sinh thôi”. Vẫn lời ông Hạnh: “Chắc là một số thủ tục pháp lý chưa được đầy đủ lắm”.

Ông Hạnh nói tiếp: “HĐND tỉnh cũng bàn chủ trương tới Thường vụ rồi Ủy ban triển khai. Kế hoạch sử dụng đất thì HĐND chưa có Nghị quyết”.

Những điểm bất thường so với quy định pháp luật bắt đầu lộ diện từ đây. PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm