Bắc Giang: Nhiều cán bộ Công an huyện Hiệp Hòa bị “tố” sai phạm lớn

(PLO) - Anh Đỗ Quang Đức, trú ở thôn Hưng Thịnh, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa gửi đơn đến Báo Pháp luật Việt Nam tố cáo nhiều cán bộ cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang có dấu hiệu vi phạm khi tự ý kiểm tra, khám xét phương tiện tham gia giao thông. 

Trụ Sở Công an huyện Hiệp Hòa

Trụ Sở Công an huyện Hiệp Hòa

Vụ khám xét bất thường

Theo đơn trình bày của anh Ngô Quang Đức, vào khoảng hơn 14 giờ ngày 16/4/2018, anh Đức điều khiển chiếc xe ô tô con, mang BKS 30A-028.47 từ nhà đi ra thị trấn Thắng trên quốc lộ 37 tới dốc Tràng Than, gần cổng Nhất Động Quán thì bất ngờ có 4 người thanh niên mặc quần áo dân thường đi trên 2 chiếc xe máy ép xe ô tô của anh Đức vào lề đường. Sau đó, 4 người này ép anh Đức xuống xe để khám xét người và phương tiện trước sự chứng kiến của nhiều người dân xung quanh. Trong quá trình khám xét, anh Đức bị khống chế và bị đe dọa.

Khi anh Đức thắc mắc tại sao sao lại dừng xe và khám xét anh một cách vô cớ thì có một anh xưng tên là Trường Sơn đã lớn tiếng yêu cầu anh “câm mồm”.

Sau khi thực hiện việc dừng xe và khám xét bất thường đối với anh Đức, 4 người này bỏ đi mà không nói lý do. Theo anh Đỗ Quang Đức, khi quay lại xe, anh đã phát hiện bị mất số tiền 150 triệu đồng để trong cốp bên ghế phải. Anh Đức liền gọi hỏi và xin lại số tiền này nhưng 4 lạ mặt tiếp tục bỏ đi, không ai trả lời.

Anh Đỗ Quang Đức (bên trái) cùng với chú họ phản ánh sự việc với phóng viên

Sự việc diễn ra có rất nhiều người chứng kiến, trong đó có anh trong đó có anh Đỗ Quang Hùng, một người dân sống ở cùng thôn với anh Đức.

Ngay sau sự việc bất ngờ này xảy ra, anh Đức đã hỏi những người xung quanh nơi anh bị dừng xe và khám xét bất ngờ thì được biết, 4 người lạ đã ép anh dừng xe để khám xét là các cán bộ thuộc Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an huyện Hiệp Hòa, gồm ông Trường Sơn và các điều tra viên tên Dũng, Thắng, Sơn.

Anh Đỗ Quang Đức cho biết: “Ngay hôm sau, ngày 17/4 tôi gửi đơn trình báo sự việc lên ông Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa và lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị điều tra, xử lý 4 cán bộ Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an huyện Hiệp Hòa về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn” đã tùy tiện dừng phương tiện để khám xét, khiểm tra mà không lập biên bản cũng như không xuất trình lệnh khám xét phương tiện, khám người theo quy định, lấy đi số tiền 150 triệu đồng của tôi”. 

Anh Đức cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra thì anh Trường, Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy điện thoại hẹn anh ra quán nước xin trả lại số tiền 150 triệu đồng với điều kiện tôi phải rút toàn bộ đơn tố cáo mà anh đã gửi.

Công an huyện Hiệp Hòa nói gì?

Để làm rõ những nội dung tố cáo của anh Đỗ Quang Đức đối với các cán bộ Công an huyện Hiệp Hòa, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã về khu vực dốc Tràng Than, nơi xảy ra vụ việc để tìm hiểu thêm thông tin và xác minh thêm. Những người chứng kiến vụ việc trên khẳng định “có sự việc 4 người mặc quần áo dân thường áp sát xe ô tô của anh Đức dừng để kiểm tra, nhưng không biết rõ là vì sao kiểm tra”.

Thượng tá Trần Thế Cường, Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa chỉ "gật đầu,  lắc đầu" và không nói câu nào trong buổi làm việc với phóng viên

Theo một người dân khác là anh Hùng, trú tại xã Hùng Sơn, cho biết: “Hôm đó tôi bảo Đức mang xuống cho tôi vay 150 triệu đồng để làm ăn. Tuy nhiên sau đó, tôi thấy Đức gọi điện bảo vừa bị 4 người thanh niên trấn mất tiền. Sau khi Đức trình báo với công an huyện Hiệp Hòa thì họ có gửi giấy triệu tập tôi lên lấy lời khai về việc vay số tiền”.

Ngoài những những nhân chứng mà phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ để xác minh vụ việc, anh Đức còn cung cấp một số đoạn ghi âm được cho là của anh Trường, Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Thượng tá Trần Thế Cường, Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa đã gọi điện đàm phán giải hòa và xin ông Đức rút đơn tố cáo bỏ qua sự việc trên.

Được biết, ngày 20/6/2018, Thanh tra Công an tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản chuyển đơn tố cáo của anh Đỗ Quang Đức đến ông Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa để xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước các câu hỏi của phóng viên về vụ việc này, ông Trần Thế Cường, Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa chỉ gật đầu, lắc đầu và không nói bất cứ câu nào.  

Thậm chí, khi phóng viên đặt vấn đề, với vai trò là thủ trưởng đơn vị, khi nhận được đơn tố cáo cán bộ cấp dưới có dấu hiệu vi phạm pháp luật Trưởng Công an huyện Hiệp Hòa lại không thành lập tổ xác minh điều tra và báo cáo cấp có thẩm quyền để điều tra, xử lý theo quy định, thay vào đó anh lại gọi điện cho anh Đức giải hòa, xin rút đơn, như vậy là việc làm bao che cho sai phạm của cấp dưới? Ông Cường vẫn chỉ im lặng.

Sau cuộc trao đổi kỳ lạ mà người được hỏi chỉ gật và lắc đầu, phóng viên đành phải kết thúc buổi làm việc mà không nhận được câu trả lời về những vấn đề bạn đọc quan tâm. Tuy nhiên, sau khi kết thúc buổi làm việc, ông Trần Thế Cường đã giải thích về hành động chỉ “gật và lắc” đầu của mình là theo quy định của Công an tỉnh Bắc Giang thì ông không được phép phát ngôn. 

Phóng viên đã liên hệ với Công an tỉnh Bắc Giang để làm rõ sự việc./.

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm